Trẻ 15 tháng có nên ăn bột ngọt?

Tin Tức

Hỏi: “Con tôi được 15 tháng nhưng vẫn rất thích ăn bột ngọt. Do vậy lúc 21h  trước khi đi ngủ, tôi thường pha bột ngọt hoa quả ăn liền của Hipp và Nestlley trộn với sữa bột cho cháu ăn.  Xin hỏi tầm tuổi cháu có nên ăn bột ngọt nữa không, có sợ thừa chất đường không? Bột ngọt hoa quả ăn liền có cung cấp được đủ lượng vitamin C như hoa quả tươi không?”.

Trả lời:

Ở lứa tuổi trên 12 tháng, trẻ nên chuyển sang chế độ ăn cháo thay vì bột. Cháo sẽ giúp trẻ tập ăn có nhai, vừa kích thích khẩu vị, ngon miệng, vừa tập cho trẻ ăn cơm tốt ở tuổi lên hai. Trong trường hợp cháu nhà chị rất thích ăn bột, có thể ăn thêm một bữa bột tối cũng vẫn tốt, nhất là ở những trẻ hay nôn trớ buổi đêm (vì những cháu này được khuyên nên ăn đồ ăn đặc thay vì lỏng để tránh nôn trớ).

Vì chị trộn thêm sữa bột vào bột ngọt nên đây sẽ là một cách ăn sữa pha đặc so với hướng dẫn, cần tránh táo bón cho trẻ bằng uống thêm nước (tính đủ lượng nước bị pha thiếu vào sữa và thêm phần nước uống sau bữa bột).

Hiện nay các nhà dinh dưỡng khuyễn cáo không nên tập cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt như bánh kẹo ngọt, nước gaz ngọt. Còn đường trong bữa bột ngọt ăn dặm của trẻ thường là đường lactose (của sữa trộn trong bột) dễ hấp thu và không có hại gì cho trẻ.

Bột ngọt hoa quả ăn dặm cho trẻ của các công ty sản xuất thường được bổ sung một số vitamin như công bố trong bảng thành phần ghi trên bao bì, nhưng các vitamin rất dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Do đó không nên dùng nước sôi pha bột mà chỉ nên dùng nước ấm 50-60 độ C. Bột hoa quả không thể thay thế hoa quả tươi là nguồn thực phẩm chắc chắn cung cấp nhiều loại vitamin và dễ hấp thu, đồng thời cung cấp cả chất xơ tốt cho quá trình tiêu hóa (nếu ăn cả bã).

BS Phan Bích Nga
Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Thực hiện: depweb

15/07/2011, 13:51