Trở thành Thủ tướng Anh trong bối cảnh Brexit: con đường Theresa May chọn ngay từ lúc đầu đã là bão tố

Women Empower Women

Khi nội bộ nước Anh chia rẽ sâu sắc sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6/2016, người ta đã từng kinh ngạc chứng kiến một Theresa May đánh bại các chính trị gia nổi tiếng hơn, trở thành nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử nước Anh – sau “bà đầm thép” Margaret Thatcher.

Sau 3 năm cầm quyền và lèo lái đất nước này trong “cơn bão” Brexit, vào ngày 24/5/2019, một lần nữa bà Theresa May tiếp tục làm cả thế giới kinh ngạc khi tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ. Người phụ nữ mang trong mình sự kiêu hãnh và can trường ấy đã không thể kiềm lại sự xúc động trong câu nói cuối cùng: “Tôi luôn biết ơn sâu sắc và cảm thấy vinh dự vì đã được trao cơ hội quý giá để phục vụ đất nước tôi yêu”.

Nỗ lực 3 năm vì tương lai “riêng một góc trời” của Anh trên bản đồ châu Âu

Việc Anh tham gia và hội nhập trong EU cũng như các tiền thân của tổ chức nay từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi của chính giới nước này. Cuộc khủng hoảng kinh tế của một vài nước thành viên cộng thêm khủng hoảng người nhập cư vào châu Âu như giọt nước làm tràn ly, gây sức ép lên chính phủ của Thủ tướng David Cameron thời bấy giờ. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Cameron vẫn ủng hộ việc Anh nên duy trì trong EU, vì vậy chính phủ của ông buộc phải tổ chức trưng cầu dân ý lần hai (lần đầu tiên là vào năm 1975) để đánh giá mức độ ủng hộ của người dân với tư cách thành viên EU của nước mình.

Bà Theresa May sinh ngày 1-10-1956 tại Eastbourne, thị trấn ven biển ở miền nam nước Anh. Từ năm 12 tuổi, bà đã có mong muốn trở thành chính trị gia. Bà tốt nghiệp Đại học Oxford trước khi được bầu vào quốc hội năm 1997.

Kết quả trả về vào ngày 23/6/2016 như một cú giáng định mệnh lên chính phủ của ngài Cameron, với tỷ lệ người ủng hộ Brexit (ghép từ Britain và exit, từ chỉ yêu cầu Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rút tư cách thành viên khỏi EU theo Điều 50 của Hiệp ước Liên minh châu Âu) là 51.9%. Thống kê này đã thể hiện một sự phân hoá sâu sắc giữa các xứ trong Vương quốc Liên hiệp, khi hầu hết các điểm bỏ phiếu ở Anh và Wales đều chọn rời EU, trong khi cử tri Bắc Ireland và Scotland muốn ở lại Liên minh này. Đặt cược con đường chính trị vào cuộc bỏ phiếu và nhận lấy thất bại, Thủ tướng David Cameron cay đắng tuyên bố “thoái vị”.

Ngày 13/7/2016, Vương quốc Anh có tân thủ tướng mới, nữ chính trị gia tài giỏi của đảng Bảo thủ – bà Theresa May. Trọng trách quan trọng của bà chính là tiến hành quá trình rút Anh ra khỏi EU trong khoảng thời gian hai năm, từ 29/3/2017–29/3/2019. Trong thời hạn hai năm hợp lệ nói trên, chính phủ của bà May đã tiến hành vô số các cuộc đàm phán cùng EU để đưa ra những thỏa thuận có lợi cho Vương quốc Anh hậu Brexit. Không chỉ bảo vệ người dân nước Anh, “thỏa thuận về sự công bằng” mà bà đề ra còn giúp thời gian sinh sống của các công dân EU ở Anh không bị rút ngắn vì Brexit.

Tiến hành Brexit trong khi “không có bất kỳ thỏa thuận có lợi nào” nghĩa là Vương quốc Anh sẽ cắt đứt quan hệ với EU mà không có giai đoạn chuyển tiếp và vấp phải những khó khăn nhất định cho kinh tế và xã hội là điều hiển nhiên. Chính phủ của bà Theresa May và nhiều người khác tin rằng điều này sẽ gây tổn hại lớn.

Tuy nhiên trong thời hạn ấy, những khoản thỏa thuận hiếm hoi đạt được giữa bà và EU đều không được Quốc hội Anh thông qua. Lúc bấy giờ, Thesera May gần như chỉ có hai sự lựa chọn, một là nước Anh không nhận được sự bảo trợ và có khả năng mất phương hướng, ngã đổ hậu Brexit, hai là bà phải đánh đổi uy tín cá nhân và chức vụ để hoà hoãn thêm với EU, kéo dài cơ may giúp đất nước sẵn sàng hơn trước tương lai “riêng một góc trời” trên bản đồ châu Âu. Và vị Thủ tướng của Vương quốc Anh chọn vế thứ hai.

Đứng đầu ngọn sóng đơn độc vẫn nỗ lực đến giây phút cuối cùng

Quá trình Brexit vì vậy được hoãn lại lần lượt từ tháng 4/2019 đến tháng 10/2019, vấp phải nhiều sự chỉ trích cũng như dấy lên làn sóng phẫn nộ trong lòng nước Anh. Lãnh đạo Công đảng Anh – Jeremy Corbyn lên tiếng cáo buộc bà đang đưa nước Anh vào khủng hoảng, hỗn loạn và chia rẽ. Ông cho rằng, việc bà May trì hoãn đi đến thỏa thuận đồng nghĩa với bà đang ép các nghị sỹ phải lựa chọn giữa việc chấp nhận một thỏa thuận mà họ từ chối hoặc buộc phải rời EU mà không có thỏa thuận. Thậm chí, các thành viên ủng hộ Brexit từ đảng Bảo thủ cũng quay lưng với bà vì lo ngại rằng Brexit có thể “không bao giờ” xảy ra.

Năm 2010 – 2016, bà giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, chịu trách nhiệm các vấn đề biên giới, nhập cư, luật pháp và trật tự, bà luôn nhấn mạnh không dung thứ cho việc nhập cư bất hợp pháp.

