Triều Tiên có tới 3.000 cơ sở liên quan tới hoạt động tên lửa hạt nhân

ĐẸP MEN
1806_hat_nhan
(Nguồn: AP/Sputnik)

Thông tin này được Munhwa Inbo viện dẫn một báo cáo đánh giá do giới chức Mỹ công bố, trong bối cảnh các cuộc đối thoại Mỹ-Triều Tiên đang diễn ra với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Munhwa Ilbo, nhà chức trách Mỹ đã phát hiện có tới 3.000 cơ sở liên quan hạt nhân ở Triều Tiên, đồng nghĩa với việc công tác thanh sát các cơ sở này và đàm phán Mỹ-Triều Tiên về phi hạt nhân hóa sẽ mất nhiều thời gian.

Hôm 12/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore.

Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã công bố một văn kiện chung, trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa, đổi lấy việc Mỹ-Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung, và cuối cùng là dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Hồi đầu năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa.

Tiếp đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ký một tuyên bố chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ở làng đình chiến Panmunjom hôm 27/4 vừa qua.

Trong một cử chỉ thể hiện thiện chí, Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri, bãi thử được biết tới duy nhất của quốc gia Đông Bắc Á này.

Thực hiện: depweb

20/06/2018, 14:02