Trần Mạn: nữ hoàng ảnh bìa làng giải trí Hoa ngữ

Không phải các minh tinh hay ngôi sao ca nhạc nào của Trung Quốc mà chính Trần Mạn mới là “nữ hoàng ảnh bìa” của làng giải trí Hoa Ngữ. Đơn giản bởi nữ nhiếp ảnh gia này chính là người thực hiện vô số ảnh bìa cho các tờ báo lớn phiên bản Hoa ngữ như Vogue, Elle, Harper’s Bazaar,…

Là một trong số ít các nhiếp ảnh gia tài sắc vẹn toàn nổi tiếng nhất Trung Quốc, Trần Mạn được ngợi ca là người thay đổi hình ảnh Trung Hoa, định hình ngành công nghiệp thời trang, thậm chí là “Annie Leibovitz của Trung Quốc”,… Nhưng có lẽ chẳng bao giờ là đủ để chúng ta bàn luận hay hiểu về Trần Mạn – người phụ nữ với khao khát hợp nhất vẻ đẹp đương đại phương Đông với yếu tố mỹ thuật đặc sắc của phương Tây trong từng bức hình của mình – chỉ bằng những lời tán dương hoa mỹ.

Xóa mờ ranh giới giữa nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa

Một trong những điều khiến phong cách cũng như lối tư duy của người phụ nữ này trở nên đặc biệt có lẽ phải kể đến bối cảnh xuất thân của cô. Trần Mạn sinh năm 1980 trên mảnh đất thảo nguyên Mông Cổ nhưng lại lớn lên tại khu phố cổ Hồ Đồng gần Quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh). Trưởng thành trong bối cảnh đất nước bắt đầu chuyển mình sau cuộc Cách mạng Văn hóa (1966-1976), Trần Mạn sớm thấm nhuần những giá trị văn hóa và truyền thống của quê hương. Đó là lý do vì sao, người ta luôn thấy trong những tác phẩm của cô chưa bao giờ thiếu vắng dáng hình đất nước.

Kết hợp hình ảnh Trung Quốc đương đại với các biểu tượng và không gian lịch sử luôn là tiêu chí hàng đầu của nữ nhiếp ảnh gia.

Từ lúc còn nhỏ, Trần Mạn đã có năng khiếu về thiết kế đồ họa, đặc biệt yêu thích hội họa và thư pháp. Cô theo học tại Học viện Hý kịch Trung ương tiếp đến là Học viện Mỹ thuật Trung ương Bắc Kinh để rèn giũa và trau dồi thêm tiềm năng của mình. Và cũng trong thời gian ấy, cô bắt đầu khai phá niềm say mê chụp ảnh thời trang. Năm 23 tuổi, tài năng của Trần Mạn tỏa sáng khi cô được thử sức chụp ảnh bìa cho Tạp chí thời trang Vision trong 2 năm 2003-2004, và nhanh chóng nhận được sự chú ý trong giới nhiếp ảnh thời trang nhờ phần hậu kỳ hình ảnh độc đáo trước giờ chưa từng thấy – áp dụng thành thạo kỹ thuật siêu thực để tạo hiệu ứng bắt mắt.

Đảm đương phần hậu kì cho hình ảnh, Trần Mạn đã biến các người mẫu thành những nhân vật giả tưởng và siêu thực, làm mờ ranh giới giữa nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa – chưa có ai thực hiện kỹ thuật photoshop kiểu này ở Trung Quốc lúc bấy giờ.

Ngôi sao của làng nhiếp ảnh thời trang Hoa ngữ

“Những ký ức đầu tiên của tôi về nhiếp ảnh có lẽ giống với hầu hết người Trung Quốc thuộc thế hệ của tôi: những tấm ảnh chụp ảnh tại Quảng trường Thiên An Môn – nơi không chỉ gắn với nhiều sự kiện mang tính lịch sử mà còn được xem là biểu tượng của đất nước chúng tôi” – Trần Mạn kể lại. Có thể nói, nhiếp ảnh với Trần tiểu thư là điều không có trong kế hoạch nhưng lại chính là thứ giúp cô phát huy được tiềm năng vô hạn của mình.

Không chỉ kín tiếng, Trần Mạn còn là mẫu phụ nữ phân biệt rạch ròi giữa công việc và đời sống cá nhân nên người ta chỉ biết rằng nữ nhiếp ảnh gia 39 tuổi hiện đã lấy chồng người Mỹ – Raphael Ming Cooper (người đồng sáng lập Society Skateboards) và có 2 nhóc tì xinh xắn.

Và khao khát muốn hình ảnh của một Trung Quốc với những thăng trầm lịch sử tiến ra thế giới chính là ngọn nguồn cho mọi sự sáng tạo của cô: “Tôi muốn cho mọi người thấy một Trung Quốc đương đại là như thế nào và cái đẹp của người Trung Quốc là ra sao. Thế giới vẫn cho rằng người Trung Quốc ai cũng giống ai, trăm người một nét mặt nhưng thật ra chúng tôi có 56 tộc người khác nhau”, nữ nhiếp ảnh gia sinh năm 1980 chia sẻ.

Dù bước chân vào nhiếp ảnh – địa hạt vốn có rất ít cơ hội dành cho nữ giới, Trần Mạn không vì thế mà vội vàng đi theo xu hướng chung của làng nhiếp ảnh lúc bấy giờ. Trái lại, cô càng thêm trung thành với quan điểm nghệ thuật ban đầu đã vạch ra. Chính cách tiếp cận và góc nhìn độc đáo ấy đã khiến sự nghiệp của Trần Mạn ngày càng thăng hoa.

Bên cạnh tài năng nhiếp ảnh xuất chúng, Trần Mạn còn chinh phục tất cả ánh nhìn khi sở hữu khuôn mặt xinh đẹp và vóc dáng quyến rũ nhiều người mơ ước.