Một số nhà phân tích cho rằng Thesera May đã tiến hành trình tự của Brexit theo một cách sai lầm khủng khiếp: đó là đàm phán với EU trước khi đạt được sự đồng thuận trong nội bộ. Những bước đi sai lầm của bà đã thể hiện qua cục bộ rối ren hiện tại, nhưng việc chưa thể giải quyết tiến trình Brexit không phải là vấn đề của riêng bà, mà là câu chuyện của cả Quốc hội và hệ thống chính trị nước Anh. Thậm chí, sau khi bà rời khỏi vị trí cầm quyền cũng không có gì đảm bảo cho sự thống nhất và đoàn kết của đảng Bảo thủ sẽ đến với người kế nhiệm.

Theresa May vẫn luôn mạnh mẽ trước những áp lực, điều hòa một số đông chia rẽ và không khoan nhượng, cố gắng lèo lái tương lai nước Anh đến một hiệp ước nhằm bảo vệ những gì tốt nhất.

Những vấn đề bà gặp phải khi quản lý nhà nước phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của bà. Theresa May đơn giản là một người đứng giữa sự chao đảo và thù địch vốn đã lên đến cực điểm trong lịch sử và có quá ít đồng minh trong tình thế “căng như dây đàn” ở nước Anh: đảng Bảo thủ bị phân lập, nghị trường bị chia rẽ và quần chúng ngày càng tỏ ra cực đoan hơn.

Ngày 24/05 vừa qua, trong một bài diễn văn ngắn Theresa May bất ngờ thông báo sẽ từ chức Chủ tịch đảng Bảo Thủ vào ngày 07/06/2019 và sẽ giữ chức Thủ tướng Anh đến khi chọn ra người kế nhiệm vào cuối tháng 7/2019. Bà thẳng thắn chia sẻ: “Tôi đã tham gia rất nhiều cuộc họp với quyết tâm đàm phán được thỏa thuận tốt nhất có thể để Vương quốc Anh thuận lợi rời khỏi EU. Và đó cũng là điều tiếc nuối nhất với tôi khi chưa thể hoàn thành sứ mệnh của mình. Tôi sẽ không bình luận về quan điểm của từng ứng viên nhưng với tôi mà nói lựa chọn tốt nhất vẫn là: Brexit và đi kèm với thỏa thuận. Đây chính là quan điểm bất di bất dịch của tôi”.

Người phụ nữ quyền lực nhất nhì xứ sương mù không kiềm được sự xúc động trong bài diễn văn từ chức Chủ tịch Đảng Bảo Thủ

Dù mong muốn đất nước rời khỏi châu Âu với những điều khoản chắc chắn hơn nhưng Theresa May đành dừng lại kế hoạch 3 năm cùng lời tuyên bố năm nào hãy còn dang dở: “Sau khi rời khỏi EU, chúng ta sẽ tạo ra một vai trò tích cực cho Vương quốc Anh trên thế giới và nước Anh sẽ là một quốc gia dành cho tất cả mọi công dân, thay vì chỉ cho một số ít người có đặc quyền. Đây sẽ là nhiệm vụ của chính phủ. Cùng nhau, chúng ta sẽ xây dựng một nước Anh tốt đẹp hơn. Bexit chính là Brexit và chúng ta sẽ rút khỏi EU trong sự thuận lợi nhất”.

Phải nói rằng Brexit không phải là sự lựa chọn ban đầu của bà, nhưng nó đã như chi phối giai đoạn cầm quyền của bà nhiều đến mức bà chẳng thể đạt được điều gì khác. Xét cho cùng, bà là nạn nhân của một thứ hoàn cảnh có sẵn và hệ lụy của nó sẽ còn kéo dài đến người kế nhiệm sau này.

Chưa bao giờ chúng ta nhìn thấy sự nỗ lực và năng lượng của nữ chủ nhân thứ hai của tòa nhà số 10 phố Downing có một phút giây lụi tắt.

Với một người phụ nữ đã cống hiến cả đời cho đất nước và dành 3 năm chỉ làm một việc duy nhất: đó là hoàn tất quá trình Brexit thì việc rút lui không phải là chương cuối trong sự nghiệp của bà. Điều này tỏ rõ khi bà nhấn mạnh sẽ không từ chức “cho đến khi tìm được người kế vị phản ánh định hướng và xứng đáng với niềm tin của bà”. Vị trí thủ tướng có thể vẫn được giữ lại với bà tới tháng 7 hoặc thậm chí tháng 12 năm nay nếu lãnh đạo đảng Bảo thủ tập hợp được sự ủng hộ nhằm tăng thêm thanh thế cho bà trước các nghị sĩ và thành viên thuộc hai đảng.

Theresa May đã dành trọn đời để phục vụ cho đất nước bà yêu quý và xứng đáng có được sự nhìn nhận bất kể là khen hay chê một cách công tâm cùng sự trân trọng.

Theresa May đã mạnh mẽ dấn thân vào cơn bão Brexit và vẫn chưa thể làm tan cơn bão ấy, trả lại cho nước Anh một bầu trời xanh trong. Người ta có thể chỉ trích bà đã khiến quá trình Brexit bị đình trệ nhưng xét đến tận cùng, nếu không có sự nỗ lực và kiên trì của bà thì Brexit có thể đã đi đến hồi kết mà chẳng có gì được đảm bảo cho nước Anh. Đất nước nào cũng không thể thiếu những vị trí lãnh đạo, và còn cần nhiều hơn sự dũng cảm để nắm giữ vị trí ấy trong tình hình rối ren hiện tại của nước Anh. Theresa May đã tận hiến để phục vụ tổ quốc của bà và xứng đáng có được sự nhìn nhận như một viên gạch nối trong thời kỳ đen tối để toàn nước Anh có thể hướng đến một tương lai tươi sáng hơn. Có thể khen chê, nhưng công tâm nhất bà cần có được sự trân trọng đúng nghĩa.

Thực hiện: Huyền My Trương

20/06/2019, 15:30

Zuzana Čaputová: nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử 35 năm nền Cộng hòa Slovakia

Bài viết nổi bật

“Tôi sẽ không nêu tên và chỉ trích cá nhân nào từng công kích tôi. Chiến thắng hôm nay xứng đáng được dành cho tất cả người dân Slovakia”. Đó là lời tuyên bố đáng khâm phục của tân Tổng thống Zuzana Čaputová sau chiến thắng thuyết phục trước ứng viên Đảng cầm quyền.

Cuối tháng 3 vừa qua, Slovakia đã chính thức đón chào vị nữ luật sư khiêm nhường và đầy tài năng Zuzana Čaputová trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử 35 năm của nền Cộng hoà Slovakia. “Tôi hạnh phúc không chỉ bởi kết quả như mong đợi, mà vì tiếng nói của sự thật đã cất lên đầy mạnh mẽ và chiếm lấy trái tim của mọi người theo một cách chân thành và giản dị nhất” – Bà Zuzana Čaputová rạng ngời phát biểu sau chiến thắng.

