Từ căn bếp tới văn phòng: cần chuẩn bị gì?

Sống
Một số người tìm kiếm công việc vì mục đích cá nhân như cần thêm thu nhập. Một số lại cảm thấy quá nhàm chán với cuộc sống quanh quẩn trong 4 bức tường nhà. Chỉ cần chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ không khó khăn để tìm kiếm và giành được công việc mà bạn mong muốn.

– Đánh giá những ưu điểm của bạn. Lưu ý đến những kinh nghiệm làm việc bạn đã có, kể cả các công việc tình nguyện, và những kinh nghiệm tích lũy được khi bạn làm chủ gia đình trong thời gian ở nhà (quản lý tài chính, các kĩ năng tổ chức,…)

– Hãy nghĩ xem sở thích của bạn là gì, bạn có năng khiếu gì, và điều gì có thể gây cảm hứng cho bạn. Bạn sẽ hạnh phúc hơn nếu có thể tìm được công việc phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân.

– Cân nhắc về học vấn của bạn. Bạn có bằng cấp hoặc có theo học một khóa chính quy về lĩnh vực mà bạn muốn ứng tuyển hay không?

– Tân trang tủ quần áo. Nhiều chị em có thói quen mặc những bộ đồ ngẫu nhiên nhất có thể mang lại cảm giác thoải mái nhất khi bạn đang ở nhà hoặc đi chơi bóng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số trang phục riêng phù hợp với công sở. Bạn cần tạo cho mình một phong cách chuyên nghiệp khi đi phỏng vấn.

– Tạo một hồ sơ xin việc ấn tượng, chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo các mẫu hồ sơ có sẵn hoặc xem trên các trang web.

– Tập hợp thông tin về người chứng nhận. Dù bạn đã không làm việc bên ngoài trong nhiều năm, bạn cũng nên biết những người có thể giúp bạn chứng thực kĩ năng, hoặc năng lực và tính cách của bạn. Hãy đề nghị những người này xem họ có thể xác nhận thông tin giúp bạn không. Nên chọn những người đã từng là cấp trên của bạn, hoặc đã từng giảng dạy bạn.

– Tự tin khi đi phỏng vấn. Giữ vững thái độ “tôi có thể” và tin tưởng vào khả năng của bản thân sẽ làm được và làm tốt công việc được giao. Giao tiếp bằng ánh mắt, những cái bắt tay chắc chắn và một tư thế đúng mực sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối diện với nhà tuyển dụng.

Bài: Đỗ Trang (theo Ehow)
Ảnh: ST

Thực hiện: depweb

13/04/2011, 17:21