Tại Trung Quốc, người ta gọi Trần Mạn là “nữ hoàng ảnh bìa” bởi cô là nhiếp ảnh gia được “chọn mặt gửi vàng” thực hiện ảnh bìa cho các tờ báo lớn phiên bản Hoa ngữ như Vogue, Elle, Harper’s Bazaar, Marie Claire, Cosmopolitan, i-D, Grazia, The Times,… và làm việc với vô số ngôi sao từ Á sang Âu: Vương Phi, Chương Tử Di, Lưu Gia Linh, Châu Tấn, Phạm Băng Băng, Lý Băng Băng, Rihanna, David, Victoria Beckham, Benedict Cumberbatch, Nicole Kidman, Candice Swanepoel,…

Dưới ống kính của Trần Mạn, mọi vẻ đẹp dường như ở một chuẩn mực rất khác.
Một số tác phẩm ấn tượng do Trần Mạn thực hiện: “Long Live the Motherland” (2010) – “Four Seasons: Spring” (2011) – “The Astronaut” (2003)

Bên cạnh đó, cô cũng được nhiều thương hiệu quốc tế xa xỉ ủy quyền cho các chiến dịch sáng tạo của họ, cụ thể là Dior, Prada, Dolce & Gabbana, Gucci, Coach, Adidas, Swarovski, La Mer,… Ngoài ra, những tác phẩm ảnh chụp đặc sắc của cô cũng được triển lãm ở các bảo tàng uy tín như “The Astronaut” (2003) tại Bảo tàng Victoria và Albert (London – Anh), “Long Live the Motherland” (2010) và “Four Seasons: Spring” (2011) tại Bảo tàng Nghệ thuật châu Á (California – Mỹ).

Trần Mạn chính là Trần Mạn, không phải là “Annie Leibovitz của Trung Quốc”

Trước một làn gió tươi mới và độc đáo như vậy, người ta tự hỏi nguồn cảm hứng của người phụ nữ này đến từ đâu, và có điều gì khác ngoài những giá trị văn hóa và hình ảnh đất nước trong trái tim cô? Nữ nhiếp ảnh gia từ tốn cho biết: “Người truyền cảm hứng cho tôi là phóng viên ảnh đầu tiên của Trung Hoa nhận được giải Pulitzer – tiền bối Lưu Hướng Thành. Anh ấy trưởng thành trong bối cảnh Trung Quốc phải đối diện với cuộc Cách mạng Văn hóa nhưng vẫn duy trì được một tâm thế sống lạc quan. Thái độ và cách đối diện tích cực với cuộc sống của anh được truyền tải vào những bức ảnh và điều đó thắp lên ngọn lửa trong tim tôi”.

Trần Mạn trên trang bìa của Harper’s Bazaar vào tháng 8/2015 và đây cũng là lần đầu tiên có một nhiếp ảnh gia xuất hiện trên trang bìa. Và không chỉ có Harper’s Bazaar, Trần Mạn còn xuất hiện trên trang bìa Grazia, L’Offciel, For Him, Cosmopolitan,…

Trong 6 năm liên tiếp (2013-2018), Trần Mạn được tổ chức Business of Fashion 500 vinh danh là nhiếp ảnh gia có tầm ảnh hưởng và góp phần định hình ngành công nghiệp thời trang. Những tác phẩm của cô ấn tượng đến nỗi khiến thế giới phải ngả mũ thán phục và gọi cô bằng danh xưng của huyền thoại nhiếp ảnh khác: Trần Mạn – “Annie Leibovitz” của Trung Quốc. Nhưng thay vì tự hào, Trần Mạn bày tỏ: “Nếu nói về phong các chụp ảnh tôi đang theo đuổi thì đó là sự hòa trộn. Bạn sẽ dễ nhận thấy luôn có sự hội tụ của điện ảnh, hội họa và triết lý Đông – Tây trong hầu hết tác phẩm của tôi, khác với phong cách thực tế hay tư liệu đặc trưng của bà Annie Leibovitz”.

Không chỉ giữ vai trò nhiếp ảnh gia, Trần Mạn còn là diễn giả khách mời tại nhiều cuộc hội thảo như Pen Wharton China Summit 2016, Harvard China Forum 2016, Đại học Thanh Hoa – Bắc Kinh 2017,…

Trước câu hỏi nghệ thuật đương đại Trung Hoa có đủ tầm vóc để vươn tới đỉnh cao thế giới hay không, Trần Mạn khẳng khái đáp: “Tôi muốn dùng nghệ thuật tạo hình của mình như một thứ ngôn ngữ đầy hàm súc, tinh tế và ý vị. Nghệ thuật là thứ tồn tại không biên giới và hình ảnh là ngôn ngữ không cần bất kỳ sự chuyển ngữ nào. Cách truyền tải giàu cảm xúc và đa chiều như thế sẽ chứng minh rằng: người Trung Hoa không hề tụt hậu so với thế giới”.

Một diễn giả nói rằng: “Trần Mạn khiến người ta sốc trong từng nét màu, từng đường phối cảnh, từng bố cục và từng ánh nhìn của nhân vật. Cô khiến người ta không thể nhìn qua bức hình mà không chú tâm hết mực”.

Năm 2018, Trần Mạn đã cho ra đời ứng dụng dựng hình ảnh và video có tên Big Shot (Da Pian) với mong muốn thu ngắn khoảng cách của mọi người với nghệ thuật. “Chúng tôi muốn khuyến khích mọi người sống, cảm nhận và chia sẻ những xúc cảm rung động bằng các thước phim ngắn tự dựng. Tôi hy vọng mọi người sẽ không còn bất kì sự chần chừ hay dang dở nào trong việc lưu giữ điều tuyệt vời trong cuộc sống”, nữ nhiếp ảnh gia nói về dự án đầu tiên cô kết hợp cùng Apple.

Trần Mạn chính là nơi giấc mơ Đông – Tây gặp gỡ và quyện hòa vào nhau.

Từ buổi đầu bỡ ngỡ với làng nhiếp ảnh đầy ngả rẽ, đến khi ở thời kì đỉnh cao của sự nghiệp, cô vẫn luôn tâm niệm rằng giới hạn duy nhất chính là bản thân mình. Và dường như không có bất kỳ ai hay tiêu chuẩn nào định nghĩa được Trần Mạn. Bởi dù nữ nhiếp ảnh gia có nhận được bao nhiêu lời tán dương hay danh xưng lẫy lừng đến đâu, vẫn có một sự thật chưa bao giờ thay đổi: đó là mỗi lần người ta chiêm ngưỡng tác phẩm của cô, đều không khỏi trầm trồ rằng đúng là “Một phong cách rất Trần Mạn”.

Thực hiện: Huyền My Trương

24/05/2019, 10:00

Zuzana Čaputová: nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử 35 năm nền Cộng hòa Slovakia

“Tôi sẽ không nêu tên và chỉ trích cá nhân nào từng công kích tôi. Chiến thắng hôm nay xứng đáng được dành cho tất cả người dân Slovakia”. Đó là lời tuyên bố đáng khâm phục của tân Tổng thống Zuzana Čaputová sau chiến thắng thuyết phục trước ứng viên Đảng cầm quyền.

