Triển lãm “Người học trưởng ngu ngốc” kết nối thực và số cùng nghệ sĩ Hoàng Giang và Gabriel

Tin Tức

Lần đầu tiên, hiện diện trong không gian nghệ thuật GốcLab đặt tại Toong, một triển lãm đôi giới thiệu các tác phẩm của hai nghệ sĩ: một đến từ Việt Nam – Nguyễn Hoàng Giang và một đến từ quốc tế – Gabriel Hensche (Đức).

trien lam tai toong quan 3 - 1

Từ ngày 18/12 đến 25/12, công chúng được tham gia vào một đối thoại chung về mối quan hệ giữa con người và máy móc, được trình bày dưới dạng những “bài tập” cho tương lai tại không gian Toong 188 Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. HCM. Không chỉ mời gọi sự tương tác của khán giả, “Người học trưởng ngu ngốc” còn chia sẻ cách mà một dự án nghệ thuật sắp đặt/video/trình diễn được phát triển và hoàn thiện thông qua công nghệ số trong bối cảnh đại dịch, khi các nghệ sĩ và đơn vị tổ chức đều lưu trú tại các địa phương, quốc gia khác nhau.

Được gợi hứng từ cuốn sách “The Ignorant Schoolmaster: Five Lessons in Intellectual Emancipation” (1987) của Jaques Rancière, dự án với tên gọi “Người học trưởng ngu ngốc” dẫn dắt người xem đến với các phiên tập dợt (workshops/exercises) dựa trên những băn khoăn: Làm thế nào để đảm bảo được cả sức khỏe tinh thần lẫn thể chất, khi mà cường độ sử dụng thiết bị điện tử tăng lên; con người có thể học được gì từ máy móc thông minh; và tương lai của mối quan hệ giữa máy móc và con người? Ý tưởng này nảy sinh từ lần gặp gỡ đầu tiên giữa Nguyễn Hoàng Giang và Gabriel Hensche vào năm 2018, trong một chương trình lưu trú nghệ sĩ tại Viafarini, Milan, Ý.

trien lam tai toong quan 3 - 2

Cả hai tác phẩm “Người học – học người” (video/ trình diễn) của nghệ sĩ Nguyễn Hoàng Giang (Việt Nam) và “Những bài tập cho Kỷ nguyên Số” (sắp đặt tranh vẽ trên ứng dụng Miro Board và in trên vải nhiều kích cỡ) của nghệ sĩ Gabriel Hensche (Đức) đều tồn tại dưới dạng “những bài tập cho tương lai”. Khán giả không chỉ được trải nghiệm một không gian đối thoại giữa hai tác phẩm, mà còn được khuyến khích tương tác, thực hiện những bài tập mà các nghệ sĩ đưa ra trong suốt thời gian diễn ra triển lãm. Đây cũng là lần đầu tiên, cả hai nghệ sĩ đặt thực hành nghệ thuật của mình trong không gian đối thoại thông qua việc thực hiện một chuỗi workshop.

Bài: Đẹp News

21/12/2021, 10:26