Từ "love bombing", "transit love" đến "rizz" - liệu bạn đã nằm lòng những thuật ngữ tình yêu của Gen Z? - Tạp chí Đẹp

Từ “love bombing”, “transit love” đến “rizz” – liệu bạn đã nằm lòng những thuật ngữ tình yêu của Gen Z?

Sống

“Love bombing”? “Rizz”? “Transit love”? – Gen Z sở hữu cho mình “bộ từ điển” tiếng lóng riêng được cập nhật theo ngày, khiến những người thuộc thế hệ khác không khỏi bối rối. Hãy cùng Đẹp cập nhật xem những cụm từ thông dụng nhất của Gen Z khi đề cập đến chuyện yêu đương còn có gì.

 

#BeigeFlag 

Beige flag (cờ be) là một thuật ngữ nằm lòng của gen Z đang nổi lên trên toàn thế giới với hashtag #beigeflag thu hút hàng triệu lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội. Không tiêu cực như “red flag” (cờ đỏ) cảnh báo mối quan hệ độc hại, cũng chẳng tích cực “nhìn phát yêu luôn” như green flag (cờ xanh), “beige flag” là bộ sưu tập những thói quen có phần kỳ quặc nhưng vô hại của người yêu. Chẳng hạn như vô tri, không thích ăn hành, dùng quá nhiều emoji trong tin nhắn hay suốt ngày gửi ảnh meme vô thưởng vô phạt cho bạn. Giữa nỗ lực “né cờ đỏ, tìm cờ xanh”, cờ be như một lời nhắc nhở rằng những đặc điểm không thể hiểu nổi cũng không khiến chúng ta bớt yêu một người.

 

#Rizz

Bắt nguồn từ “charisma” dịch sang Tiếng Việt là sức hút, “rizz” là từ lóng để mô tả sự tự tin, sức hấp dẫn, quyến rũ và sự thu hút của một người đối với người khác. Cụ thể, rizz là sự kết hợp của kỹ năng giao tiếp khéo léo, cách làm quen có duyên, phong cách ăn mặc và thêm 10 điểm thần thái… Những người sở hữu “rizz” sẽ tự động trở thành gương mặt vàng được chú ý, xen lẫn nể phục vì sức hút của họ. Họ không nhất thiết phải là trai xinh gái đẹp hay giàu có. Nếu đã từng bị ai đó thu hút trong vô thức, khả năng cao là bạn đã gặp một “rizzer”.

 

#LoveBombing

Love bombing (Ném bom tình yêu) là một trong những điều đáng sợ nhất bạn có thể gặp phải khi bắt đầu hẹn hò ai đó. Đây là hình thức quan tâm, ngưỡng mộ và dành tình cảm quá mức cho một người nhằm mục đích thao túng mối quan hệ. Chẳng hạn như thường xuyên tâng bốc đối phương, tặng quà có giá trị cao, đưa ra nhiều lời hứa hẹn về tương lai… trong giai đoạn đầu. Những người này sẽ sẵn sàng làm tất cả mọi thứ cho đến lúc đối phương đổ đứ đừ để nhận được điều gì đó từ bạn.Tuy nhiên, rất khó để phân biệt liệu đối phương thực sự chân thành với mối quan hệ hay chỉ đang “dội bom”. Bạn phải thực sự cảnh giác để  đề phòng dính phải chiếc “bẫy tình yêu” có phần ngọt ngào này.

#Catfishing

Đã bao giờ bạn trò chuyện online với một người và sau đó phát hiện người này nói dối về danh tính của họ chưa? Nếu có thì bạn đã trở thành nạn nhân của “catfishing” rồi đó. Đây là thuật ngữ không xa lạ gì đối với Gen Z, chỉ những người lấy hình ảnh hay tên của người khác để làm một hồ sơ giả trên mạng xã hội. Họ sẽ đăng tải bức ảnh đó lên các tài khoản trực tuyến, nói dối về danh tính để giăng bẫy “con mồi”. 

