Treo mạng sống trong “địa đạo” Thủ Đô

Tin Tức
Khu nhà này vốn là khu tập thể của Công ty Cơ khí công trình (Bộ GTVT) được xây dựng từ năm 1956 và đưa vào sử dụng năm 1960. Thời ấy, Công ty chủ yếu bố trí cho cán bộ công nhân viên độc thân, nên toàn bộ 95 căn phòng được chia đều từ 15 đến 18m2/phòng, không có bếp, không có công trình vệ sinh riêng. Toà nhà bốn tầng chỉ được bố trí hai khu vệ sinh, nhà tắm và bếp công cộng ở hai phía đầu nhà.

Đã hơn 30 năm qua, những căn hộ ở tầng 1 bị tụt sâu dưới lòng đất, thấp hơn mặt đường đến hơn 1m. Khu nhà lún sâu như vậy là do từ những năm 1978 – 1979, hàng loạt khu nhà cao tầng và hạ tầng được xây dựng ở Quỳnh Mai. Một con phố với nhiều nhánh rẽ được xây nên. Có điều, “cốt nền” của những toà nhà đó và cả đường đều cao hơn vị trí “toạ lạc” của nhà C5 này. Những căn nhà ở tầng 1 khiến ta liên tưởng đến địa đạo Củ Chi nổi tiếng trong thời chiến ở TP Hồ Chí Minh.

Khu nhà C5 TT Quỳnh Mai đã tồn tại hơn nửa thế kỷ và đã xuống cấp trầm trọng từ hàng chục năm nay.

Những căn nhà ở tầng 1 thấp hơn mặt đường tới hơn 1 mét, toàn bộ bậu cửa sổ tầng 1 gần bằng mặt nền ngõ.

Ra vào những căn nhà ở tầng 1 luôn phải cúi đầu thật thấp để tránh va đầu vào trần.

Căn hộ 101 của bà Nguyễn Thị Mỹ chẳng khác gì địa đạo nhất là khi nhìn từ trong ra.

Nền nhà bà Mỹ luôn rỉ nước từ những mạch nối gạch nền khiến không khí trong nhà càng ẩm thấp, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Nền lún, trần thấp nên hầu như những căn hộ tầng 1 đều không dùng giường và bàn ghế. Mọi sinh hoạt diễn ra trên mấy mảnh chiếu trải trên nền

.

Mỗi trận mưa các căn hộ tầng 1 ngập nước nên dù diện tích chật chội hầu các căn phòng được chia thành nhiều bậc cao thấp để ngăn nước.

Cửa cầu thang chung chỉ cao chừng 1,5 mét.

Hành lang tầng 1 hun hút như địa đạo.

Một mảng trần mới sập cách đây vài ngày ở căn hộ của bà Lê Thị Yên, rất may không có ai trở thành nạn nhân của vụ sập này.

Tầng 4 sáng sủa và đỡ ẩm thấp hơn nhưng từ lâu đã xuống cấp với những trần trơ nứa.

Lỗ thủng trần hành lang tầng 4 đã tồn tại nhiều năm.

Giống như mọi gia đình ở đây, căn hộ 12m2 của gia đình ông Phạm Hữu Nam quá chật chội với 5 nhân khẩu nên nơi rửa, giặt giũ được đưa ra hành lang chung tầng 4.

Ông Nam đứng trước cửa phòng nơi mảng vữa trên trần hành lang vừa rơi trước đó một tuần. Ông cho biết rất may mắn không có ai bị thương.

Tại căn hộ 411, vợ chồng ông bà Phạm Thị Phấn đang sửa lại trần nhà dột.


Bà Phấn cho biết mái chung cư đã dột từ nhiều năm trước, ông bà cứ sửa chỗ này lại xuất hiện chỗ khác. Sau trận mưa vừa dứt ông bà rất lo ngại chập điện chỗ dột mới vào đúng chiếc điều hòa.

Đã mấy chục năm sống trong chật chội, đến nay người dân khu chung cư C5 vẫn phải sống với nỗi lo nguy cơ sập đổ luôn cận kề.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

06/08/2012, 23:40