Triển lãm “Alternate Existence/s” – Nơi bản ngã giao nhau trên những dòng hồi tưởng

Tin Tức

Một triển lãm hết sức đặc biệt, nơi người ta có thể tìm thấy những phiên bản thực tại khác nhau cho riêng mình.


“Alternate Existence/s” hay “Những thực tại thay thế” là điểm trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh và hiện vật trong suốt hơn 40 năm thu thập và sáng tạo của nhiếp ảnh gia, nhà giáo dục nghệ thuật Tom Hricko – một người Mỹ đã tìm thấy quê hương thứ hai của mình ở Việt Nam. Triển lãm hứa hẹn sẽ đưa người xem vào một chiều không gian mới cùng những chiêm nghiệm đầy thú vị.

Tom Hricko cùng các tác phẩm của ông

Là triển lãm hồi tưởng rất hiếm gặp ở Việt Nam, tại đây, người xem được thường thức những tác phẩm được sáng tạo và chế tác vô cùng kỳ công bởi bậc thầy nhiếp ảnh Tom Hricko. Đó có thể là những bức ảnh phơi sáng nhiều lần với sự sắp đặt vật thể và ánh sáng tinh tế, ghi lại sự dịch chuyển của thời gian trong một không gian tĩnh đầy suy tư, hay là những khung cảnh thường nhật được ghi lại qua con mắt của người nghệ sĩ để rồi trở thành tấm màn màu sắc lạ thường, phủ lên cánh cổng dẫn tới chốn hư vô.

Tác phẩm “Requiem” (1982) (TD: Lễ cầu siêu)

Chiêm ngưỡng các tác phẩm kỳ ảo vừa quen vừa lạ, khán giả có cơ hội chạm tới nhiều phiên bản khác nhau của thực tại theo cách của riêng mình. Rất có thể, trong mỗi một thực tại ấy, từng người xem lại rung động theo một cách khác nhau, và khám phá ra nhiều khía cạnh của cảm xúc của bản thân. Khi dừng lại đủ lâu, ngắm kỹ và cảm nhận đủ sâu về những thực tại mới ấy, chúng ta sẽ thấy được đâu đó một bản ngã mới mẻ của chính mình.

Triển lãm ảnh Alternate Existence/s tổ chức tại không gian của Toong 198 Minh Khai

Những tác phẩm được trưng bày tại “Alternate Existence/s” là minh chứng cho khả năng độc đáo của nhiếp ảnh. Đó là tạo ra những “bản thể thay thế” vừa giống lại vừa khác với những thứ thuộc về thế giới thường nhật.

Bài: Đẹp Online

30/11/2022, 13:46