Khi nhắc về tân Tổng thống, người dân không giấu được niềm tự hào: “Zuzana chân thành và không bao giờ bôi nhọ đối thủ. Bà giải quyết vấn đề theo cách nó vốn phải như vậy. Zuzana là người chúng tôi cần nhất vào thời điểm này.”

Zuzana Čaputová: từ mẹ đơn thân trở thành chủ nhân Cung điện Glassalkovich ở tuổi 45

Zuzana Čaputová (sinh năm 1973) xuất thân từ gia đình lao động, ở một ngôi làng gần Pezinok. Người dân in sâu tâm trí về bà là một phụ nữ sôi nổi, không chịu bó buộc mình và sẵn sàng gánh vác bất cứ nghĩa vụ nào. Sau khi tốt nghiệp trường luật Comenius ở Bratislava năm 1996, thanh xuân của cô thôn nữ Zuzana tràn ngập những hoạt động sôi nổi: trở thành trợ lý trong bộ phận pháp lý, sau đó là phó thị trưởng thị trấn, điều hành và hỗ trợ trẻ em bị bạo hành và bóc lột tại Quỹ Xã hội mở (Open Society Foundations), quản lý dự án cho hiệp hội dân sự EQ Klub nhằm hỗ trợ phát triển cộng đồng địa phương, v.v… 

Từ sau khi tốt nghiệp trường luật, bà Zuzana Čaputová đã tích cực tham gia và dấn thân vào nhiều các hoạt động xã hội, cộng đồng.

Trong số các hoạt động ấy phải kể đến hai sự kiện quan trọng giúp tiếng tăm của bà vươn xa. Đó là vụ kiện bà làm luật sư bào chữa cho 2 chàng trai trẻ trong cộng đồng LGBT và dẫn đầu cuộc đấu tranh trong 14 năm nhằm đóng cửa nhà máy xử lý rác thải trong làng. Chiến dịch thắng lợi, bà được nhận giải Goldman Environmental Prize năm 2016 và được tôn vinh là “Erin Brockovich của Slovakia”. Ở tuổi 45, Suzana ly thân và sống cùng hai con, điều đó chẳng ảnh hưởng đến quyết tâm cũng như lẽ sống của bà. Suzana chọn lựa tiến xa hơn khi quyết định tham gia chính trường, vì “không thể đứng ngoài cuộc được nữa”.

Zuzana Čaputová tiếp tục thực hiện sứ mệnh đấu tranh vì chính nghĩa khi chính thức bước chân vào chính trường phức tạp và rối ren.

Ngày 12/2017, Zuzana Čaputová gia nhập Đảng cấp tiến, một đảng theo xu hướng chính trị tự do và không có ghế trong Quốc hội. Chưa đầy nửa năm sau, ngày 29/03/2018, bà tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống. Vòng tranh cử chính thức thứ nhất vào ngày 16/03/2019, bà giành chiến thắng với tỉ lệ số phiếu bầu 40.57% so với 18.7% của ứng viên Đảng cầm quyền – ông Maroš Šefčovič. Tuy nhiên, bầu cử phải đi vào vòng sàng lọc nhằm loại bỏ những phiếu được bầu do chiến thuật. Tại vòng thứ hai ngày 30/03/2019, bà tiếp tục chiến thắng Maroš với tỉ lệ số phiếu bầu 58.3% – 41.7%.

Bà Zuzana Čaputová bắt đầu bài phát biểu nhậm chức của mình bằng cách cảm ơn cử tri bằng tiếng Slovak, cũng như bằng các ngôn ngữ Hungary, Séc, Roma,…

Đứng trước người dân với khẩu hiệu nới lỏng các giới hạn truyền thống, tăng cường quyền lợi cho dân tộc thiểu số và những lớp người thiếu may mắn trong xã hội, bà dõng dạc phát biểu: “Là một luật sư, tôi dành sự nghiệp sát cánh bên người yếu thế. Nay là một chính trị gia, tôi trở thành tiếng nói chung, nguyện vọng của toàn thể người dân. Tôi sẽ tạo ra những áp lực chính đáng cho các tổ chức hành động một cách hợp pháp và công bằng”. 

Chiến thắng của Zuzana Čaputová: khúc khải hoàn ca cho niềm tin mãnh liệt vào công lý 

Có thể nói đây là một chiến thắng ngoạn mục của bà Zuzana Čaputová bởi bà không có  kinh nghiệm chính trường, lẫn hậu thuẫn kinh tế. Bà đã lay động mọi người nhờ tuyên ngôn: “Chính trị là một cuộc chiến và chiến thắng hôm nay của tôi là nhờ noi theo tấm gương của cố nhà báo đáng kính Ján Kuciak (người bị sát hại dã man hồi tháng 3/2018 cùng vị hôn thê của anh, khi điều tra phóng sự hàng loạt về cấu kết tham nhũng của các tập đoàn lớn và chính trị gia)”.

Thắp ngọn nến bên góc tưởng niệm cố nhà báo xấu số Ján Kociak là điều bà làm sau khi hoàn tất việc tranh cử. Zuzana Čaputová cúi mình khiêm nhường trước vị anh hùng, mà sự ra đi của anh đã khơi lên nguồn sức mạnh “khiến không ai có thể ngồi yên được nữa”.
Cái chết của cố nhà báo Ján Kociak tạo nên chấn động trong xã hội Slovakia và là nguyên nhân quan trọng khiến bà Zuzanna quyết định tranh cử Tổng thống.

Đối với Zuzana, chiến thắng này là khúc khải hoàn cho làng quê Pezinok của bà – nơi mà người dân đã chịu đựng và tranh đấu không ngừng nghỉ với nhà máy rác thải suốt hơn một thập kỷ, đem đến niềm hy vọng cho người dân tộc thiểu số Slovakia, cộng đồng LGBT, cũng như người thuộc tầng lớp bị bỏ quên trong xã hội. Và người phụ nữ đơn thân này đã hành xử rất cao thượng khi từ chối nêu tên hay chỉ trích những người chống lại mình.

Chiến thắng của bà đem đến niềm hy vọng lớn lao cho người dân Slovakia.

