Truy tìm chất độc hại nghi có trong dép nhựa Trung Quốc

Tin Tức

Hiện nay ở rất nhiều sạp hàng trên địa bàn Hà Nội đang bày bán loại dép nhựa siêu nhẹ dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Những người bán hàng tại chợ Thanh Xuân, Thành Công cho biết, đây là mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì có ưu điểm mầu sắc bắt mắt, mẫu mã đa dạng, lại rất nhẹ và êm chân, giá cả cũng khá “mềm”, 50 – 90 nghìn đồng/đôi tùy loại.

Tại các chợ lớn như Đồng Xuân, Thanh Xuân, Ngã Tư Sở, Ngọc Hà… và các tuyến phố chuyên bán giày dép như Bạch Mai, Hàng Dầu, Bà Triệu… đều bày bán rất nhiều các loại giày, dép nhựa này.

Tuy nhiên không ít trường hợp khi mua dép về đi một thời gian đều phát hiện bên trong đế dép được làm rỗng như kiểu dạng tổ ong (có đôi giống như xơ mướp), ở những lỗ nhỏ trong “tổ ong” có những viên nhựa hình tròn màu trắng có mùi rất khó chịu. Thông tin nghi vấn có chất độc hại trong dép nhựa khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang vì đã sử dụng cho cả gia đình suốt thời gian dài.

 

Tiến hành xét nghiệm các mẫu dép được cho rằng có xuất xứ từ Trung Quốc. (Ảnh: Cục QLCLSPHH)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (QLCLSPHH) cho hay, Cục cũng đã nhận được thông tin phản ánh qua báo chí và đã cử tổ chuyên viên tiến hành khảo sát trên thị trường. Cụ thể, tổ công tác đã thu mua 3 mẫu dép tại chợ Thành Công gồm: dép xốp hiệu Meilishu màu xanh xám, dép xỏ ngón hiệu Spor7 màu xám và dép giọ trẻ em hiệu Cumino để tiến hành thử nghiệm tại Trung tâm kỹ thuật 1.

Các mẫu dép trên đã được tiến hành thử nghiệm theo dõi mức độ thôi nhiễm của các thành phần có trong nhựa và 3 chỉ tiêu gồm: Crom 6, formaldehyd và amin thơm.

Ông Tuấn cho biết thêm, các mẫu thử nghiệm sẽ dựa theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Đến thời điểm hiện tại, chưa có kết quả cuối cùng về các mẫu thử nghiệm. Tuy nhiên, nếu kết quả vượt quy định, cơ quan chức năng sẽ công bố chính thức.

Chuyên gia ngành hóa chất cho biết, hiện nay có rất nhiều kỹ thuật và hóa chất được dùng trong  quá trình sản xuất nhựa và da giày. Trong đó, chất Crom 3  được dùng phổ biến trong công nghệ thuộc da.  Crom 3  là một dạng Crom được chế tạo từ Crom 6 qua phản ứng một chiều. Tuy nhiên, trong quá trình chế tạo, nếu công nghệ xử lý không đảm bảo thì rất có thể một lượng Crom 6 sẽ còn tồn dư lại. Trong khi đó, Crom 6 là một hóa chất kim loại nặng và độc hại đối với sức khỏe con người. 

Theo Dân Trí

Thực hiện: depweb

19/10/2012, 01:01