Tránh buồn chán khi ở nhà chăm con

Sống

Kết bạn với các bà mẹ khác

Một trong những nguyên nhân dẫn đến buồn chán là sự cô đơn. Khi nghỉ sinh chăm bé, các bà mẹ thường chỉ chú ý đến thiên thần nhỏ mà bỏ bê đi các mối quan hệ khác. Bạn Hải Linh (Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Cảm giác một mẹ – một con, cô độc hàng tháng trời chính là lý do khiến mình bị trầm uất trong một thời gian dài. Về sau, được sự khuyến khích của bạn bè, mình lên các diễn đàn dành cho các thai phụ và sau sinh. Từ hồi tham gia các diễn đàn, mình quen được rất nhiều chị em, hỏi được khá nhiều mẹo chăm sóc bé và có thêm người chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống. Đúng là cùng hoàn cảnh với nhau, sẽ dễ hiểu và thông cảm cho nhau nhiều hơn”.

Có rất nhiều người như Hải Linh đã tìm được những người bạn thân sau khi tham gia vào các diễn đàn. Sự đồng cảm của các bà mẹ giúp chị em dễ gần nhau hơn và không còn đơn độc trong hành trình làm mẹ. Ngoài việc tham gia các diễn đàn dành cho bà mẹ và trẻ em như bau.vn, webtretho, lamchame…, bạn cũng có thể tham gia các lớp học tâm lý cho mẹ, lớp học cảm thụ âm nhạc cho bé… để làm quen với mọi người.

Có một “mục tiêu” để chờ đợi

Mục tiêu ở đây không phải thứ gì to tát mà đôi khi, chỉ đơn giản là một buổi tự “nuông chiều” mình đến spa, buổi hẹn café với bạn bè hoặc cùng chồng đi mua sắm… Một tuần, bạn nên cố gắng có một lần “free” (chỉ cần vài tiếng chứ không nhất thiết là cả ngày) để ra ngoài gặp gỡ mọi người. Chị em nên biết rằng, ru rú ở nhà chính là “liều thuốc độc” cho tinh thần, khiến bản thân cảm thấy bí bách và thậm chí, có lúc bạn cảm thấy “phát cuồng”. Chỉ cần bày tỏ nguyện vọng, chắc chắn những người thân trong gia đình sẽ thông cảm và sẵn sàng trông bé giúp bạn trong những khoảng thời gian ngắn.

Dành thời gian cho hoạt động yêu thích

Hãy lên list các sở thích và hoạt động mà bạn dành nhiều thời gian trước khi sinh bé, cả các hoạt động đơn giản nhất như làm bánh gato hoặc làm vườn… Mỗi tuần, chị em nên cố gắng dành thời gian để thực hiện ít nhất một trong những hoạt động đó trong lúc bé ngủ hoặc có người khác thay bạn chăm bé.

Bạn Huyền Trang (số 1, Đặng Trần Côn, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Thời gian đầu sau sinh, tôi như phát điên vì suốt ngày ở trong nhà. Thậm chí có tuần, tôi không ló mặt ra khỏi nhà lần nào. Nhưng một buổi sáng dậy sớm, tranh thủ con còn ngủ và có ông xã trông giúp, tôi đi ra ngoài đi dạo khi đường phố còn vắng vẻ. Tôi chợt nhận thấy thời gian qua mình đã quá thiếu không khí trong lành”, Đây là tâm sự của một bà mẹ sinh con được 6 tháng. Quả đúng như vậy. Sai lầm lớn nhất của chị em là nhốt mình trong nhà với hàng loạt những không việc không tên. Hãy cố gắng tận dụng mọi cơ hội để ra ngoài đường (mua sữa, bỉm cho con, tập thể dục buổi sáng…), bạn sẽ thấy thư thái hơn rất nhiều.

Theo Bầu

Thực hiện: depweb

13/08/2012, 13:40