Với niềm tin công lý và công bằng là sức mạnh, không phải là sự yếu đuối , bà Zuzana Čaputová đã vượt qua hàng loạt đối thủ sừng sỏ đại diện cho các thế lực hùng mạnh trong quá khứ. Với khẩu hiệu “Hãy chiến đấu chống lại cái ác“, bà xứng đánh dành chiến thắng trong lời chúc mừng của người dân và cá́c quốc gia láng giềng. Như lời nhắn đến từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: “Nước Slovakia cần những người phụ nữ như Zuzana”, một bó hoa nhỏ xinh đầy trân trọng đến từ đối thủ Maroš Šefčovič đã bị bà đánh bại vì “một nữ Tổng thống như Zuzana là xứng đáng” và lời chúc mừng đến từ em trai của cố nhà báo Ján Kociak: “Chúng tôi bầu cho người chúng tôi biết sẽ giành lại công lý cho mình”. 

Bước vào cung điện chỉ là hoàn thành sứ mệnh, chiến thắng được lòng dân mới chính là thành công lớn nhất đối với bà Zuzana Čaputová

Matus Kostolny, biên tập viên nhật báo Denník N hàng đầu Slovakia, viết: “Người phụ nữ này tạo ra tiền lệ chưa từng có trong lịch sử. Bà đã chinh phục người dân bằng tấm lòng quả cảm, sự chính trực và giản dị trong lời nói, xóa tan hình ảnh những chính trị gia bài bản với hình ảnh lộng lẫy”. Zuzana Čaputová sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ tổng thống Slovakia vào ngày 15/6 sắp tới đây khi Tổng thống hiện tại – ông Andrej Kiska kết thúc nhiệm kỳ của mình.

Alexandria Ocasio-Cortez: Từ nhân viên bồi bàn trở thành Hạ nghị sĩ trẻ nhất của Quốc hội Mỹ

Bài viết nổi bật

Alexandria có tên đầy đủ là Alexandria Ocasio-Cortez sinh năm 1989 và lớn lên trong khu vực dành cho người lao động tại New York. Mẹ cô là người Puerto Rico, còn bố là kiến trúc sư đến từ South Bronx (Mỹ). Alexandria là một học sinh xuất sắc, tốt nghiệp cử nhân về Kinh tế và Quan hệ Đối ngoại, với vị trí thứ tư  toàn khóa tại Đại học Boston.

alexandria-ocasio-cortez-19
Poster trong chiến dịch tranh cử của Alexandria Ocasio-Cortez

Cô cũng từng là thực tập viên tại văn phòng Thượng Nghị sĩ Đảng Dân Chủ Ted Kennedy (Massachusetts). Kể từ sau khi bố qua đời vì bệnh ung thư vào năm cô 19 tuổi, mẹ của Alexandria phải nhận thêm công việc lau dọn và lái xe bus chở học sinh. Trước khó khăn về kinh tế, Alexandria làm nhiều việc khác nhau pha chế và bồi bàn để hỗ trợ mẹ.

Bước chân vào chính trường chưa bao giờ có trong kế hoạch

Cuộc vận động tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ bắt đầu cách đây gần một năm, khi Alexandria Ocasio-Cortez vẫn đang làm nhân viên pha chế rượu và bồi bàn tại một nhà hàng. “Tôi sinh ra trong một gia đình không có gốc gác về chính trị và cũng không có tài lực. Những người phụ nữ như tôi không được phép tranh cử” – cô bộc bạch. Dù vậy, Alexandria vẫn có những bước chuyển biến đầy ngoạn mục để đi đến chiến thắng trước ứng viên lão làng Joe Crowley – người từng được kỳ vọng có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Thời điểm Alexandria Ocasio-Cortez vẫn đang làm nhân viên pha chế tại quán bar.
Một năm trước, Alexandria Ocasio-Cortez vẫn đang làm nhân viên pha chế tại quán bar.
Alexandria Ocasio-Cortez (trái) và Nghị sĩ lão làng Joe Crowley
Alexandria Ocasio-Cortez (trái) và Nghị sĩ lão làng Joe Crowley (phải)
Alexandria Ocasio-Cortez đang đón nhận lời chúc mừng từ những người ủng hộ tại Bronx (New York) vào đêm bầu cử sơ bộ ngày 26/06/18. Chiến thắng của cô trong cuộc đua dân biểu liên bang đã gây bất ngờ cho khối trung lập trong ĐDC.
Alexandria đang đón nhận lời chúc mừng từ những người ủng hộ tại Bronx (New York) vào đêm bầu cử sơ bộ ngày 26/06/2018

Sau đó, với một khoản tiền tài trợ dành cho những người khởi nghiệp đến từ Sunshine Bronx Business Incubator, Alexandria đã thành lập một nhà xuất bản sách văn học cho trẻ em mang tên “Book Avenue Press”. Cô dần dần tiến lên nhiều vị trí quan trọng trong lĩnh vực giáo dục tại địa phương.

Năm 2016, Alexandria tham gia hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ – Bernie Sanders (New York). Năm 2017, cô tiếp tục hoạt động trong tổ chức phi lợi nhuận – National Hispanic Institute, đảm nhiệm vai trò Giám đốc Giáo dục tại Collegiate World Series. Dù chưa trở thành một nhân vật tầm cỡ nhưng ít nhiều Alexandria cũng chứng minh được thực lực của mình.

alexandria-ocasio-cortez-13
Chiến thắng ở cuộc đối đầu với ứng viên Đảng Cộng Hòa vào 6/11 vừa qua đã giúp Alexandria viết nên lịch sử chính trường Mỹ, khi trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất được bầu vào Quốc hội
Người phụ nữ trẻ tuổi với xuất thân bình dân này đang đem đến những niềm hy vọng cho tầng lớp lao động với lối tư duy mới của mình.
Với lối tư duy mới mẻ, người phụ nữ trẻ với xuất thân bình dân này đang đem đến những niềm hy vọng cho tầng lớp lao động.

Sau 20 năm, người ta bắt đầu tự hỏi: New York đã và đang thay đổi vì tầng lớp nào? Tiền thuê nhà vẫn cao, dịch vụ chăm sóc y tế ngày càng kém, thu nhập vẫn ở mức như cũ. Rõ ràng, những thay đổi ấy không dành cho chúng tôi”, Alexandria khẳng định. “Đã đến lúc chiến đấu vì những điều xứng đáng cho những gia đình thuộc tầng lớp lao động ở New York. Đó là lý do vì sao tôi muốn tranh cử để được bầu vào Quốc hội” – Alexandria cương quyết với lý tưởng của mình.

