Từ 10/2: Hong Kong thực hiện giãn cách đóng cửa đền chùa, tiệm làm tóc - Tạp chí Đẹp

Từ 10/2: Hong Kong thực hiện giãn cách đóng cửa đền chùa, tiệm làm tóc

Đẹp Men +

Từ ngày 10-24/2, Hong Kong sẽ đóng cửa các đền chùa và tiệm làm tóc; các nhà hàng sẽ giảm số người được phép ngồi cùng một bàn, bên cạnh đó, thẻ thông hành vaccine sẽ được triển khai từ ngày 24/2.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 7/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/2, khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo ghi nhận 625 ca mắc COVID-19, trong đó đa số là các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đây là ngày thứ 2 liên tiếp đặc khu này ghi nhận trên 600 ca mắc mới trong 1 ngày. Trước diễn biến phức tạp trên, chính quyền đặc khu đã công bố biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Phát biểu với báo giới chiều 8/2, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết từ ngày 10-24/2, đặc khu này sẽ đóng cửa các đền chùa và tiệm làm tóc.

“Thẻ thông hành vaccine” sẽ được triển khai từ ngày 24/2 và địa điểm áp dụng sẽ tăng lên thành 23 địa điểm, theo đó, chỉ những người đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 mới được đến các địa điểm như đền chùa, tiệm làm tóc, trung tâm mua sắm, cửa hàng bách hóa, siêu thị, chợ…

Kể từ khi biến thể Omicron xâm nhập vào cộng đồng vào cuối tháng 12/2021, Hong Kong đã đóng cửa các phòng tập thể dục, quán bar, trong khi các nhà hàng không được phép phục vụ khách tại chỗ sau 18h.

Các nhà hàng sẽ giảm số người được phép ngồi cùng 1 bàn, theo đó nhà hàng được xếp vào nhóm B và C được đón tiếp 2 khách/bàn, nhà hàng nhóm D là 4 người/bàn.

Hong Kong cũng nghiêm cấm tụ tập từ 2 người trở lên tại nơi công cộng, chỉ cho phép tối đa 2 gia đình được tụ họp với nhau. Những người vi phạm lệnh xét nghiệm bắt buộc sẽ bị phạt với mức phạt tăng từ 5.000 HKD (641 USD) lên 10.000 HKD (1.282 USD)

Trước đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết sẽ tiếp tục giữ vững chiến lược “không COVID,” đồng thời nhấn mạnh cần thiết phải đảm bảo hệ thống y tế không quá tải, ngăn ngừa các ca tử vong trong bối cảnh làn sóng thứ 5 đang ngày càng trầm trọng, cũng như kêu gọi người dân ở nhà chống dịch.

Ngoài ra, chính quyền đã khởi động kế hoạch “Stay home safe” (ở nhà an toàn), theo đó những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1) sẽ cách ly tại nhà 14 ngày trong khi người tiếp xúc với họ (F2) sẽ cách ly tại nhà 4 ngày và phải đeo vòng tay điện tử để theo dõi, tự xét nghiệm bằng các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh.

Các nhân viên tuyến đầu, trong đó có các nhân viên vệ sinh, an ninh và các nhân viên có nguy cơ phơi nhiễm cao sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng là 2.000 HKD cho mỗi người, trong vòng 5 tháng bắt đầu từ tháng Hai.

Ngoài ra, những người thất nghiệp ngắn hạn hoặc tạm thời cũng có thể được hỗ trợ một lần 10.000 HKD.

Tính đến ngày 7/2, trên 80% dân số tại Hong Kong đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, trên 70% dân số đã tiêm đủ liều cơ bản, tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vaccine ở người cao tuổi còn thấp.

Tác giả: Mạc Luyện (VietnamPlus)

09/02/2022, 10:59