Cuối tháng 3 vừa qua, Slovakia đã chính thức đón chào vị nữ luật sư khiêm nhường và đầy tài năng Zuzana Čaputová trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử 35 năm của nền Cộng hoà Slovakia. “Tôi hạnh phúc không chỉ bởi kết quả như mong đợi, mà vì tiếng nói của sự thật đã cất lên đầy mạnh mẽ và chiếm lấy trái tim của mọi người theo một cách chân thành và giản dị nhất” – Bà Zuzana Čaputová rạng ngời phát biểu sau chiến thắng.

Khi nhắc về tân Tổng thống, người dân không giấu được niềm tự hào: “Zuzana chân thành và không bao giờ bôi nhọ đối thủ. Bà giải quyết vấn đề theo cách nó vốn phải như vậy. Zuzana là người chúng tôi cần nhất vào thời điểm này.”

Zuzana Čaputová: từ mẹ đơn thân trở thành chủ nhân Cung điện Glassalkovich ở tuổi 45

Zuzana Čaputová (sinh năm 1973) xuất thân từ gia đình lao động, ở một ngôi làng gần Pezinok. Người dân in sâu tâm trí về bà là một phụ nữ sôi nổi, không chịu bó buộc mình và sẵn sàng gánh vác bất cứ nghĩa vụ nào. Sau khi tốt nghiệp trường luật Comenius ở Bratislava năm 1996, thanh xuân của cô thôn nữ Zuzana tràn ngập những hoạt động sôi nổi: trở thành trợ lý trong bộ phận pháp lý, sau đó là phó thị trưởng thị trấn, điều hành và hỗ trợ trẻ em bị bạo hành và bóc lột tại Quỹ Xã hội mở (Open Society Foundations), quản lý dự án cho hiệp hội dân sự EQ Klub nhằm hỗ trợ phát triển cộng đồng địa phương, v.v… 

Từ sau khi tốt nghiệp trường luật, bà Zuzana Čaputová đã tích cực tham gia và dấn thân vào nhiều các hoạt động xã hội, cộng đồng.

Trong số các hoạt động ấy phải kể đến hai sự kiện quan trọng giúp tiếng tăm của bà vươn xa. Đó là vụ kiện bà làm luật sư bào chữa cho 2 chàng trai trẻ trong cộng đồng LGBT và dẫn đầu cuộc đấu tranh trong 14 năm nhằm đóng cửa nhà máy xử lý rác thải trong làng. Chiến dịch thắng lợi, bà được nhận giải Goldman Environmental Prize năm 2016 và được tôn vinh là “Erin Brockovich của Slovakia”. Ở tuổi 45, Suzana ly thân và sống cùng hai con, điều đó chẳng ảnh hưởng đến quyết tâm cũng như lẽ sống của bà. Suzana chọn lựa tiến xa hơn khi quyết định tham gia chính trường, vì “không thể đứng ngoài cuộc được nữa”.

Zuzana Čaputová tiếp tục thực hiện sứ mệnh đấu tranh vì chính nghĩa khi chính thức bước chân vào chính trường phức tạp và rối ren.

Ngày 12/2017, Zuzana Čaputová gia nhập Đảng cấp tiến, một đảng theo xu hướng chính trị tự do và không có ghế trong Quốc hội. Chưa đầy nửa năm sau, ngày 29/03/2018, bà tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống. Vòng tranh cử chính thức thứ nhất vào ngày 16/03/2019, bà giành chiến thắng với tỉ lệ số phiếu bầu 40.57% so với 18.7% của ứng viên Đảng cầm quyền – ông Maroš Šefčovič. Tuy nhiên, bầu cử phải đi vào vòng sàng lọc nhằm loại bỏ những phiếu được bầu do chiến thuật. Tại vòng thứ hai ngày 30/03/2019, bà tiếp tục chiến thắng Maroš với tỉ lệ số phiếu bầu 58.3% – 41.7%.

Bà Zuzana Čaputová bắt đầu bài phát biểu nhậm chức của mình bằng cách cảm ơn cử tri bằng tiếng Slovak, cũng như bằng các ngôn ngữ Hungary, Séc, Roma,…

Đứng trước người dân với khẩu hiệu nới lỏng các giới hạn truyền thống, tăng cường quyền lợi cho dân tộc thiểu số và những lớp người thiếu may mắn trong xã hội, bà dõng dạc phát biểu: “Là một luật sư, tôi dành sự nghiệp sát cánh bên người yếu thế. Nay là một chính trị gia, tôi trở thành tiếng nói chung, nguyện vọng của toàn thể người dân. Tôi sẽ tạo ra những áp lực chính đáng cho các tổ chức hành động một cách hợp pháp và công bằng”. 

Chiến thắng của Zuzana Čaputová: khúc khải hoàn ca cho niềm tin mãnh liệt vào công lý 

Có thể nói đây là một chiến thắng ngoạn mục của bà Zuzana Čaputová bởi bà không có  kinh nghiệm chính trường, lẫn hậu thuẫn kinh tế. Bà đã lay động mọi người nhờ tuyên ngôn: “Chính trị là một cuộc chiến và chiến thắng hôm nay của tôi là nhờ noi theo tấm gương của cố nhà báo đáng kính Ján Kuciak (người bị sát hại dã man hồi tháng 3/2018 cùng vị hôn thê của anh, khi điều tra phóng sự hàng loạt về cấu kết tham nhũng của các tập đoàn lớn và chính trị gia)”.

Thắp ngọn nến bên góc tưởng niệm cố nhà báo xấu số Ján Kociak là điều bà làm sau khi hoàn tất việc tranh cử. Zuzana Čaputová cúi mình khiêm nhường trước vị anh hùng, mà sự ra đi của anh đã khơi lên nguồn sức mạnh “khiến không ai có thể ngồi yên được nữa”.
Cái chết của cố nhà báo Ján Kociak tạo nên chấn động trong xã hội Slovakia và là nguyên nhân quan trọng khiến bà Zuzanna quyết định tranh cử Tổng thống.