Nếu đối với ông Crowley là một mất mát đáng kể nhất đối với một đương kim dân chủ trong hơn một thập kỷ thì với Ocasio-Cortez là một chiến thắng vang dội khắp Đảng và đất nước Hoa Kỳ.
Tờ New York Times viết rằng, đối đầu với ông Crowley – ngài “đương kim dân chủ” trong hơn một thập kỷ, việc thất bại là sự mất mát đáng kể thì với Alexandria, đó là chiến thắng vang dội khắp đất nước Hoa Kỳ

Chính trong quá trình tham gia các hoạt động xã hội và làm việc với các chính trị gia, Alexandria đã hình thành khao khát được chiến đấu cho những điều bất công, để trở thành tiếng nói cho những ai thuộc tầng lớp lao động giống như cô. Hơn ai hết, Alexandria thấu hiểu  nỗi cơ cực của họ: “Thứ mà người dân ở Bronx và Queens đang cần là dịch vụ y tế công, các trường Đại Học công lập miễn phí, công việc được đảm bảo tài trợ bởi chính phủ và các cải cách về mặt tư pháp hình sự. Chúng ta có thể thực hiện những điều đó ngay lúc này, không cần phải mất đến cả trăm năm”.

Người phụ nữ trẻ tuổi nhất được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ

Cuộc đối đầu giữa cô gái trẻ tuổi gốc Mỹ Latinh và nghị sĩ thâm niên từng được đánh giá là không cân sức. Cụ thể, ngoài bề dày kinh nghiệm chính trị, Joe Crowley còn kêu gọi được hơn 3 triệu USD ủng hộ cho chiến dịch của mình, gấp 10 lần so với Alexandria. Nhưng cuối cùng, kết quả của cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ tại New York ngày 26/06 vừa qua, Alexandria đã giành được 57,5% số phiếu bầu, trong khi Joe Crowley chỉ nhận được 42,5%.

alexandria-ocasio-cortez-11
Chiến thắng với kinh phí tranh cử thấp hơn 10 lần đối thủ, Ccasio-Cortez đã khiến nhiều người nhìn lại cách thức tranh cử.

Trường hợp của người phụ nữ 29 tuổi này phần nào cho thấy sự thay đổi trong Đảng Dân Chủ về nhân sự với thế hệ mới: trẻ và tự do hơn. Đây là một chiến thắng gây kinh ngạc và làm nên cơn chấn động không hề nhỏ khắp đất Mỹ. Alexandria đã có những chia sẻ thẳng thắn đi vào lòng người: “Tôi bắt đầu làm nghề bồi bàn và pha chế để mẹ có thể trông nom việc nhà cửa. Vì vậy, tôi hiểu thấu hiểu cảm giác của những người Mỹ thuộc tầng lớp lao động. Tôi đã trải qua nỗi đau ấy nên hiểu được một giải pháp khẩn thiết trong thời điểm kinh tế hiện nay”. 

Cuộc đối đầu của Alexandria Ocasio-Cortez với ứng viên Đảng Cộng Hòa Anthony Pappas trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 06/11/2018 mang tính quan trọng vì sẽ quyết định liệu Đảng Cộng Hòa có duy trì được quyền kiểm soát tại lưỡng viện hay không.  Nếu thắng cử, cô sẽ là phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ.

Ứng viên ĐCH - ông Anthony Pappas
Ứng viên Đảng Cộng Hòa Anthony Pappas
alexandria-ocasio-cortez-24
Alexandria Ocasio-Cortez xuất hiện đầy nhiệt huyết trong những lần vận động tranh cử của mình.
alexandria-ocasio-cortez-27
Có lẽ từ nụ cười, ánh mắt và sự tự tin trên gương mặt đã nói lên tất cả quyết tâm của người phụ nữ trẻ mang dòng máu Mỹ – Latinh này.

Ngay sau đó, Nghị sĩ Joe Crowley đã viết trên trang Twitter của mình để ủng hộ cho Alexandria, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng khi đó không chỉ là chiến thắng cho riêng Đảng Dân Chủ mà còn là chiến thắng cho cả đất nước: “Tôi xin chúc mừng Alexandria Ocasio-Cortez và sẽ ủng hộ cô ấy ở cuộc đối đầu vào tháng 11 sắp tới. Nếu không chiến thắng để nắm được quyền kiểm soát Hạ viện, chúng ta sẽ đánh mất đất nước mình yêu quý”.

alexandria-ocasio-cortez-7
Alexandria là một trong số ít chính trị gia tự nhận mình theo chủ nghĩa xã hội dân chủ và đạt được thành công của riêng mình.

Hoàn thành sứ mệnh đặt chân vào Quốc hội Hoa Kỳ

Theo kết quả mới nhất của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11, Alexandria Ocasio-Cortez đã trở thành gương mặt sáng giá của Đảng Dân Chủ khi giành thắng lợi ấn tượng tại khu vực bầu cử số 14 bang New York trước ứng viên nặng ký của Đảng Cộng Hòa – Anthony Pappas. Theo cập nhật, trong số 74% phiếu đã được kiểm, Alexandria giành được đến 78,5% số phiếu, bỏ xa đối thủ chỉ giành được 13,3% số phiếu. Như vậy, cô chính thức trở thành nữ Hạ nghị sĩ trẻ tuổi nhất đặt chân vào Quốc hội Hoa Kỳ.

Phải thừa nhận rằng, điều ta nhìn thấy ở người phụ nữ 29 tuổi này là sự dũng cảm phi thường, dám hiện thực hóa những thay đổi mà bản thân cô tin là đúng đắn. Chỉ cần luôn nuôi dưỡng cho bản thân một niềm tin mãnh liệt cùng khát vọng cháy bỏng, Alexandria Ocasio-Cortez sẽ còn tạo nên nhiều kỳ tích trong tương lai.

#Stopthebans: cuộc nội chiến trong lòng nước Mỹ về đạo luật phá thai và quyền tự do của các bà mẹ

Bài viết nổi bật

Theo luật Roe v. Wade có hiệu lực từ năm 1973, toà án Tối cao phê chuẩn tính hợp pháp của hoạt động phá thai trên tất cả 50 bang toàn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, năm 2019 đang chứng kiến một loạt dự luật yêu cầu cấm hoặc trừng phạt nặng những công dân có ý định phá thai. Đây có lẽ là một trong những cuộc nội chiến về pháp lý và đạo đức gay gắt, không khoan nhượng nhất nổ ra từ trước đến nay mà thế giới từng chứng kiến.

Cuộc nội chiến vì quyền được sống của bào thai hay đang tước bỏ quyền bảo vệ tính mạng và tự do của phụ nữ?