Thường thì “catfishing” được dùng trong những trường hợp lừa đảo bằng tình cảm, nhưng không phải lúc nào nó cũng gói gọn trong lĩnh vực này. Thực tế, “catfishing” có nghĩa rất rộng, có thể đơn giản như chỉnh ánh cá nhân quá đà trên mạng xã hội hay những tội phạm sử dụng tài khoản mạo danh để lừa thông tin của nạn nhân. Trong hẹn hò online, cụm từ “catfishing” ám chỉ những người dùng hình ảnh giả mạo nhằm chiếm được tình cảm của đối phương thông qua hẹn hò trực tuyến.

#TransitLove

“Transit love”, dịch nôm na sang Tiếng Việt có thể gọi là “tình yêu chuyển tuyến”, dùng để chỉ những mối quan hệ tình cảm bắt đầu ngay khi cuộc tình cũ vừa kết thúc mà không có khoảng thời gian nghỉ. Dù là một từ tiếng Anh, nhưng thực chất lại bắt nguồn từ cụm 환승연애 (phiên âm: hwanseung-yeonae) được nổi lên từ một chương trình hẹn hò thực tế đình đám xuất phát từ Hàn Quốc.

Thêm vào đó, “transit love” này cũng có thể được dùng khi một người cảm nắng, tán tỉnh người khác trong khi vẫn đang trong mối quan hệ. Và ngay sau khi chia tay, họ nhanh chóng đổi sang “mối” mới. Tình cũ chưa phai, tình mới đã sẵn. Đây cũng có thể là một dấu hiệu “red-flag” trong mối quan hệ tình cảm.

#LoveLanguage

Trong cuộc sống ai cũng có kiểu yêu riêng. Mỗi người thường có cách thể hiện tình cảm, và mong muốn nhận lại kiểu quan tâm, chăm sóc khác nhau. Nếu bạn đã từng có bất đồng quan điểm với nửa kia về thế nào là yêu, “love language” (ngôn ngữ tình yêu) có thể lý giải cho hiện tượng đó. Dựa trên cuốn sách nổi tiếng “The Five Love Languages”, tác giả Gary Chapman đã bật mí rằng có đến 5 ngôn ngữ tình yêu bao gồm: “Word of affirmation” – lời yêu, lời động viên; “Quality time” – thời gian dành cho nhau; “Acts of service” – những hành động thể hiện sự chu đáo; “Gifts” – quà tặng và “Physical touch” – những cái chạm.

 

#Home-wrecker

Nếu như trước đây cụm từ “tuesday” (người thứ ba), “matcha” (trà xanh) theo cách nói của người Việt được dùng để ám chỉ  người chen chân vào mối quan hệ tình cảm của người khác; thì giờ đây “home-wrecker” (kẻ phá hoại gia đình) cũng mang ý nghĩa tương tự. Cụm từ này có thể dùng chung cho cả trai và gái. Những“home-wrecker” tuy có những mục đích khác nhau, nhưng chung quy tụm lại họ vẫn là làm những chuyện lôi kéo, phá hoại, khiến các cặp đôi phải lục đục, chia tay…

#HardLaunch

Nếu cụm từ “soft launch” là cách tiết lộ bản thân đang hẹn hò nhưng giấu danh tính về nửa kia với những màn hé lộ chỉ được công khai qua những chi tiết như ảnh nắm tay, bữa ăn cùng nhau…để giữ sự riêng tư, đồng thời giúp tránh rắc rối nếu mối quan hệ khó phát triển thêm. Thì “hard launch” là định nghĩa hoàn toàn trái ngược.

Khi yêu nhau được một thời gian, màn “hard launch” sẽ là không thể thiếu để công khai danh tính của nửa kia một cách rõ ràng. Theo đó, bạn sẽ đăng ảnh rõ tên và mặt của đối phương chứ không úp mở như trước. Ngoài ra, những cặp tình nhân nào theo trường phái tối đa có thể tổng hợp những khoảnh khắc bên nhau vào một mục hịghtlight trên Instagram, hoặc để tên người yêu của mình trong phần giới thiệu, như một cách đánh dấu chủ quyền. Dù có nhiều lý do khiến một cặp đôi chọn “hard launch” thay vì giấu danh tính nửa kia trên mạng xã hội, nhiều người tin rằng việc công khai mối quan hệ cho thấy đối phương nghiêm túc với tình cảm và có ý định tiến xa hơn trong tình yêu.

Tác giả: Phương Anh

16/04/2024, 18:32