Đối với Zuzana, chiến thắng này là khúc khải hoàn cho làng quê Pezinok của bà – nơi mà người dân đã chịu đựng và tranh đấu không ngừng nghỉ với nhà máy rác thải suốt hơn một thập kỷ, đem đến niềm hy vọng cho người dân tộc thiểu số Slovakia, cộng đồng LGBT, cũng như người thuộc tầng lớp bị bỏ quên trong xã hội. Và người phụ nữ đơn thân này đã hành xử rất cao thượng khi từ chối nêu tên hay chỉ trích những người chống lại mình.

Chiến thắng của bà đem đến niềm hy vọng lớn lao cho người dân Slovakia.

Với niềm tin công lý và công bằng là sức mạnh, không phải là sự yếu đuối , bà Zuzana Čaputová đã vượt qua hàng loạt đối thủ sừng sỏ đại diện cho các thế lực hùng mạnh trong quá khứ. Với khẩu hiệu “Hãy chiến đấu chống lại cái ác“, bà xứng đánh dành chiến thắng trong lời chúc mừng của người dân và cá́c quốc gia láng giềng. Như lời nhắn đến từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: “Nước Slovakia cần những người phụ nữ như Zuzana”, một bó hoa nhỏ xinh đầy trân trọng đến từ đối thủ Maroš Šefčovič đã bị bà đánh bại vì “một nữ Tổng thống như Zuzana là xứng đáng” và lời chúc mừng đến từ em trai của cố nhà báo Ján Kociak: “Chúng tôi bầu cho người chúng tôi biết sẽ giành lại công lý cho mình”. 

Bước vào cung điện chỉ là hoàn thành sứ mệnh, chiến thắng được lòng dân mới chính là thành công lớn nhất đối với bà Zuzana Čaputová

Matus Kostolny, biên tập viên nhật báo Denník N hàng đầu Slovakia, viết: “Người phụ nữ này tạo ra tiền lệ chưa từng có trong lịch sử. Bà đã chinh phục người dân bằng tấm lòng quả cảm, sự chính trực và giản dị trong lời nói, xóa tan hình ảnh những chính trị gia bài bản với hình ảnh lộng lẫy”. Zuzana Čaputová sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ tổng thống Slovakia vào ngày 15/6 sắp tới đây khi Tổng thống hiện tại – ông Andrej Kiska kết thúc nhiệm kỳ của mình.

“Người đàn bà thép” Đổng Minh Châu: chưa từng nghỉ phép một ngày nào trong suốt 30 năm làm việc

Giới công nghệ đang xôn xao với phiên vụ cá cược “thế kỷ” lến đến 1 tỷ NDT giữa ông Lôi Quân (Lei Jun), Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi và bà Đổng Minh Châu, Chủ tịch tập đoàn sản xuất điều hoà Gree.

Theo Bloomberg, hồi tháng 12/2013 tại buổi lễ vinh danh các “nhà kinh tế của năm” được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong một phút ngẫu hứng, ông Lôi đã cá cược với bà Đổng rằng doanh thu của Xiaomi sẽ vượt mặt Gree trong vòng 5 năm tới. Khi đó ông Lôi tuyên bố nếu ông thắng, ông chỉ cần bà Đổng Minh Châu trả 1 NDT, nhưng vị Chủ tịch của Gree đã mạnh mẽ đáp trả: “Hãy cược hẳn 1 tỷ NDT (150 triệu USD) đi”. Vào tuần qua, kết quả của phiên vụ cá cược kéo dài trong 5 năm đã được công bố: doanh thu của Xiaomi năm 2018 đạt mức 175 tỷ NDT (26 tỷ USD), thấp hơn 21 tỷ NDT (3.4 tỷ USD) so với mức doanh thu 198 tỷ NDT (29.4 tỷ USD) mà tập đoàn Gree đạt được vào năm 2018.

Ông Lôi Quân (Lei Jun) – Nhà sáng lập thương hiệu Xiaomi

Dư luận không chỉ quan tâm liệu ông Lôi có chịu trả khoản tiền khổng lồ lên đến 150 triệu USD hay không, mà còn tò mò về người phụ nữ tên Đổng Minh Châu (Dong Mingzhu). Bà là ai mà có thể sòng phẳng “cá cược” 1 đối 1 với ông trùm truyền thông số 1 của Trung Quốc?

Từ nhân viên bán hàng đến nữ tướng “hô phong hoán vũ”

Ít ai ngờ rằng vào thời điểm năm 1990, người phụ nữ họ Đổng khi ấy chỉ là một nhân viên bán hàng của Công ty điện lạnh Gree với tổng doanh thu hằng năm chỉ dừng lại ở mức 10 triệu USD. Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ, bà được thử sức ở chức vụ trưởng phòng kinh doanh, đồng thời được phân công phụ trách một thị trường nghèo khó. Thách thức trước mắt đã khiến tư duy và tài năng thiên phú trong lĩnh vực kinh doanh của bà phát huy mạnh mẽ. Trong vòng 4 năm ngắn ngủi, với hàng loạt dự án thành công rực rỡ, bà chính thức lên nắm giữ cương vị Giám đốc kinh doanh và sau này trở thành Chủ tịch của tập đoàn sản xuất điều hoà Gree với hơn 70.000 nhân viên.

Bà Đổng Minh Châu (Dong Mingzhu) – Chủ tịch tập đoàn sản xuất điều hoà Gree

Cuộc đời và sự nghiệp của Đổng Minh Châu khiến không ít người nể phục về tài năng thiên phú và tư duy sắc bén trong kinh doanh. Dưới sự dẫn dắt của bà, từ một doanh nghiệp nhỏ, Gree được biết đến ở vị thế của một tập đoàn sản xuất điều hoà có quy mô và số lượng hàng đầu thế giới.

Người ta thường ví Đổng Minh Châu là “người đàn bà thép” trong giới kinh doanh không chỉ vì tài năng mà còn về bản tính quật cường, nghiêm nghị và sự quyết đoán. Khi đã đặt ra mục tiêu, bà sẽ dốc hết sức làm đến cùng. Thậm chí, bà còn không cho phép nhân viên nói họ không thể làm được việc gì trước mặt bà.