Trong khi Đảng Dân chủ tuyên bố “quyền được quyết định cơ thể con người đang bị xâm phạm”, thì Đảng Cộng hoà bảo toàn quan điểm “quyền bất khả xâm phạm của con người là được sinh ra”. Từ Maine đến Hawaii, cuộc tuần hành của người dân diễn ra gần như ở tất cả 50 bang.

Những người phản đối hành động phá thai, giơ biểu ngữ như “Chấm dứt việc giết người. Phá thai là chống lại quyền được sống”, “Giết trẻ em không phải là chính sách để bảo vệ an toàn”, “Phá thai là tước đi sinh mạng con trẻ, cắt bỏ đi máu mủ ruột thịt của mình”,… Trong khi đó, người tuần hành ở bên kia chiến tuyến ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ giơ những khẩu hiệu: “Hãy tăng cường chính sách hỗ trợ phụ nữ phá thai”, “Việc quyết định cơ thể của mình là lựa chọn hợp pháp”, “Hãy tạo điều kiện để việc phá thai là an toàn”,…

Cuộc chiến bảo vệ quyền được phá thai của phụ nữ leo thang tại Mỹ.

“Chúng ta đang chứng kiến tầng tầng lớp lớp lệnh cấm hà khắc áp lên phụ nữ, nhất là phụ nữ da màu và những người nghèo khổ. Chúng tôi không thể ngồi yên trước những ý đồ tấn công vào quyền tự do, và hành động đó không gì khác hủy diệt mọi con đường tiếp cận với phá thai của mọi người”, thông cáo của các tổ chức xã hội ghi rõ. Bên cạnh đó, hơn 50 tổ chức xã hội bao gồm cả Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ và Tổ chức ủng hộ quyền phá thai NARAL Hoa Kỳ cũng tham gia cuộc tuần hành và phát động hashtag #StopTheBans (hãy xoá bỏ lệnh cấm) trên toàn quốc.

Dự luật chồng chéo và cuộc đấu tranh vì điều tốt nhất cho cả mẹ và con

Vấn đề “phá thai hợp pháp hay không hợp pháp” đang là làn sóng sôi nổi ở từng bang. Dự thảo luật cấm phá thai cực đoan đang được đệ trình ra nghị trường ở Alabama, Georgia, Ohio, Kentucky, Mississippi, Missouri, Texas, Maryland, Minnesota và đang ở mức dự thảo do khác nhau về trình tự và thủ tục tại Florida, Louisiana, Illinois, South Carolina, Tennessee and West Virginia.

New York đã thông qua “Đạo luật bảo vệ phụ nữ tiếp cận phá thai”.

Luật bảo vệ quyền phá thai được các bang nổi tiếng bảo vệ quyền tự do của phụ nữ như New York, Oregon cùng ít nhất 7 bang khác đã và đang củng cố, cũng như ấn định nhiều dự thảo luật, văn bản hướng dẫn thi hành và chính sách hỗ trợ phối hợp. Cụ thể, để kỷ niệm 46 năm luật Roe v. Wade ra đời, New York đã thông qua “Đạo luật bảo vệ phụ nữ tiếp cận phá thai”, bằng cách thực hiện chế độ miễn trừ truy tố hình sự đối với các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế thực hiện việc phá thai.

Tình hình hiện tại của Mỹ vô cùng rối ren khi hai làn sóng biểu tình va trực tiếp vào nhau.

Như một phát súng tuyên chiến, bang Alabama đưa ra “Đạo luật bảo vệ sinh mạng con người” với các điều luật nghiêm cấm phá thai được cho là hà khắc nhất Hoa Kỳ, mà cụ thể là: việc phá thai bị cấm trên toàn bang và không loại trừ những trường hợp do hiếp dâm. Quy định của điều luật có tham vọng trừ bỏ mọi con đường pháp lý giúp cá nhân thực hiện phá thai, và chỉ chấp nhận tính hợp pháp của việc phá thai nếu “cá nhân đó có tiền sử bệnh lý nặng không thể duy trì tính mạng thai nhi” hoặc “thai nhi chưa được hạ sinh có khả năng chết lưu”. Bác sĩ giúp đỡ bệnh nhân phá thai sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thậm chí có thể đối mặt với án tù chung thân.

Chưa dừng lại ở đó, Georgia cùng một số bang khác đang vận động cho “Đạo luật về nhịp tim”, nghĩa là hầu như tất cả các ca phá thai đều là bất hợp pháp một khi nhịp tim được phát hiện. Và theo như bang Georgia, thì thai nhi bắt đầu đủ điều kiện là một con người từ 6 tuần tuổi.

Đạo luật sẽ gây ra khủng hoảng và nguy hiểm cho sức khoẻ của phụ nữ.

Nhưng trên thực tế, phần lớn phụ nữ khó có thể nhận ra họ đã mang thai trong 6 tuần bởi nhiều lý do khách quan: chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, không có những biểu hiện ốm nghén, thuốc tránh thai không phát huy tác dụng,… Các nhà y học nổi tiếng  cũng khẳng định điều này rất khó để xác định và “đạo luật sẽ khiến phụ nữ và các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn khi không thể quyết định biện pháp y khoa nào là hợp pháp để can thiệp. Đạo luật sẽ gây ra khủng hoảng và nguy hiểm cho sức khoẻ của phụ nữ”.

Những tổ chức xã hội Công đoàn tự do Hoa Kỳ và Hội Kế hoạch hóa Gia đình đang tổ chức nhiều hành động ngăn cản quá trình hợp thức hóa của dự luật và đấu tranh đề nghị toà án tuyên bố các dự luật là vi phạm hiến pháp.

Thống đốc bang Missouri – ông Mike Parson đã ký Dự luật 126: nghiêm cấm phá thai sau 8 tuần mang thai.

Tuy nhiên, còn không đến 72 tiếng nữa, Missouri có thể là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ nói không với phá thai nếu chấm dứt việc gia hạn giấy phép hợp pháp dịch vụ hủy bỏ thai sản vào ngày 31/5/2019. Trước đó, Thống đốc bang Missouri – ông Mike Parson đã ký Dự luật 126: nghiêm cấm phá thai sau 8 tuần mang thai vào ngày 24/5 và cho biết: “Bằng cách ký vào dự luật này ngày hôm nay, chúng tôi đang gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến phần còn lại của đất nước rằng, ở Missouri, chúng tôi ủng hộ sự sống, bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và ủng hộ cho thai nhi. Tất cả cuộc sống đều đáng được bảo vệ”. 

