Trị chàng lười

Sống
Tập luyện vui vẻ

Bạn đang cố “đào tạo” để chồng bạn có thể cùng chạy bộ hàng ngày nhưng anh ta thì lại ậm ừ cho qua chuyện hoặc chỉ chạy cùng khi có sức ép nào đó? Thay vì thúc bách chàng hàng ngày, bạn có thể “thỏa hiệp”, tìm hiểu sở thích của anh ta và từng bước “lái” theo ý mình. Ví như, chồng bạn thích bơi hay tập tạ, hãy khuyến khích anh ấy dậy sớm và làm những gì mình thích. Sau một thời gian anh ta quen với việc dậy sớm tập luyện, bạn có thể gợi ý mong muốn được chạy bộ mỗi sáng cùng chàng, hẳn là chàng sẽ không chối từ.

Giao tiếp với chàng

Bạn hãy làm thế nào để chồng bạn biết và hiểu rằng bạn yêu những gì anh ấy có. Bạn đừng để chồng bạn nghĩ rằng bạn đang cố thay đổi cuộc sống của hai người vì bạn cảm thấy không hài lòng về một số điểm ở chồng. Bạn hãy chia sẻ với anh ấy rằng bạn  thích tập luyện và muốn được thực hiện điều đó.

Chậm rãi và chắc chắn

Nếu chàng đã chấp nhận rời khỏi giường đầu tiên hãy thử những việc dễ. Hai bạn có thể cùng lũ trẻ đá bóng trên bãi cỏ hoặc đi bộ đến một công viên yêu thích. Bạn hãy nhớ rằng “dục tốc bất đạt”.

Khuyến khích các hoạt động thể chất

Nếu bạn đời của bạn thực hiện một số các hoạt động thể chất (không chỉ đơn thuần là các bài tập thể dục), bạn hãy cổ vũ anh ấy một cách nhiệt tình và tế nhị. Khi làm những điều mình thích, ai cũng mong muốn có được sự hậu thuẫn, cổ vũ của người khác.

Kiên trì và tích cực tập luyện

Nếu bản thân bạn không phải là người thường xuyên tập luyện thì đừng mong sẽ giúp bạn đời của mình làm được điều đó. Bạn phải thường xuyên luyện tập thành thói quen thì mới khuyến khích được ông xã mình. Hơn hết, bạn hãy truyền cảm hứng cho chàng bằng hành động và sự nỗ lực tập luyện của bản thân.

Đừng dạy bảo

Ngay cả khi bạn biết rõ những hữu ích hay các động tác tập luyện thì bạn cũng đừng “lên mặt ” với chồng bạn. Anh ta sẽ cảm thấy bị “lép vế” và không còn hứng thú với việc tập luyện nữa.

“Quản thúc” khéo

Đây không phải là một cuộc thi để chồng bạn phải phô diễn hết sức mạnh và tốc độ. Vì thế, bạn cũng đừng sốt ruột khi thấy chồng mình có vẻ như chẳng có tiến triển gì trong việc luyện tập. Giục giã chồng chỉ khiến anh ấy cảm thấy phiền phức và chán nản. Bạn có thể khuyến khích anh ấy một cách nhẹ nhàng, dí dỏm và tế nhị.

Kiềm chế bản thân

Bạn có thể cảm thấy khá tốt khi tạo cho chồng bạn  thói quen tốt để nâng cao thể lực. Dẫu có vui mừng hay phấn khích vì làm được điều đó thì bạn cũng kiềm chế để đừng nói chuyện về tập luyện hay ăn uống liên miên từ ngày này sang ngày khác. Bạn nên khôn ngoan để chồng bạn có cảm giác mình mới là người điều khiển.

Sử dụng  chiến thuật lôi cuốn

Bạn cần thay đổi “chiến thuật” thường xuyên. Bạn hãy vận dụng các chiêu để chồng bạn tham gia hoạt động thể chất một cách nhiệt tình mà chính chàng cũng không biết mình đang bị lôi kéo. Ví như bạn có thể than thở với anh ta rằng, bạn biết được một bài tập rất hay từ trên mạng mà không thể nào tập đúng được, nhờ chàng xem và giúp đỡ tập.

Đừng chì chiết

Không gì giết chết niềm cảm hứng bằng sự làm phiền. Bạn khuyến khích chồng tham gia, nhưng bản thân bạn phải kiên nhẫn và nhẹ nhàng. Đặt bạn vào vị trí của chồng, bạn cũng sẽ không muốn bị bạn đời chì chiết vì lười vận động hay tập luyện chưa tích cực. Nếu thấy chồng tập luyện tích cực và có tiến bộ, hãy ăn mừng điều đó. Bí quyết để giúp chồng bạn, không gì hơn vẫn là những lời nhẹ nhàng, sự kiên nhẫn và hài hước.

Bài: An Nhi (TH)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

27/01/2011, 10:08