Cách làm:
– Pha bột gạo với 800ml nước, đợi bột lắng thì chắt phần nước trong đi. Chắt bao nhiêu nước thì bù vào bấy nhiêu nước (có thể bớt chút nước nếu muốn bánh chắc hơn), sau đó thêm 1 thìa cà phê bột canh và dầu ăn, quấy đều.
– Đem bột quấy với mức lửa vừa, quấy nhanh tay để bột không bị vón óc trâu. Khi bột bắt đầu quánh lại, hơi nặng tay thì bắc xuống, tiếp tục quấy thêm một lúc nữa để bột dẻo mịn.
– Lá chuối rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 20×20 rồi hơ qua lửa cho mềm.
– Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhỏ, đem xào săn với thịt, hành khô và bột canh.
– Xếp hai miếng lá chuối gối lên nhau, ở giữa đặt một miếng lá chuối. Phết bột đã quấy lên trên, rắc thịt trải đều chiều dài bánh rồi túm hai mép lá chuối gói bánh lại cho tròn.
– Gập hai đầu lá chuối, dùng lạt hoặc dây nilon quấn dọc theo thân bánh, hai đầu bánh quấn hơi chặt tay.
– Xếp bánh vào xửng, hấp 15 phút tính từ lúc nước sôi là bánh chín.
Bánh tẻ có thể ăn cùng tương ớt hoặc nước mắm pha tỏi ớt đều rất ngon.
Bài và ảnh: Hà Ly