Tự làm thịt bò khô - Tạp chí Đẹp

Tự làm thịt bò khô

Ẩm Thực

Nguyên liệu

– Thịt bò nguyên tảng: 0.5 kg
– 3 củ sả
– 2, 3 nhánh tỏi (hoặc nhiều hơn tùy thích)
– Gia vị: muối, hạt tiêu, ớt bột (có thể cho ớt tươi nhưng tớ dùng ớt bột để cho có màu đỏ), đường nâu (light brown sugar) hoặc đường trắng, ngũ vị hương 

Cách làm:

– Thái thịt bò ra thành miếng dài, dày khoảng 1cm, thái dọc thớ thịt. Làm như vậy để có thể tạo thành được những sợi thịt bò dài.

cách thái thịt bò khô

Cách thái thịt bò: cắt miềng dài 10cm, dày 1cm và dọc thớ

Sau đó chuẩn bị các gia vị:

– 3 củ sả băm nhỏ, 2 – 3 nhánh tỏi băm nhỏ
– 2 tablespoons đường nâu hoặc đường trắng
– 2 tablespoons ớt bột (có thể giảm xuống 1 hoặc 1.5 tablespoons)
– Hạt tiêu
– 1 tablespoon muối
– 2 tablespoon ngũ vị hương

Tất cả gia vị này cho vào một cái nồi rồi trộn đều.

– Lần lượt cho từng miếng thịt bò vào bát gia vị này, bóp từng miếng để thịt bò ngấm gia vị. Sau đó xếp thịt bò vào bát, để một lúc khoảng 15’ ở ngoài nhiệt độ phòng cho thấm gia vị, rồi mang vào tủ lạnh để ướp khoảng từ 8-12 tiếng.

– Sau đó, mang ra cho vào một cái nồi và đun lên. Đun khoảng 20’ cho tới khi cạn nước. Nếu nước cạn sớm thì có thể cho thêm chút nước vào và đun tiếp cho tới khi thịt bò chín, ngấm đều các gia vị. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa vị cay, mặn, ngọt. Thịt bò khô thường ăn thấy có vị ngọt nhiều hơn và đặc biệt là phải thơm mùi sả và ngũ vị hương.

 

– Sau đó để để nguội rồi giã từng miếng thịt bò khô cho mềm và dập ra tới mức có thể dùng tay để xé.

 

– Tiếp đến, dùng tay xé thịt bò thành sợi vừa ăn. Thịt bò đã xé sợi cho vào lò đã được bật trước ở nhiệt độ 250 độ F (hoặc khoảng 121 độ C). Cứ khoảng 5’ lại mang ra đảo cho tới lúc thịt bò khô. Khoảng 30’ thường là xong. Nếu không có lò, bạn có thể dùng chảo thay thế. Lúc này, bạn cho tất cả thịt bò đã xé nhỏ vào chảo và đảo ở lửa nhỏ cho tới khô thịt khô lại là được.

 

Món thịt bò khô khi ăn thì có thể chấm kèm tương ớt và nên vắt chanh lên trên.

Theo Candycancook

Thực hiện: depweb

29/10/2012, 09:58