Đổng Minh Châu được xem là “người đàn bà thép” trong giới kinh doanh

Chẳng có thành công nào mà không phải hy sinh

Bà Đổng từng khiến truyền thông hoảng hốt khi chia sẻ rằng trong gần 3 thập kỷ qua, từ ngày mới vào làm việc tại Gree, bà chưa từng nghỉ phép một ngày nào. Thậm chí, bà đã để con trai mình, khi ấy chỉ mới 12 tuổi, phải chủ động tự đón xe bus đi từ thành phố Nam Kinh lên tận Chu Hải để thăm mẹ. Dù ở cương vị cao trong tập đoàn, bà không cho phép cấp dưới hoặc bất kỳ ai đưa đón con của mình. Bà cũng từng thú nhận rằng, từ lúc con học mẫu giáo cho đến khi tốt nghiệp đại học, bà chưa từng đến thăm hay tham dự bất kỳ buổi lễ tốt nghiệp nào của con. Với bà, muốn làm được việc lớn lao thì phải chấp nhận hy sinh.

Bà Đổng từng khiến truyền thông hoảng hốt khi chia sẻ rằng trong gần 3 thập kỷ qua, từ ngày mới vào làm việc tại Gree, bà chưa từng nghỉ phép một ngày nào.

Có thể nói, đối với Đổng Minh Châu, Gree không chỉ là nơi làm việc, mà còn là trái tim, cuộc sống và đam mê của bà. Dà đã bước sang tuổi 61, người ta vẫn thấy bà đều đặn xuất hiện trong mọi hoạt động của Gree với tinh thần hăng hái cùng sự quyết liệt như những ngày đầu tiên.

Sự cống hiến của bà đã được đền đáp bằng những thành công và vị thế vững chắc của Gree ngày hôm nay: Cứ 5 máy điều hoà được bán ra trên thế giới thì có 1 máy thương hiệu Gree, chiếm 21.9% thị phần điều hoà dân dụng toàn cầu. Ngoài việc ứng dụng thành công các cánh tay robot tự động hoá trong quy trình sản xuất, Gree còn sở hữu hàng loạt thành tựu khoa học công nghệ tiên phong độc quyền như máy lạnh tích hợp cảm biến thân nhiệt (human sensor), máy lạnh biết nói – hát – đọc thơ – giao tiếp qua nhận diện giọng nói (AI Voice),…

Sự cống hiến của bà đã được đền đáp bằng những thành công và vị thế vững chắc của Gree ngày hôm nay.

Chính thức có mặt tại Việt Nam từ năm 2013, Gree đã đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất thị trường với con số lên đến 65% chỉ trong vòng 2 năm. Bằng việc tập trung toàn lực vào phát triển và ứng dụng công nghệ cao nhằm tối ưu hoá chất lượng sản phẩm, Gree hứa hẹn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công tại thị trường điều hoà Việt Nam.

Sandra Oh: 4 năm chờ đợi một bước chuyển mình và 30 năm thăng trầm đổi lại một cuộc gọi định mệnh

Năm 2019 có thể nói là một năm đi vào lịch sử của không chỉ Sandra Oh, mà còn của cả cộng đồng diễn viễn gốc Á tại Hollywood. Ngôi sao “Killing Eve” đã tạo nên một cú đúp sáng chói trong sự nghiệp khi là nữ diễn viên gốc Á đầu tiên trở thành Host của lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2019, và vượt qua hàng loạt cái tên sừng sỏ, chiến thắng giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” hạng mục Phim truyền hình. Thành công ngọt ngào và mĩ mãn là vậy nhưng với Sandra Oh mà nói “tất cả chỉ vừa mới bắt đầu mà thôi…”.

Sandra Oh (tên thật là Oh Miju, sinh năm 1971) sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhập cư người Hàn Quốc, tại vùng ngoại ô Nepean (Ottawa – Canada). Sandra sở hữu niềm đam mê diễn xuất ngay từ khi còn là một cô bé. Từ chối sự nghiệp khoa cử ở Đại học Carlenton với gói học bổng toàn phần, tình yêu cháy bỏng với diễn xuất dẫn đường cho Sandra ghi danh vào trường Sân khấu Quốc gia Canada ở Montreal. Năm 1993, Sandra tốt nghiệp, chính thức bước chân vào con đường diễn xuất với khao khát trở thành một “ngôi sao” lấp lánh trên bầu trời kinh đô điện ảnh xứ cờ hoa.

Năm 2019 có thể nói là một năm đi vào lịch sử của không chỉ Sandra Oh, mà còn là của cả cộng đồng diễn viễn gốc Á tại Hollywood.

“Cristina Yang là vai diễn quan trọng nhất của đời tôi”

Sandra Oh chạm ngõ điện ảnh với vai diễn nhỏ trên phim truyền hình Canada – “Double Happiness” (1994) và vai diễn này đã giúp cô dành được một cúp vàng Genie – Giải thưởng của Hiệp hội điện ảnh và truyền hình Canada. Nhưng cánh chim đại bàng nào cũng cần một bầu trời mới, rộng lớn và đầy tiềm năng hơn để thỏa sức chao lượn, vậy là Sandra quyết định dấn thân vào Hollywood. Sau hai năm, nữ diễn viên gốc Á bắt đầu nhận được sự chú ý với nhân vật Rita Wu trong sitcom “Arliss” kéo dài 7 mùa (1996-2002) của HBO.

Sandra Oh hóa thân thành cô thư ký khó chiều Rita Wu trong sitcom “Arliss” kéo dài 7 mùa (1996-2002) của HBO

“Arliss” kết thúc mỹ mãn cũng là lúc Sandra Oh nên duyên vợ chồng với đạo diễn Alexander Payne vào năm 2003 sau 5 năm hẹn hò nhưng lại đường ai nấy đi vào năm 2006. Như người ta vẫn nói “đen tình đỏ bạc”, thời điểm cuộc hôn nhân vấp phải khó khăn may sao Sandra bén duyên với dự án truyền hình mang tính bước ngoặt trong sự nghiệp – series “Grey’s Anatomy” đình đám của HBO. Nói về ngày casting hôm ấy, nhà sản xuất kiêm biên kịch Shonda Rhimes vẫn nhớ như in: “Khoảnh khắc Sandra bước vào cánh cửa studio để casting cho vai Cristina Yang đã làm thay đổi tất cả mọi thứ. Bằng lối diễn xuất thông minh, dí dỏm và tài tình, Sandra xuất sắc thổi hồn vào Cristina Yang và điều ấy đã lay động chúng tôi”.

Cristina Yang (“Grey’s Anatomy”) – vai diễn mang tính bước ngoặt của nữ diễn viên gốc Á.

