Travel Blogger Sài Thành “nghiện” món Việt dân dã hơn là cao lương mỹ vị trời Tây

Du Lịch

Không chỉ có phong cảnh, công trình kiến trúc cổ đồ sộ mà ẩm thực cũng là một trong những trải nghiệm không thể thiếu trong bất kỳ chuyến du lịch nào. Dù đã đến thăm gần 40 quốc gia nhưng nam travel blogger Lý Thành Cơ vẫn mê mẩn với hương vị ẩm thực Việt, từ các món bánh truyền thống cho đến đặc sản 3 miền. Tất cả mang đến một bức tranh văn hóa ẩm thực đặc sắc và đa dạng của người Việt trên địa đồ ẩm thực quốc tế.

taste ly thanh co - 9
Các món ăn Việt ngày nay được biến tấu mới mẻ nhờ kỹ thuật chế biến truyền thống kết hợp với công thức nấu ăn hiện đại từ ẩm thực “fusion” của phương Tây, tuy vậy, ẩm thực Việt vẫn mang màu sắc riêng. (Travel blogger Lý Thành Cơ)
1 ngày ăn 3 bữa bún cá Nha Trang 

Xuyên suốt các chuyến đi của mình qua các tỉnh thành trên dải đất hình chữ S, Lý Thành Cơ cực kỳ yêu thích món bún cá Nha Trang bởi vị cay ngọt khiến anh mê mẩn. Anh chia sẻ: “Có lần đi Nha Trang, tôi đã ăn cả 3 bữa đều là bún cá. Tôi thích nhất chả cá vì độ dai đặc biệt mà vẫn đậm vị cá“. Ngoài ra, cao lầu ở Hội An cũng là món khiến anh luôn muốn thưởng thức vì sự hòa trộn gia vị tuyệt vời, miếng thịt heo to, dày và nước sốt đậm đà làm tăng sự ngon miệng.

taste ly thanh co - 1
Bún cá Nha Trang và cao lầu Hội An (Ảnh: Internet)

Nói đến ẩm thực Hà Thành không chỉ có phở, với Lý Thành Cơ, anh đặc biệt yêu thích món bún thang nức tiếng. Nguyên liệu tưởng chừng đơn giản như thịt ức gà xé, giò lụa thái sợi, trứng rán mỏng rải đều trên mặt bún trắng nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ trong cách chế biến. Anh tâm sự rằng thỉnh thoảng, anh cũng được mẹ nấu bún thang ngay tại gian bếp nhà để giải tỏa cơn “thèm” xê dịch. Riêng ẩm thực miền Nam, travel blogger 28 tuổi dành sự yêu thích đặc biệt cho món bún mắm – món được chế biến từ mắm cá linh, cá sặc, ăn kèm với các loại rau sống (như hoa chuối thái mỏng, giá, rau muống bàu, hoa súng…).

taste ly thanh co - 2
Bún thang và bún mắm (Ảnh: Internet)

Ngoài bánh tráng trộn, món ốc cũng là một trong những nét ẩm thực đường phố hấp dẫn mà bất kỳ du khách trong và ngoài nước nào cũng nên nếm thử khi đặt chân đến Sài Gòn. Nếu như Pháp nổi tiếng với món ốc sên (hay còn gọi là món Escargot) nằm trong danh sách những món ăn xa xỉ thì ngay tại Việt Nam, các món ốc được chế biến theo nhiều công thức khác nhau như ốc sốt me, ốc cháy tỏi, ốc rang muối ớt… thơm lừng cả một góc phố.

taste ly thanh co - 17
Canh chua và bánh bèo chén (Ảnh: Internet)

Là một người thích khám phá sự đa dạng của nền ẩm thực quê nhà, Lý Thành Cơ có cơ hội nếm thử hầu hết các món bánh truyền thống. Anh chia sẻ: “Tôi thích nhất là món bánh bèo chén với một miếng da lợn, bột tôm ở trên cùng nước mắm mặn. Tôi có thể ăn 2 mâm bánh bèo chén đấy! Món ăn này tuy không phải cao lương mỹ vị nhưng lại đậm vị, và đặc biệt ngon hơn khi ngồi tám chuyện cùng bạn bè.” Nếu hỏi một món ăn mang “hồn Việt”, Lý Thành Cơ cho rằng các món canh như canh chua, canh sấu, canh cải chua là những món ăn độc đáo không một đất nước nào có được. Tuy canh chua không có trong menu của các nhà hàng sang trọng, nhưng chúng luôn hiện diện trong bữa cơm gia đình Việt.

Mê cải lương và nhớ thương mùi trầm Hội An 
taste ly thanh co - 11
Cải lương: Lý Thành Cơ dành tình cảm đặc biệt cho cải lương vì đó là môn nghệ thuật mẹ anh đam mê từ nhỏ: “Tôi lớn lên với giai điệu cải lương quanh mình và thường xuyên đi xem cùng mẹ”, anh tâm sự. Ngoài ra, acoustic cũng là thể loại nhạc mà nam travel blogger 28 tuổi thường xuyên thưởng thức để xua tan áp lực và căng thẳng.
taste ly thanh co - 13
Làng trầm Hội An: “Tôi đã từng ghé thăm một làng làm nhang truyền thống cực kỳ độc đáo ở Hội An. Điều ấn tượng đối với tôi chính là quá trình làm nên những nén nhang cực kỳ phức tạp và công phu”, Lý Thành Cơ chia sẻ. Những làng nghề truyền thống lâu đời không chỉ mang đến những giá trị căn bản cho đời sống con người mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam.
taste ly thanh co - 14
Lặn ngắm san hô ở Phú Quốc: Chuyến đi lặn biển ở những hòn đảo nhỏ phía nam đảo Phú Quốc khiến Lý Thành Cơ khó quên nhất. Anh hào hứng chia sẻ: “Lúc ấy, vào năm 2016, hòn Móng Tay, hòn Đâm Ngang vẫn còn hoang sơ, đến nơi vắng người, biển trong vắt và đặc biệt được đi vào những hang hốc trên hòn đầy hoang dã cũng như lặn ngắm san hô. Điều đáng tiếc của chuyến đi chính là vài năm sau nơi ấy trở nên nổi tiếng và dẫn đến môi trường bị thiệt hại nặng nề”.
taste ly thanh co - 15
“Sự vô lo, vô tư lự chính là cảm giác mà tôi thích nhất trong mỗi chuyến đi” – Lý Thành Cơ

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

12/06/2020, 13:00