Triển lãm tranh “oNiReaKHoWaRiGNoRaLiSMe” của Trúc-Anh

Sự Kiện

Tựa đề “oNiReaKHoWaRiGNoRaLiSMe” của triển lãm tự nó như một câu đố, ám chỉ đến một số ý tưởng, khái niệm đa dạng và nguồn cảm hứng của người nghệ sĩ. Hậu tố “isme” của từ không thể giải đoán này gợi nhắc về một trường phái tư tưởng mà nghệ sĩ tuân thủ và mời gọi người xem tham gia đóng góp. 

Trúc-Anh và một tác phẩm của mình 

Thế giới của Trúc-Anh là nơi hội tụ nhiều bí ẩn, và vô số những tham khảo mang nặng chủ nghĩa tượng trưng cá nhân và phổ quát. Anh có vẻ đặc biệt hứng thú với những nhân vật bơ vơ bị ruồng rẫy, lúc thì tiềm tàng, lúc thì hiển nhiên độc ác, vốn là hiện thân của những sự thật đen tối và kín đáo nhất của bản chất con người. 

Trong những tác phẩm phức tạp nhất của mình, Trúc-Anh thường truyền đạt một cảm giác mất mát, hoang mang và sự ghẻ lạnh từ thực tế, với một vị cứu tinh hoặc một thực thể mạnh mẽ xuất hiện nhằm hồi phục lại trạng thái cân bằng cảm xúc và hình ảnh chênh vênh. 

Tranh của Trúc-Anh mang nặng những chuyện kể chồng chéo, đặt liền kề để tạo ra một lối tường thuật bí ẩn, thú vị hơn, vận hành như một câu đố. Các câu chuyện của anh không đi theo một cấu trúc tuyến tính hay có thứ tự thời gian, mà lại theo một vòng tròn, gần như khắc nghiệt nhằm làm hình ảnh anh tạo ra mang thứ sức mạnh làm đảo lộn và chất vấn lẽ phải; thách thức sự hiểu biết của người xem. 

Cảm hứng cho những câu chuyện đa lớp trong tác phẩm của anh được giải thích thông suốt bởi tác giả, nhà làm phim và nhà thơ gây tranh cãi người Pháp Michel Houellebecq – chủ thể của một trong những bức vẽ của anh – người viết trong quyển “La carte et le territoire” (Bản đồ và lãnh thổ, 2010) của mình: “Tôi nghĩ mình đã ít nhiều mệt nhoài với thế giới khi nó là sự diễn giải – thế giới của những tiểu thuyết và những bộ phim, kể cả thế giới của âm nhạc. Giờ đây tôi chỉ hứng thú với thế giới khi nó là sự chồng chéo – của thơ và họa.”   

Triển lãm bắt đầu từ 22/5-19/7/2014 tại Gallery Quỳnh, 64 Đề Thám, quận 1, Tp.HCM. 

Sinh năm 1983 ở Paris, Trúc-Anh học tại École Boulle, École Supérieure des Arts Appliqués, Paris; ECAL, Haute École d’Art et de Design, Lausanne, Thụy Sĩ; và La Cambre, École Nationale Supérieure des Arts Visuels, Brussels, Bỉ. Xuyên suốt sự nghiệp của mình, anh đã sáng tác bằng nhiều phương tiện khác nhau, trong đó bao gồm hội họa, nhiếp ảnh, quay phim, vẽ, điêu khắc và trình diễn.

Tác phẩm của anh được trưng bày trong nhiều triển lãm nhóm ở châu Âu, đáng chú ý là 30 ans du Mai-Photogaphies giám tuyển bởi Claire Bresson, và White Spirit Phần 1 2 giám tuyển bởi Tania Nasielski. Các triển lãm gần đây bao gồm Jaquoire en Patrioche tại Galerie Sator, Paris; Pop-up Gallerie, Galerie Albus Lux, Knokke, Bỉ; Solo Project Art Fair, Basel; Drawing Now, Paris; và Delhi Photo Festival, New Delhi. Vào tháng 9/2014, tác phẩm của anh sẽ được trưng bày trong Tentoonstelling: Sounds of Silence (De stem van de stilte) tại Bảo tàng CODA, Apeldoorn, Hà Lan. Trúc-Anh sống và làm việc tại Tp. HCM và Paris. 

PV


logo

Thực hiện: depweb

19/05/2014, 11:46