Từ những lá thư tay đến biểu tượng cảm xúc emojis, văn hóa hẹn hò thời nay đã thay đổi thế nào?

Sống

Chuyện tình yêu ở mỗi thời đại đều có những điều thú vị khác nhau. Vậy ngày xưa và ngày nay, chuyện hẹn hò ấy đã thay đổi ra sao?

Những lần gặp gỡ đầu tiên

Chúng ta vẫn hay nghe ba mẹ kể về những câu chuyện tình mộc mạc và giản dị thường bắt đầu từ một ánh nhìn hay một nụ cười ở giảng đường, hoặc đi cắm trại cùng một nhóm bạn. Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy một nửa ở mọi miền đất nước, ở các quốc gia khác chỉ bằng những động tác quẹt giản đơn trên ứng dụng kết nối. Thay vì chỉ dựa vào nguồn thông tin từ những người bạn chung như trước kia, nay bạn có thể chủ động tìm hiểu người mình thích dựa vào profile của họ như công việc, sở thích ăn uống, bài hát yêu thích… Chắc hẳn, bạn đã không dưới một lần “stalk” mạng xã hội của người ấy, kéo cho đến tấm ảnh cuối cùng trên dòng thời gian, lưu tâm đến những dòng trạng thái ngắn nhất, cố gắng ghi nhớ những điều nhỏ nhặt nhất… Thời đại 4.0 đang thu hẹp khoảng cách vốn dĩ rất xa của hai người chưa từng quen và tạo cơ hội cho họ đến gần nhau hơn.

Nguồn: Lindsey Balbierz for NPR
Khám phá xu hướng tính dục của chính mình

Những chuyện tình đồng giới vẫn luôn hiện hữu nhưng ngày trước họ thường phải kín đáo hơn vì e ngại cái nhìn của mọi người xung quanh và những thứ được gọi là “chuẩn mực xã hội”. Họ luôn có nhu cầu tìm hiểu về xu hướng tính dục của mình, nhưng chính rào cản nói trên đã khiến mọi thứ trở nên khó khăn. Giờ đây, xã hội chúng ta ngày càng cởi mở khi đón nhận đa dạng giới tính. Cộng đồng LGBTQ+ tại Việt Nam đang mạnh dạn thể hiện bản sắc giới tính của mình, tự hào nắm tay người yêu dạo phố và không ngần ngại trao cho nhau nụ hôn tình cảm. Hay với những ai còn đang trên hành trình khám phá giới tính thật cũng có nhiều lựa chọn hơn cho bản thân. Họ có thể thử hẹn hò để xác định giới tính của mình qua các nền tảng hẹn hò với những tính năng an toàn cho cộng đồng LGBTQ+.

Bày tỏ tình cảm với crush

Trước đây, nếu với các cặp đôi thập niên 90s, những lá thư tình viết tay luôn là phương thức phổ biến nhất để bày tỏ tình cảm với người mình thương thì ngày nay chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn. Một tín hiệu để đối phương biết tâm tình của bạn không khó, mà phần nhiều phụ thuộc vào việc liệu bạn có đủ dũng cảm để bộc lộ hay không. Bạn không cần phải quá băn khoăn hay nghĩ ngợi quá nhiều vì đã có một “trợ thủ” đắc lực giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên khó phai. Tính năng “Prompts” trên Tinder không chỉ có thể giúp bạn thể hiện cá tính độc đáo, mà còn giúp đôi bên “phá băng”, bắt chuyện cùng nhau một cách dễ dàng.

Nguồn: Melinda Beck

Buổi hẹn hò đầu tiên

Tuy chúng ta thường chỉ nhận lời hẹn hò khi cảm thấy đủ thoải mái, thân quen với nhau, nhưng cũng không thể tránh khỏi cảm giác hồi hộp trong buổi hẹn đầu tiên. Đó chắc hẳn là một điều không thay đổi theo thời gian.

Ngày nay, việc xem phim hay cùng nhau thưởng thức những món ăn lề đường vẫn là những lựa chọn số một cho buổi hẹn đầu, và chúng ta cũng sáng tạo thêm những lựa chọn khác để cuộc hẹn thêm phong phú. Khi người trẻ đã quen thuộc với việc gặp gỡ và chuyện trò với ai đó trên mạng trước, không quá ngạc nhiên khi nhiều chuyện tình đã chớm nở và thành đôi chỉ bằng những cuộc gọi, tin nhắn online.

Khi nhắn tin, chúng ta có rất nhiều cách để thể hiện suy nghĩ như biểu tượng cảm xúc emoji, hình GIF, sticker. Vì thế cuộc trò chuyện của hai người thường trở nên thú vị và vui vẻ hơn; và đó hẳn là lý do chúng ta thấy quý mến ai đó trên mạng ngay cả khi chưa gặp mặt ngoài đời thực.

Nguồn: Forbes Illustration
Hẹn hò trong thời gian giãn cách xã hội?

“Giãn cách xã hội” là một khái niệm lạ lẫm với các thanh niên thời ba mẹ chúng ta. Thử tưởng tượng 20 năm trước, bạn phải thực hiện giãn cách xã hội mà không có internet, sự mất kết nối chắc hẳn sẽ khiến nhiều người cảm thấy buồn chán, lạc lõng và cô đơn.

Tại Việt Nam, ngày 5/04 vừa qua ghi nhận các thành viên Tinder trò chuyện nhiều nhất với lượng tin nhắn tăng hơn 50% so với thời điểm bắt đầu giãn cách xã hội hồi tháng 3. Vào lúc cao điểm, lượng quẹt trên Tinder tại Việt Nam đã tăng tới 36%; và thay vì ra ngoài, người ta hẹn hò nhau bằng cách cùng tham gia một hoạt động trực tuyến. Các buổi hẹn ảo cũng tạm thời thay thế những buổi hẹn thực khi chúng ta cảm thấy phù hợp và muốn trò chuyện thân mật hơn với nhau.

Đặt trà sữa và cùng nâng ly sau màn hình tuy sẽ không thể như buổi hẹn ở một nhà hàng ấm cúng nhưng nó vẫn sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ cho cả hai. Hoặc cùng nhau chơi game cũng là một ý kiến không tồi bởi Tinder ghi nhận tiểu sử của các thành viên thuộc thế hệ Z nhắc đến trò Animal Crossing nhiều gấp 5 lần so với thế hệ Millennials.

Bài : Đẹp Online

31/08/2020, 07:00