Tự làm đế bánh pizza từ bột mỳ nguyên cám - Tạp chí Đẹp

Tự làm đế bánh pizza từ bột mỳ nguyên cám

Ẩm Thực

Nguyên liệu: cho 10 người ăn

+ 1 thìa cà phê đường trắng

+ 1,5 cup nước ấm (khoảng 45 độ C)

+ 1 muỗng men khô

+ 1 muỗng dầu ô liu

+ 1 thìa cà phê muối

+ 2 cup bột mỳ nguyên cám (xay từ hạt lúa mỳ)

+ 1,5 cup bột mỳ đa dụng

Cách làm:

– Trong một cái bát lớn, hòa tan đường vào nước ấm. Rắc men sống lên trên và để khoảng 10 phút, cho đến khi sủi bọt.

– Cho dầu ô liu và muối vào bát men ở trên, sau đó trộn tiếp bột mỳ nguyên cám và 1 cup bột mỳ đa dụng cho đến khi quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho nó ra một cái mâm, ở đó rải sẵn 1 cup bột mỳ nguyên cám còn lại, tiếp tục nhào cho đến khi bột khô quyện hết vào cùng với cục bột nhão, cục bột nhào phải mịn, công đoạn này mất khoảng 10 phút. Cho cục bột vào một bát đã được tráng dầu, bạn đảo cho dầu bám đều lên trên bề mặt. Bạn phủ một chiếc khăn sạch lên và để ra một chỗ ấm cho đến khi kích thước bột tăng gấp đôi, khoảng 1 tiếng.

– Cho cục bột ra một cái mâm đã phủ một lớp bột mỳ mỏng, cắt thành 2 miếng cho 2 đế bánh mỏng, hoặc để cả làm một đế bánh dầy. Bạn lại nặn các phần thành một quả bóng, để ở 2 bát dầu như trên (nếu chia đôi) trong vòng 45 phút để kích thước lại tăng lên gấp đôi.

– Làm sẵn lò nướng lên nhiệt độ 220 độ C. Bạn lấy 2 khay nướng pizza, xịt dầu đều lên mặt rồi lại rắc tiếp một lớp mỏng bột mỳ khô lên trên, để ra bên cạnh. Bạn lấy các quả bóng ra và dùng cán lăn mỏng ra, sao cho rộng hơn khay nướng một chút, đặt tấm bột mỳ đó lên khay nướng, dùng dao sắc cắt hết phần thừa. Bạn cho topping yêu thích lên trên, như là sốt, phô mai, thịt, hải sản hay rau.

– Nướng từ 16-20 phút (tùy thuộc độ dày) trong lò trên, cho đến khi đế trở nên giòn và vàng ở cạnh, cũng như phô mai ở trên tan chảy.

 

Một vài địa chỉ bán nguyên liệu làm bánh:

– Shop Phương Hà (58 Hàm Nghi, Q.1, Tp.HCM)
– Cửa hàng Lan Trinh có 2 chi nhánh:
1) 52 đường Hàm Nghi, Q1, Tp.HCM
2) 57-59 CMT8, Tp.HCM
– Cửa hàng Cường Dung (114 Cống Quỳnh, Q.1, Tp.HCM)
– Jolischef: Số 22 ngõ 1 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội và 36 Chùa Láng, Hà Nội.
– Cửa hàng Kiwi food ở 21 Lý Nam Đế, Hà Nội
– Cửa hàng 19-21 Hàng Thiếc, Hà Nội.
– Kitchen Art: Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội

 


Sơn Nam

Biên dịch từ All Recipes

Thực hiện: depweb

06/09/2013, 00:10