Taylor Swift, BTS, Lady Gaga là những nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019

Bài viết nổi bật

Ngày 17/4 vừa qua, tạp chí danh tiếng Time đã chính thức công bố danh sách “100 Most Influential People 2019” (100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2019) và hé lộ 6 gương mặt tiêu biểu xuất hiện trên trang bìa.

Thật khó khi nhận định những ai thực sự đã tạo nên tầm ảnh hưởng của thế giới này nhưng thông qua danh sách Time 100 tạp chí Time đã công bố trong suốt 20 năm qua thì rõ ràng, bất kỳ ai xung quanh chúng ta đều có thể tạo ra sự thay đổi mang tầm ảnh hưởng mạnh mẽ. Các nghệ sĩ, nhà hoạt động xã hội, nhà lãnh đạo đã góp mặt trong danh sách năm nay bao gồm Dwayne Johnson (The Rock), Sandra Oh, Taylor Swift, Nancy Pelosi, Gayle King, Mohamed Salah, Rami Malek, Lady Gaga, Jacinda Ardern, Hasan Minhaj, Khalid, BTS, Alexandria Ocasio-Cortez,…

Tạp chí Time đã chính thức công bố danh sách “100 Most Influential People 2019”.

Bắt đầu kể từ năm 1999, danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới được chia theo 5 hạng mục: nhà lãnh đạo, người tiên phong, nghệ sĩ, biểu tượng và người cống hiến. Những nhân vật được lựa chọn đều là cái tên sáng giá trong mọi lĩnh vực: chính trị, kinh doanh, giải trí, y học, khoa học, thể thao. Time đã vinh danh hầu hết các gương mặt tạo nên ảnh hưởng lớn mà mỗi người chúng ta đều biết đến trong năm vừa qua.

Chia sẻ về 100 cái tên nổi trội trong lần vinh danh thứ 20, Dan Macsai – Biên tập viên tạp chí Time hào hứng nói: “Những người phi thường tụ họp lại ắt hẳn sẽ làm nên nhiều thành tựu rực rỡ”. Pari Dukovist – nhiếp ảnh gia phụ trách buổi chụp hình lần này cũng không giấu được niềm phấn khởi: “Là người chịu trách nhiệm chính trong việc truyền tải hình ảnh của ‘những người hùng’, tôi muốn đặc tả lại nguồn sức mạnh và ảnh hưởng lên công chúng của họ bằng những khoảnh khắc bấm máy chân thật nhất“. Sau đây là 6 trong 100 Nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới được ưu ái vinh danh trên ảnh bìa tạp chí Time:

Sandra Oh (1971 – Diễn viên): tiêu biểu cho hạng mục Người tiên phong

“10 năm đảm nhận xuất sắc vai bác sĩ Cristina Yang trong searies truyền hình ăn khách ‘Grey Anatomy’ của nhà đài ABC, khả năng diễn xuất của Sandra sớm đã không còn gì để bàn cãi. Và đỉnh cao nghệ thuật mà cô đem đến cho khán giả chính là vai diễn Eve Polastri trong searies phim kinh dị ‘Killing Eve’ của BBC. Tài năng của Sandra nằm ở sự sống động trong lời thoại và cách thả cảm xúc đúng thời điểm. Những nghệ sĩ với khát khao tỏa sáng luôn tìm thấy ở cô một nguồn cảm hứng và năng lượng quý giá”. (Được viết bởi: Shonda Rhimes – Nhà sản xuất phim và biên kịch)

Dwayne Johnson (1972 – Diễn viên): tiêu biểu cho hạng mục Nghệ sĩ

“Không một ai ở Hollywood giống Dwayne Johnson. Sự tinh tế trong lối diễn xuất cùng cách cư xử hào hiệp đã giúp anh để lại dấu ấn không thể nào quên. Anh sống với một tâm thế luôn cố gắng tiến về phía trước và không ngừng nhắc nhở bản thân rằng giới hạn trong đời đều do chính mình tự tạo. Dwayne luôn tin rằng cảm giác bạn có thể đem lại cho người khác chính là thứ trường tồn mãi mãi, những giá trị bề ngoài hay lời nói chỉ là những điều hư ảo”. (Được viết bởi: Gal Gadot – Diễn viên)

Nancy Pelosi (1940 – Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ): tiêu biểu cho hạng mục Nhà lãnh đạo

“Bằng sự cẩn trọng cùng những phát ngôn khéo léo, Nancy đóng vai trò quan trọng trong các thắng lợi của Đảng dân chủ. Bà tạo ra sự kết nối cũng như tính cân bằng giữa những tiếng nói khác nhau trong Quốc hội. Nancy đã rất cố gắng để đem Đảng dân chủ trở lại chính trường và tạo ra một chính quyền đa dạng, đoàn kết hơn”. (Được viết bởi: Hillary Rodham Clinton – Cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ)

Taylor Swift (1989 – Ca sĩ): tiêu biểu cho hạng mục Biểu tượng

Thật khó để diễn tả những thay đổi mang tính bước ngoặc cùng sự ảnh hưởng mang đậm dấu ấn xã hội mà ‘công chúa nhạc đồng quê’ đã mang lại trong loạt ca khúc của năm vừa qua. Âm nhạc của Taylor khiến người có tuổi cảm thấy hồi xuân và người trẻ được truyền cảm hứng rằng tiềm năng con người là vô hạn. Nếu có một điều tôi muốn đạt được trong sự nghiệp và cuộc sống của mình, thì chính là cách Taylor đã phù phép vào âm nhạc”. (Được viết bởi: Shawn Mendes – Ca sĩ, nhạc sĩ)

Mohamed Salah (1992 – Cầu thủ bóng đá): tiêu biểu cho hạng mục Người cống hiến

Mohamed Salah là một trong những cầu thủ bóng đá đầy tiềm năng của thế giới. Chàng trai này là biểu tượng cho người Ai Cập và cộng đồng Hồi giáo về tài năng và sự khiêm nhường của mình. Mohamed gần như không bị ảnh hưởng bởi ánh hào quang vây quanh, thay vào đó anh chàng chỉ tập trung vào niềm đam mê bóng đá”. (Được viết bởi: John Oliver – Người dẫn chương trình “Last Week Tonight with John Oliver” của đài HBO).