Lời nhận định của Shonda Rhimes không hề là những lời hoa mỹ khi chỉ sau hai năm đảm nhận vai Cristina Yang, nữ diễn viên đã “ẵm” một Quả Cầu Vàng vào năm 2006 dành cho “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất”. 10 năm gắn bó với “Grey’s Anatomy” (2005-2014), 10 mùa tỏa sáng giữ vai trò trụ cột của phim chẳng những không khiến Sandra ngủ quên trên chiến thắng, mà còn khiến nữ diễn viên 48 tuổi càng quyết liệt hơn. Giữa lúc mọi thứ vẫn còn quá thuận lợi, Sandra đột ngột cho biết cô sẽ khép lại hành trình của Cristina Yang tại mùa 10. Lúc bấy giờ, người hâm mộ cho rằng Sandra mất trí, chưa suy nghĩ thấu đáo và cô sẽ phải hối hận.

Dù là diễn viên thứ chính nhưng bằng lối diễn xuất đầy nội lực mà theo như lời của Shonda là “Tài năng của Sandra nằm ở sự sống động trong lời thoại và cách thả cảm xúc đúng thời điểm. Những nghệ sĩ với khát khao tỏa sáng luôn tìm thấy ở cô một nguồn cảm hứng và năng lượng quý giá”, Sandra Oh khiến người xem “phải lòng” vai diễn của mình.

Nhưng ít ai biết rằng Sandra đã bắt đầu chuẩn bị cho việc chia tay series phim từ năm 2012, cô tâm sự: “Cristina Yang là vai diễn quan trọng nhất của đời tôi. Tôi đã cống hiến hết mình cho nhân vật Cristina và cảm thấy hài lòng để nói lời tạm biệt. Những năm tháng vào vai cô bác sĩ sắc sảo, tận tụy và quyết đoán ấy là quãng thời gian thật đẹp mà tôi sẽ không bao giờ quên. Nhưng đến đây có lẽ cũng đã trọn vẹn để chia tay rồi, tôi nghĩ thâm tâm Cristina cũng muốn như thế là đủ cho hai chúng tôi”.

4 năm chờ đợi một bước chuyển mình và 30 năm thăng trầm đổi lại một cuộc gọi định mệnh

Cũng như cái cách mà cô từ chối hé mở quá nhiều về đời tư hay vững lòng với quyết định của mình, Sandra từ tốn và điềm tĩnh trong hành trình kế tiếp, và cô gọi đó là “sự chờ đợi chủ động”. Sau 4 năm tạm biệt “Grey’s Anatomy”, cô nhận được lời mời vai chính cho series phim truyền hình kinh dị của nhà đài BBC – “Killing Eve” trong chính sự ngỡ ngàng của mình. Sandra cho biết cô không dám tin rằng vai diễn ấy dành cho mình, nữ diễn viên trải lòng: “Giới quan sát, người trong cuộc lẫn ngoài cuộc đều đã thấy sự phân biệt màu da trong việc chọn lựa diễn viên ở Hollywood, nhưng về mức độ và sự thiệt thòi mà chúng tôi phải chịu thì chưa một ai có thể hiểu hết được. Lời mời ấy đến với tôi chỉ bằng một cuộc gọi… nhưng phải mất 30 năm để tôi chờ được cuộc gọi ấy”.

Sandra Oh vào vai sĩ quan thuộc Cơ quan an ninh MIG5 – Eve Polastri trong series truyền hình kinh dị “Killing Eve”.

Xong, lần đầu tiên được giao đóng chính cho một series phim đầy tiềm năng cũng không phải là lý do duy nhất khiến Sandra gật đầu, mà chính là sự thôi thúc mãnh liệt khi trái tim đã tìm được điều nó muốn nhất: “Tôi đã tự hỏi bản thân rằng Eve Polastri có phải là nhân vật mà tôi sẽ cháy hết mình không? Cô ấy có phải là vai diễn nói lên tôi là ai không? Tôi có yêu thích vai diễn này không? Và tất cả câu trả lời là có!” – cô bồi hồi kể lại.

Sandra Oh tại Lễ trao giải Quả cầu vàng 2019. Đây là lần đầu tiên một diễn viên gốc Á được dẫn chương trình lễ trao giải danh giá này.

Vai diễn sĩ quan Eve Polastri đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của Sandra Oh. Cô trở thành nữ diễn viên gốc Á đầu tiên được đề cử giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc” hạng mục Phim truyền hình trong lịch sử của giải Emmy. “Sống trong một gia đình trí thức với chị gái và anh trai đều là những người thành công trong giới học thuật, tôi hiểu rằng mình phải hết sức nỗ lực để chứng minh với bố mẹ rằng: nghề diễn vẫn có thể thành tài. Và tôi cũng hy vọng đề cử này sẽ khiến cộng đồng người châu Á cảm thấy tự hào” – nữ diễn viên không giấu được niềm xúc động khi nhận được đề cử.

Chia sẻ niềm vui này, bố và mẹ của Sandra cũng đã có mặt tại thảm đỏ cùng con gái. Mẹ cô đã khoác lên người chiếc Hanbok để khoảnh khắc nhận đề cử của con thêm phần ý nghĩa. Và đây cũng là lần đầu tiên người ta thấy có một chiếc Hanbok rạng rỡ trên thảm đỏ Emmy.

Và một lần nữa, cũng với vai diễn này tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2019 vừa qua, Sandra Oh là diễn viên gốc Á thứ hai giành được Quả Cầu Vàng cho “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” hạng mục Phim truyền hình, sau 38 năm kể từ khi nữ diễn viên Yoko Shimada đoạt được năm 1981 nhờ vai diễn trong “Shogun”.

Điều ý nghĩa hơn cả là khi Sandra Oh đang dẫn chương trình tại lễ trao giải thì bất ngờ được xướng tên. Khoảnh khắc ấy đã khiến nữ diễn viên nghẹn ngào không thể nói nên lời. Cùng với giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2006, ngôi sao “Killing Eve” trở thành nữ diễn viên gốc Á đầu tiên nhận được hai lần giải thưởng danh giá này.

Nhận giải Quả cầu vàng 2019 ở tuổi 47, Sandra Oh đã có được chỗ đứng nhất định trong làng giải trí Hollywood và khẳng định tiềm năng của một diễn viên gốc Á là vô hạn.

