Triển lãm “Khoảng Mõng”

Sự Kiện

Triển lãm “Khoảng Mõng” bao gồm những bức ảnh được tạo ra trong bối cảnh tiêu điều của một nhà máy cũ, nơi mà nguồn sáng duy nhất là ánh sáng tự nhiên đến từ khung cửa sổ quay về hướng Bắc. Mỗi bức hình được phơi sáng từ 15 đến 20 giây. Ánh sáng trong những bức ảnh lồng vào đó một bầu không khí trầm lặng, thiêng liêng. 

Trong “Khoảng Mõng”, Jamie tập trung lấy nét những tấm chân dung cá nhân kèm với sự hiện diện âm thầm của mình trong bóng tối… Các cảnh tượng chân phương, êm ả đó dường như lại đi ngược với những chủ đề uyên thâm bao hàm trong tác phẩm khi lịch sử, lịch sử mỹ thuật, định kiến, các mối nhân quan, tự nhiên và thời gian va chạm trong những biểu hiện nhỏ bé của yên lặng.

Lễ khai mạc triển lãm vào lúc 18h00 – 20h00, thứ năm, ngày 25/9/2014, tại không gian triển lãm tại phòng tranh Đồng Khởi (Lầu 2, 151/3 Đồng Khởi, Quận 1, Tp. HCM).

Jamie Maxtone-Graham là người Connecticut, Mỹ. Ông đã làm việc trên 20 năm trong lĩnh vực nhiếp ảnh thuyết minh, đem lại những tác phẩm chiết trung đi từ phim độc lập, phim đại chúng, phim truyền hình dài tập và nhiếp ảnh.

Jamie Maxtone-Graham đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1990 để làm bộ phim tài liệu “From Hollywood to Hanoi” và quay trở lại nhiều lần sau đó rồi cuối cùng coi Hà Nội là nhà. Năm 2007, Jamie được trao tặng học bổng Fulbright Research Fellowship để thực hiện State of Youth, một dự án nhiếp ảnh về nghệ thuật trẻ đương đại Việt Nam. Ông đã xuất bản nhiều portfolio ảnh trên những ấn phẩm có tiếng như burn Magazine, Trans Asia Photography Review, Culturehall, Invisible Photographer Asia, và Photography & Culture. Ảnh của ông được trưng bày tại nhiều triển lãm ở châu Âu và châu Á, trong đó bao gồm ASEAN, Le Magasin de Jouets, Arles, Pháp (2013); Media/Art Kitchen, Galeri Nasional Indonesia, Jakarta (2013); Terra Cognita: Noorderlich Photofestival, Groningen, Hà Lan (2012); và The Desiring Garden, Kathmandu Photo Gallery, Bangkok, Thái Lan (2012).

Jamie Maxtone-Graham sống và làm việc tại Hà Nội.

PV


logo

Thực hiện: depweb

19/09/2014, 15:41