Triển lãm tranh “Luân chuyển”: Tinh thần chuyển biến của sự tiến bộ và phát triển

Tin Tức

Từ ngày 27.07 đến ngày 27.08/2022, người yêu tranh tại TP HCM có dịp thưởng thức triển lãm tranh theo trường phái lập thể của hoạ sĩ Vũ Tuấn Việt, hứa hẹn mở ra một sự trải nghiệm nghệ thuật độc đáo.

Tiếp nối dòng chảy của “Dịch Chuyển” tại Hà Nội, GốcCreation và Toong mang đến showcase cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Vũ Tuấn Việt tại Sài Gòn mang tên “Luân Chuyển” với hơn 30 tác phẩm được trưng bày. Người xem sẽ được đắm chìm vào một không gian nhiều cảm xúc, nhiều hình mảng sắc nhọn cùng gam màu lạnh từ ghi xám tối tăm đầy hoang mang, cô đơn và lo sợ, tới những nét vẽ rành mạch, cân bằng cùng gam màu sáng của sự trưởng thành, tự do, hứng khởi.

“Việc theo đuổi những góc khuất trong tâm tưởng của xã hội hiện tại, bằng những cảm xúc trải nghiệm của cuộc sống, tôi lựa chọn cho mình ngôn ngữ thể hiện giúp biểu đạt được rõ ràng hơn cả về ý đồ cảm giác. Đó là Lập thể. Những cấu trúc không gian cùng hình khối giúp tôi phân chia rõ ràng hơn về sự đan xen giữa các mảnh ghép nhịp điệu thời gian mà tôi cảm nhận được.”– Hoạ sĩ Vũ Tuấn Việt chia sẻ.

Vũ Tuấn Việt mang vào một tâm thế mới, một ý niệm mới về sự tiến bộ và phát triển. Hoạ sĩ trăn trở với câu hỏi “Chui vào vỏ ốc để thấy an toàn, hay chính vỏ ốc lại là nơi thiếu an toàn?”. Thay vì “hãy sống thoải mái trong vòng an toàn và né tránh những áp lực của thế giới xung quanh”, hoạ sĩ nhận ra chính bên trong vòng an toàn đó lại là toàn bộ áp lực, áp lực của sự trưởng thành, áp lực của sự bất lực khi chẳng thể làm gì chỉ chọn cách trốn chạy. Vũ Tuấn Việt đã trả lời cho tất cả áp lực đó bằng sự “luân chuyển” nội tại, bằng sự tiến bộ phát triển, khi dám dũng cảm đương đầu, và khẳng định phá vỡ những áp lực đó qua các tác phẩm của mình.

Triển lãm “Luân Chuyển” diễn ra trong khuôn khổ chương trình Art Resider – một sáng kiến của đơn vị giám tuyển GốcCreation và Toong nhằm hỗ trợ nghệ sĩ lưu trú, làm việc và sáng tác trong các không gian của Toong tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào).

Bài: Đẹp Online

31/07/2022, 18:00