Triển lãm mặt nạ Ý – Việt - Tạp chí Đẹp

Triển lãm mặt nạ Ý – Việt

Sự Kiện

Dựa trên cảm hứng từ những chiếc mặt nạ Venice phía Bắc nước Ý, nghệ sỹ Nguyễn Thùy Trang đã sử dụng những chất liệu truyền thống của Việt Nam như vải, chổi, tre, hạt đỗ, rơm… để tạo ra những chiếc mặt nạ đầy tính nghệ thuật. Những chiếc mặt nạ được sáng tạo theo các phong cách mặt nạ Venezia: Volto – Bauta – Jester – Morreta – Pierot Tragico – Medico Della Peste.

Nguyễn Thùy Trang chia sẻ: “Mỗi con người sinh ra với những cấu tạo đặc biệt của tạo hoá nhằm thể hiện tính cách, đặc điểm nhận dạng. Theo thời gian, sự phát triển của độ tuổi, môi trường, công việc cũng sẽ thể hiện phần nào hoàn cảnh, giai cấp và số phận mỗi người lên khuôn mặt. 

Chiếc mặt nạ như một vũ khí bảo vệ, ngăn chặn không cho người khác nhìn thấy những gì ẩn giấu bên trong, là sợi dây liên kết giữa sự thật và dối trá. Vì sao họ lai muốn đeo mặt nạ? Vì muốn giấu kín con người, thân phận bên trong? Hay vì muốn sự bình đẳng trong xã hội?”


Nguyễn Thùy Trang 

Từ những thắc mắc đó, Thùy Trang đã mời 6 người không quen biết nhau, với những ngành nghề, công việc khác nhau để tham gia vào một video art. Họ dùng 6 mặt nạ cải trang để tham dự một lễ hội Carnival do chính họ tạo ra để xem mối liên hệ giữa chiếc mặt nạ và con người, giữa người và người. Lễ hội Carnival chính là trò chơi hóa trang, là ranh giới giữa sân khấu và đời thực. Thế giới của những ám thị, mở mà khép.

Nguyễn Thùy Trang sinh năm 1988 tại Hà Nội, cô tốt nghiệp trường Ecole superieure des Beaux-Arts d’Angers – Pháp, chuyên ngành Art – Media và Textile – Tapisserie năm 2012. Trước đó, Trang theo học tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Cô được biết đến trong vai trò là người sáng lập và giảng dạy tại Xưởng Nghệ Thuật Tí Toáy dành cho trẻ em.  

Một số tác phẩm video art của Nguyễn Thùy Trang: http://vimeo.com/nguyenthuytrang

PV


logo

Thực hiện: depweb

13/06/2014, 14:40