Trong bối cảnh của làng giải trí hiện tại, thành tích của Sandra Oh là vô cùng ấn tượng. Một nghiên cứu về sự đa dạng ở Hollywood cho thấy chỉ có hơn 3% vai diễn trong năm 2016 thuộc về các diễn viên da màu, và 78% là dành cho những diễn viên da trắng. Ngày 17/4 vừa qua, Sandra Oh cũng đã được tạp chí Time vinh danh là một trong 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế giới trong năm 2019. Sự thành công của Sandra Oh không chỉ truyền cảm hứng cho cộng đồng diễn viên gốc Á, mà còn trở thành niềm kiêu hãnh của châu Á. Cô là minh chứng cho tiềm năng của con người là vô hạn; và chỉ cần không ngừng phấn đấu, tiến lên phía trước với sự quyết tâm và nhiệt quyết, chúng ta có thể biến mơ ước thành sự thật.

Alexandria Ocasio-Cortez: Từ nhân viên bồi bàn trở thành Hạ nghị sĩ trẻ nhất của Quốc hội Mỹ

Alexandria có tên đầy đủ là Alexandria Ocasio-Cortez sinh năm 1989 và lớn lên trong khu vực dành cho người lao động tại New York. Mẹ cô là người Puerto Rico, còn bố là kiến trúc sư đến từ South Bronx (Mỹ). Alexandria là một học sinh xuất sắc, tốt nghiệp cử nhân về Kinh tế và Quan hệ Đối ngoại, với vị trí thứ tư  toàn khóa tại Đại học Boston.

alexandria-ocasio-cortez-19
Poster trong chiến dịch tranh cử của Alexandria Ocasio-Cortez

Cô cũng từng là thực tập viên tại văn phòng Thượng Nghị sĩ Đảng Dân Chủ Ted Kennedy (Massachusetts). Kể từ sau khi bố qua đời vì bệnh ung thư vào năm cô 19 tuổi, mẹ của Alexandria phải nhận thêm công việc lau dọn và lái xe bus chở học sinh. Trước khó khăn về kinh tế, Alexandria làm nhiều việc khác nhau pha chế và bồi bàn để hỗ trợ mẹ.

Bước chân vào chính trường chưa bao giờ có trong kế hoạch

Cuộc vận động tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ bắt đầu cách đây gần một năm, khi Alexandria Ocasio-Cortez vẫn đang làm nhân viên pha chế rượu và bồi bàn tại một nhà hàng. “Tôi sinh ra trong một gia đình không có gốc gác về chính trị và cũng không có tài lực. Những người phụ nữ như tôi không được phép tranh cử” – cô bộc bạch. Dù vậy, Alexandria vẫn có những bước chuyển biến đầy ngoạn mục để đi đến chiến thắng trước ứng viên lão làng Joe Crowley – người từng được kỳ vọng có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Thời điểm Alexandria Ocasio-Cortez vẫn đang làm nhân viên pha chế tại quán bar.
Một năm trước, Alexandria Ocasio-Cortez vẫn đang làm nhân viên pha chế tại quán bar.
Alexandria Ocasio-Cortez (trái) và Nghị sĩ lão làng Joe Crowley
Alexandria Ocasio-Cortez (trái) và Nghị sĩ lão làng Joe Crowley (phải)
Alexandria Ocasio-Cortez đang đón nhận lời chúc mừng từ những người ủng hộ tại Bronx (New York) vào đêm bầu cử sơ bộ ngày 26/06/18. Chiến thắng của cô trong cuộc đua dân biểu liên bang đã gây bất ngờ cho khối trung lập trong ĐDC.
Alexandria đang đón nhận lời chúc mừng từ những người ủng hộ tại Bronx (New York) vào đêm bầu cử sơ bộ ngày 26/06/2018

Sau đó, với một khoản tiền tài trợ dành cho những người khởi nghiệp đến từ Sunshine Bronx Business Incubator, Alexandria đã thành lập một nhà xuất bản sách văn học cho trẻ em mang tên “Book Avenue Press”. Cô dần dần tiến lên nhiều vị trí quan trọng trong lĩnh vực giáo dục tại địa phương.

Năm 2016, Alexandria tham gia hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ – Bernie Sanders (New York). Năm 2017, cô tiếp tục hoạt động trong tổ chức phi lợi nhuận – National Hispanic Institute, đảm nhiệm vai trò Giám đốc Giáo dục tại Collegiate World Series. Dù chưa trở thành một nhân vật tầm cỡ nhưng ít nhiều Alexandria cũng chứng minh được thực lực của mình.

alexandria-ocasio-cortez-13
Chiến thắng ở cuộc đối đầu với ứng viên Đảng Cộng Hòa vào 6/11 vừa qua đã giúp Alexandria viết nên lịch sử chính trường Mỹ, khi trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất được bầu vào Quốc hội
Người phụ nữ trẻ tuổi với xuất thân bình dân này đang đem đến những niềm hy vọng cho tầng lớp lao động với lối tư duy mới của mình.
Với lối tư duy mới mẻ, người phụ nữ trẻ với xuất thân bình dân này đang đem đến những niềm hy vọng cho tầng lớp lao động.

Sau 20 năm, người ta bắt đầu tự hỏi: New York đã và đang thay đổi vì tầng lớp nào? Tiền thuê nhà vẫn cao, dịch vụ chăm sóc y tế ngày càng kém, thu nhập vẫn ở mức như cũ. Rõ ràng, những thay đổi ấy không dành cho chúng tôi”, Alexandria khẳng định. “Đã đến lúc chiến đấu vì những điều xứng đáng cho những gia đình thuộc tầng lớp lao động ở New York. Đó là lý do vì sao tôi muốn tranh cử để được bầu vào Quốc hội” – Alexandria cương quyết với lý tưởng của mình.

Nếu đối với ông Crowley là một mất mát đáng kể nhất đối với một đương kim dân chủ trong hơn một thập kỷ thì với Ocasio-Cortez là một chiến thắng vang dội khắp Đảng và đất nước Hoa Kỳ.
Tờ New York Times viết rằng, đối đầu với ông Crowley – ngài “đương kim dân chủ” trong hơn một thập kỷ, việc thất bại là sự mất mát đáng kể thì với Alexandria, đó là chiến thắng vang dội khắp đất nước Hoa Kỳ

Chính trong quá trình tham gia các hoạt động xã hội và làm việc với các chính trị gia, Alexandria đã hình thành khao khát được chiến đấu cho những điều bất công, để trở thành tiếng nói cho những ai thuộc tầng lớp lao động giống như cô. Hơn ai hết, Alexandria thấu hiểu  nỗi cơ cực của họ: “Thứ mà người dân ở Bronx và Queens đang cần là dịch vụ y tế công, các trường Đại Học công lập miễn phí, công việc được đảm bảo tài trợ bởi chính phủ và các cải cách về mặt tư pháp hình sự. Chúng ta có thể thực hiện những điều đó ngay lúc này, không cần phải mất đến cả trăm năm”.

