Trưng bày “Câu chuyện của Nem”

Sự Kiện

“Câu chuyện của Nem” giới thiệu những tác phẩm do Nem – tên thật là Hà Đình Chí – sáng tác. Nem gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân và giao tiếp qua lời nói, cử chỉ, hành động. Tuy nhiên, thiên khiếu hội họa nảy mầm từ rất sớm đã cho em khả năng để khắc họa lại thế giới màu sắc và đa dạng của mình bằng những bức tranh đầy cảm xúc. Qua thời gian, hội họa đã trở thành phương tiện để Nem tư duy và giao tiếp với thế giới bên ngoài.

(Ảnh: Nem Gallery

“Nem dường như không có nhu cầu chia sẻ và chơi với bạn, nhưng có nhu cầu chia sẻ và chơi với những nét vẽ trên tờ giấy trắng,”-  chị Lan Phương, mẹ Nem chia sẻ – “Nem say sưa hàng tiếng đồng hồ với những hình ảnh muôn hình muôn vẻ trong đầu của bạn ấy”.

Bên cạnh việc thưởng thức các tác phẩm của Nem, khán giả còn được ngắm nhìn thế giới qua một nhãn quan hoàn toàn khác biệt – một trí tưởng tượng rất riêng và một cách thể hiện đầy ngẫu hứng.  Qua việc tiếp cận cuộc sống thực của một trẻ tự kỷ, những bậc cha mẹ sẽ học hỏi được rất nhiều cho việc giáo dục và tiếp cận với chính con cái mình. Mỗi đứa trẻ là một sự khác biệt, mỗi em là một hạt giống tiềm năng, câu hỏi là điều kiện nào để hỗ trợ những hạt giống nảy mầm.

Cũng như trẻ không khuyết tật, trẻ khuyết tật có những tiềm năng riêng, những nhu cầu căn bản và cả mưu cầu hạnh phúc. Việc phát triển trong cùng môi trường lành mạnh sẽ giúp tất cả trẻ em phát huy những khả năng tiềm ẩn để đạt tới thành công trong tương lai.

“Cộng đồng vẫn chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và trách nhiệm của xã hội trong việc giáo dục trẻ khuyết tật và về khả năng phát triển của trẻ khuyết tật khi được giáo dục,”,  bà Nguyễn Hồng Oanh, trưởng ban Hành động vì sự phát triển và hòa nhập (IDEA) chia sẻ, “Câu chuyện của Nem được kỳ vọng sẽ tạo nên nhiều thay đổi về nhận thức và quan trọng hơn hết, là sẽ mang đến cho trẻ khuyết tật cơ hội để sống và thể hiện tiếng nói của chính mình.”

PV


logo

Thực hiện: depweb

12/05/2014, 11:49