Triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp – một góc nhìn”

Sự Kiện

Gần nửa thế kỷ cầm máy, tác giả Lê Tấn Xuân đã chụp và lưu giữ được nhiều hình ảnh có giá trị về hoạt động thường niên của cộng đồng như: ngày Tết của người Việt ở Pháp, Kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ, Quốc khánh Việt Nam, Gian hàng Việt Nam tại Lễ hội báo Nhân Đạo… Đặc biệt, Lê Tấn Xuân còn được giao tham gia chụp ảnh một số hoạt động quốc gia và quốc tế của Việt Nam tại Pháp như: hoạt động của ngoại giao Việt Nam tại Hội nghị Paris (1968-1973), chuyến thăm Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (tháng 4/1977)… Tuy nhiên, buổi triển lãm chỉ trưng bày vỏn vẹn 130 bức ảnh mà tác giả Lê Tấn Xuân đã chụp và sưu tầm và chụp trên đất Pháp, được chia làm 2 nội dung: Dấu ấn Việt Nam – Hồ Chí Minh trên đất PhápMột số hình ảnh về hoạt động của Hội người Việt Nam tại Pháp.


Tác giả Lê Tấn Xuân tham gia tác nghiệp tại môt cuộc biểu tình cho Việt Nam năm 1971

Mỗi bức ảnh trong triển lãm “Người Việt Nam ở Pháp – một góc nhìn” là một câu chuyện có thực, là những khoảnh khắc tác giả Lê Tấn Xuân ghi lại bằng ảnh tuyệt nhiên không có sự bố trí hay sắp xếp nào. Người xem sẽ có cơ hội hiểu thêm về Bác Hồ và những cộng sự của Người ở Pháp; Những đóng góp của cộng đồng người Việt ở Pháp trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử văn hóa dân tộc; Về tình cảm hữu nghị nhân dân hai nước Việt – Pháp. Triển lãm là một hoạt động có ý nghĩa trong năm kỷ niệm 105 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước nhất là khi nó được tổ chức trong những ngày tháng tư lịch sử ở thành phố có vinh dự mang tên Người.    

Ông Lê Tấn Xuân

Ở buổi khai mạc triển lãm chiều qua (07/04), không ít người xúc động khi nghe ông Lê Tấn Xuân kể lại những kỉ niệm của mình đằng sau mỗi bức ảnh. Ở tuổi 77, ông đã không còn là chàng trai trẻ cầm máy ảnh đi khắp mọi miền nước Pháp, từng lời ông kể cũng không rõ ràng đầy đủ. Nhưng tất cả mọi người đều hiểu những kí ức trong chuyến hành trình lưu giữ hình ảnh về Bác Hồ vẫn còn vẹn nguyên trong ông.

Tuổi già và việc rời quê hương nhiều năm khiến việc nói tiếng Việt của ông Xuân khá khó khăn. Trong buổi nói chuyện của mình nhiều lần ông phải nhờ sự trợ giúp của người bạn thân thiết Bùi Thanh Tùng (Nguyên Thư ký Hội Người Việt Nam tại Pháp) để khán giả có thể nghe rõ những điều liên quan đến những bức ảnh

Ông bắt đầu bài phát biểu của mình bằng câu chuyện: “Mùa hè năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Cộng hòa Pháp theo lời mời và là  thượng khách của Chính phủ Pháp. Đây là chuyến thăm ngoại giao đầu tiên của Người trên cương vị là nguyên thủ quốc gia Việt Nam độc lập, thống nhất, bắt đầu một thời kỳ đối ngoại Việt Nam hòa bình, nhân văn và cùng phát triển.

Trong thời gian ở Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên trong đoàn đã có nhiều ngày sống trong ngôi nhà của ông bà Raymond Aubrac. Họ đã trở thành những người bạn thân thiết. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận lời làm cha đỡ đầu cho cô con gái nhỏ mới sinh của ông bà.

Sau gần nửa thế kỷ trân trọng gìn giữ, ông bà Raymond Aubrac và con gái mình đã cho phép tôi được chụp lại bức thư và những kỷ vật quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh của gia đinh, tạo cơ hội để người Việt Nam chúng ta và bạn bè quốc tế có thể tiếp xúc và hiểu thêm tư tưởng vĩ đại và lối sống nghĩa tình của Bác Hồ kính yêu. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ sang Pháp, lần đầu tiên tôi xin giới thiệu với các bạn xem triển lãm bản sao những tài liệu, hình ảnh quý hiếm này”


NSƯT Mạnh Dung cùng vợ, NSƯT Thanh Dậu đến tham quan triển lãm

Để lại nhiều tư liệu quý giá về một phần đời của chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp, nhưng khi nói về mình, ông chỉ ngắn gọn đôi dòng: “Sinh ra  trong một gia đình người Việt tại Campuchia. Năm 1964, được gia đình cho sang Pháp và tôi đã học tại trường Quốc gia về quay phim và chụp ảnh (Ecole National de photographie et cinématographie) ở Paris. Năm 1968, tôi gia nhập Hội Liên hiệp Việt kiều (nay là Hội người Việt Nam tại Pháp), cũng từ đó tôi luôn gắn bó với việc chụp và lưu giữ các hình ảnh hoạt động của Hội. Với kiến thức được học, bằng tâm nguyện và lòng nhiệt tình với phong trào, tôi đã không chỉ giữ vững niềm tin hướng về tổ quốc, mà còn cố gắng làm những việc cụ thể góp phần giữ gìn truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng và giữ gìn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp”

Ông cũng hy vọng, chuyến quay trở về quê hương với những bức ảnh của mình có thể làm dày thêm sợi dây sự gắn bó của người Việt Nam ở nước ngoài với đất nước. Và triển lãm ảnh “Người Việt Nam ở Pháp – một góc nhìn” sẽ đem đến cho người xem một góc nhìn của cộng đồng người Việt tại Pháp. Đây cũng là mong muốn Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM khi chủ trì sự kiện này. 

    

Để có thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Đại diện đơn vị tổ chức

Cô Hoàng Thu Trà – Chuyên viên truyền thông

Email: traht.pr@lebrothers.com

Điện thoại: 0969.499.233

Đại diện tác giả Lê Tấn Xuân

Ông Bùi Thanh Tùng – Nguyên Tổng thư ký hội Người Việt nam tại Pháp.

Email: tung.buithanh@orange.fr

Điện thoại: 01215.139.969

Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: BTC cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

07/04/2016, 07:49