Tự làm dầu dưỡng da chống nắng

Có rất nhiều loại dầu dưỡng thực vật có khả năng chống nắng tự nhiên, ví dụ như dầu quả bơ có chỉ số SPF 15, có thể thoa trực tiếp trên da; hay dầu hạt cà rốt và dầu hạt mâm xôi có khả năng chống nắng tương đương SPF 40 đến SPF 50, nhưng không thể thoa trực tiếp trên da mà phải pha loãng với các loại dầu thực vật khác. Một số loại dầu hay được dùng để dưỡng da cũng có chỉ số SPF tương đối, như dầu dừa có SPF 10, dầu olive có SPF 8, bơ hạt mỡ có SPF 6, và dầu hạnh nhân có SPF 5.

Nếu bạn sợ bị dị ứng với kem chống nắng, hoặc không yên tâm với các thành phần phức tạp trong kem bán sẵn, thì dầu chống nắng chắc chắn là một lựa chọn hợp lý. Kem chống nắng chắc chắn không thể đồng thời kiêm nhiệm khả năng dưỡng ẩm, làm mềm mịn, chống lão hóa cho da tốt bằng dầu dưỡng chống nắng. Và nếu bạn muốn có làn da bóng mịn siêu gợi cảm giống như người mẫu bikini, thì bạn lại càng dễ trở thành fan của dầu chống nắng.

Một thành phần chống nắng quen thuộc và lành tính khác chính là kẽm oxit, với khả năng chống nắng vật lý, chỉ số SPF 30. Kẽm oxit còn giúp giảm viêm, làm dịu các thương tổn trên da, nên bạn có thể kết hợp kẽm oxit với dầu dưỡng để tạo ra loại dầu chống nắng hiệu quả nhất và thân thiện với làn da nhạy cảm.

Công thức làm dầu chống nắng:

+ ½ chén dầu quả bơ (dầu quả bơ là một trong những loại dầu nhẹ, rất nhanh thấm vào da, không có mùi nồng khó chịu như nhiều loại dầu khác)
+ 30 giọt dầu hạt cà rốt
+ 1 thìa bột kẽm oxit (mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu mỹ phẩm handmade)
+ 5 giọt tinh dầu oải hương (không bắt buộc): tinh dầu oải hương giúp tạo hương thơm dễ chịu cho dầu chống nắng, có khả năng xua đuổi muỗi, cũng có tác dụng làm dịu làn da do thương tổn hoặc cháy nắng.
Thực hiện:

– Trộn đều các loại dầu với nhau trước, rồi mới cho bột kẽm oxit vào khuấy đều. Nếu bạn có máy đánh trứng hay máy xay cầm tay thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian trộn kẽm oxit.
– Khi bột kẽm tan hoàn toàn, bạn có thể cho dầu thành phẩm vào trong chai xịt hoặc chai vòi ấn, không cần dùng chất bảo quản. 

Dầu chống nắng này có thể dùng cho cả mặt và toàn thân, cũng có thể được trộn luôn với kem nền khi trang điểm để tạo lớp nền bóng mịn.

Bài: Eve Nguyễn

Ảnh: Instagram

logo

Thực hiện: depweb

15/04/2016, 22:55