Gayle King (1954 – Nhà báo): thuộc hạng mục Người cống hiến

“Suốt hơn 10 năm làm báo, Gayle mang đến cho chúng ta đủ mọi câu chuyện với tất cả màu cuộc sống. Cô không chỉ giúp các nhân vật được tỏa sáng và gần gũi với bạn đọc hơn, mà còn thủ thỉ tâm tình cùng độc giả bằng sự chân thành và giản dị nhất. Như một sự cống hiến thầm lặng, Gayle không cần bản thân nổi bật giữa những con người vốn đã góp công cho đời nhiều hơn chính câu chuyện cô kể về họ”.  (Được viết bởi: Ava DuVernay – Đạo diễn và nhà sản xuất)

Taylor Swift, Rihanna, Serena Williams, Kylie Jenner lọt top “Những phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ”

Bài viết nổi bật

Mới đây, tạp chí Forbes công bố danh sách thường niên “2019 America’s Richest Self-Made Women” (Top phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ 2019) với phần tài sản ròng tối thiểu là 225 triệu USD. Và kết quả năm nay đã chứng kiến một sự đột phá ngoạn mục khi có đến 11 quý cô dưới 40 tuổi góp mặt trong bảng xếp hạng 80 người phụ nữ kiệt xuất này. 

Thế giới đang chứng kiến hàng loạt phụ nữ tài năng ghi tên mình lên nhiều bảng xếp hạng danh giá. Họ lần lượt đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ trong lĩnh vực mình theo đuổi, nhờ đáp ứng đúng nhu cầu ở nhiều lĩnh vực và “lấp chỗ trống” được tạo nên do những đòi hỏi xu thế, nhất là ở các mặt mà doanh nhân nam ít hoặc không dành nhiều sự quan tâm tiếp cận.

Danh sách “2019 America’s Richest Self-Made Women” thường niên của tạp chí Forbes

Trong danh sách lần này của Forbes, chúng ta đang nhìn thấy tiềm năng của nữ giới là vô hạn, phụ nữ ngày nay đang xây dựng hàng ngàn doanh nghiệp triển vọng, tạo nên tiền đồ lừng lẫy và tích lũy tài sản nhiều hơn bao giờ hết. Theo Forbes, “tự thân” tức là xây dựng nên doanh nghiệp, phát triển và tạo lập lợi nhuận bằng chính khả năng của bản thân, không phải thừa kế từ người khác để lại. Khái niệm này bao hàm tất cả mọi người, những ai đã nỗ lực tự lập và không tính đến hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn của từng người trong quá trình lập nghiệp. So với năm 2017, chỉ có 3 cái tên dưới 40 tuổi được vinh danh trong tổng số 60 thì con số năm nay là vô cùng ấn tượng.

Sự bùng nổ nói trên như một điều được dự báo trước, vì lẽ đó mà danh sách năm nay được Forbes mở rộng nhiều hơn một phần ba so với năm trước. Góp mặt trong bảng vàng chiến tích là những gương mặt phụ nữ có độ tuổi từ 21 đến 92, và tổng giá trị tài sản ròng (tính toàn bộ phần tài sản bao gồm cổ phiếu mà giá trị có thể năng động thay đổi) của bảng xếp hạng năm nay lên đến 81.3 tỷ USD. Số phụ nữ giành nhiều vị trí nhất ở bảng xếp hạng này là độ tuổi ngoại ngũ tuần với 21 người; 19 trong số 80 người có gốc gác từ 14 nước ở khắp nơi ngoài nước Mỹ, và 9 người từ châu Á.

Nữ doanh nhân kiệt xuất Diane Hendricks, người đã nâng tổng số tài sản ròng lên gấp 3.5 lần chỉ trong vòng 1 năm.

Đứng đầu hàng ngũ trong năm thứ 2 liên tiếp là nữ doanh nhân tài ba Diane Hendricks (72 tuổi), người đã nâng khối tài sản ròng từ 2.1 tỷ USD ở năm trước lên đến 7 tỷ USD, nhờ doanh thu kỷ lục 10.5 tỷ đô la của doanh nghiệp chuyên cung cấp ngói nhà ABC Supply. Bên cạnh Diane Hendricks, bảng vàng năm nay tất nhiên không thể thiếu vắng những cái tên quen thuộc như Oprah Winfrey (2.6 tỷ USD, hạng 10), Sheryl Sandberg (1.7 tỷ USD, hạng 12), Madona (570 triệu USD, hạng 39), Celine Dion (450 triệu USD, hạng 46), Ellen DeGeneres (330 triệu USD, hạng 63),… cùng 11 gương mặt triển vọng đáng chú ý với tuổi đời chưa đến 40 sau đây:

Serena Williams: VĐV quần vợt chuyên nghiệp, người sáng lập Serena Ventures (37 tuổi, 225 triệu USD, hạng 80).
Kylie Jenner: người sáng lập thương hiệu Kylie Cosmetics (21 tuổi, tài sản ròng 1 tỷ USD, hạng 23)
Huda Kattan: chuyên gia trang điểm và blogger làm đẹp, đồng sáng lập Huda Beauty (35 tuổi, tài sản ròng 610 triệu USD, hạng 36)
Rihanna: ca sĩ, nhạc sĩ, người sáng lập thương hiệu mỹ phẩm Fenty Beauty (31 tuổi, tài sản ròng 600 triệu USD, hạng 37)
Beyoncé Knowles: Nhạc sĩ, đồng sáng lập thương hiệu thời trang Ivy Park (37 tuổi, tài sản ròng 400 triệu USD, hạng 51)
Katrina Lake: người sáng lập – CEO của dịch vụ giáo dục xây dựng phong cách cá nhân Stitch Fix (36 tuổi, tài sản ròng 380 triệu USD, hạng 55)
Taylor Swift: Ca sĩ, nhạc sĩ (29 tuổi, tài sản ròng 360 triệu USD, hạng 60)
Neha Narkhede: Đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ Confluent – cung cấp nền tảng kinh doanh điện tử cho doanh nghiệp (34 tuổi, tài sản ròng 360 triệu USD, hạng 60)
Kim Kardashian West: người sáng lập công ty mỹ phẩm KKW Beauty (38 tuổi, tài sản ròng 360 triệu USD, hạng 60)
Whitney Wolfe Herd: Người sáng lập – CEO của ứng dụng hẹn hò Bumble (29 tuổi, tài sản ròng 290 triệu USD, hạng 72)
Karissa Bodnar: người sáng lập – CEO của Thrive Causemetics, một thương hiệu mỹ phẩm thuần chay (29 tuổi, tài sản ròng 275 triệu USD, hạng 74)