Người phụ nữ trẻ tuổi nhất được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ

Cuộc đối đầu giữa cô gái trẻ tuổi gốc Mỹ Latinh và nghị sĩ thâm niên từng được đánh giá là không cân sức. Cụ thể, ngoài bề dày kinh nghiệm chính trị, Joe Crowley còn kêu gọi được hơn 3 triệu USD ủng hộ cho chiến dịch của mình, gấp 10 lần so với Alexandria. Nhưng cuối cùng, kết quả của cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ tại New York ngày 26/06 vừa qua, Alexandria đã giành được 57,5% số phiếu bầu, trong khi Joe Crowley chỉ nhận được 42,5%.

alexandria-ocasio-cortez-11
Chiến thắng với kinh phí tranh cử thấp hơn 10 lần đối thủ, Ccasio-Cortez đã khiến nhiều người nhìn lại cách thức tranh cử.

Trường hợp của người phụ nữ 29 tuổi này phần nào cho thấy sự thay đổi trong Đảng Dân Chủ về nhân sự với thế hệ mới: trẻ và tự do hơn. Đây là một chiến thắng gây kinh ngạc và làm nên cơn chấn động không hề nhỏ khắp đất Mỹ. Alexandria đã có những chia sẻ thẳng thắn đi vào lòng người: “Tôi bắt đầu làm nghề bồi bàn và pha chế để mẹ có thể trông nom việc nhà cửa. Vì vậy, tôi hiểu thấu hiểu cảm giác của những người Mỹ thuộc tầng lớp lao động. Tôi đã trải qua nỗi đau ấy nên hiểu được một giải pháp khẩn thiết trong thời điểm kinh tế hiện nay”. 

Cuộc đối đầu của Alexandria Ocasio-Cortez với ứng viên Đảng Cộng Hòa Anthony Pappas trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 06/11/2018 mang tính quan trọng vì sẽ quyết định liệu Đảng Cộng Hòa có duy trì được quyền kiểm soát tại lưỡng viện hay không.  Nếu thắng cử, cô sẽ là phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội Hoa Kỳ.

Ứng viên ĐCH - ông Anthony Pappas
Ứng viên Đảng Cộng Hòa Anthony Pappas
alexandria-ocasio-cortez-24
Alexandria Ocasio-Cortez xuất hiện đầy nhiệt huyết trong những lần vận động tranh cử của mình.
alexandria-ocasio-cortez-27
Có lẽ từ nụ cười, ánh mắt và sự tự tin trên gương mặt đã nói lên tất cả quyết tâm của người phụ nữ trẻ mang dòng máu Mỹ – Latinh này.

Ngay sau đó, Nghị sĩ Joe Crowley đã viết trên trang Twitter của mình để ủng hộ cho Alexandria, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng khi đó không chỉ là chiến thắng cho riêng Đảng Dân Chủ mà còn là chiến thắng cho cả đất nước: “Tôi xin chúc mừng Alexandria Ocasio-Cortez và sẽ ủng hộ cô ấy ở cuộc đối đầu vào tháng 11 sắp tới. Nếu không chiến thắng để nắm được quyền kiểm soát Hạ viện, chúng ta sẽ đánh mất đất nước mình yêu quý”.

alexandria-ocasio-cortez-7
Alexandria là một trong số ít chính trị gia tự nhận mình theo chủ nghĩa xã hội dân chủ và đạt được thành công của riêng mình.

Hoàn thành sứ mệnh đặt chân vào Quốc hội Hoa Kỳ

Theo kết quả mới nhất của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11, Alexandria Ocasio-Cortez đã trở thành gương mặt sáng giá của Đảng Dân Chủ khi giành thắng lợi ấn tượng tại khu vực bầu cử số 14 bang New York trước ứng viên nặng ký của Đảng Cộng Hòa – Anthony Pappas. Theo cập nhật, trong số 74% phiếu đã được kiểm, Alexandria giành được đến 78,5% số phiếu, bỏ xa đối thủ chỉ giành được 13,3% số phiếu. Như vậy, cô chính thức trở thành nữ Hạ nghị sĩ trẻ tuổi nhất đặt chân vào Quốc hội Hoa Kỳ.

Phải thừa nhận rằng, điều ta nhìn thấy ở người phụ nữ 29 tuổi này là sự dũng cảm phi thường, dám hiện thực hóa những thay đổi mà bản thân cô tin là đúng đắn. Chỉ cần luôn nuôi dưỡng cho bản thân một niềm tin mãnh liệt cùng khát vọng cháy bỏng, Alexandria Ocasio-Cortez sẽ còn tạo nên nhiều kỳ tích trong tương lai.

“Nữ hoàng Cersei Lannister” của “Game Of Thrones”: người phụ nữ cuồng hình xăm, yêu yoga, ăn chay trường, và thích để mặt mộc

Người ta vẫn nhắc về Lena Headey qua vai diễn nữ hoàng Cersei Lannister lẫy lừng của bom tấn truyền hình “Game of Thrones” (Trò chơi vương quyền), cuộc hôn nhân 5 năm tan vỡ đầy chua xót lẫn đau đớn, một mình nuôi con trong sự khánh kiệt… nhưng ít ai biết rằng người phụ nữ này đã được cuộc đời khắc nghiệt tôi luyện để vững vàng trước mọi thách thức cũng như dửng dưng với ánh hào quang. 

Lena Headey (sinh năm 1973) lần đầu tiên bén duyên nghệ thuật khi tham gia vở diễn của trường tại nhà hát Hoàng gia vào năm 17 tuổi, và bất ngờ lọt vào mắt xanh của một Giám đốc tuyển dụng có tiếng – Susie Figgis. Kể từ đây, cô gái trẻ Lena đặt chân đến London, bắt đầu sự nghiệp diễn xuất với đủ đầy thăng trầm, từ những “Waterland” (1992), “The Remains of the Day” (1993), “The Jungle Book” (1994),… đến bộ phim giả tưởng “The Brothers Grimm” (2005) đình đám và siêu phẩm “300” (2007) của đạo diễn lừng danh Zack Snyder.

Lena Headey đặc biệt có rất nhiều hình xăm và mỗi hình đều tương ứng với một câu chuyện đáng nhớ của cô.

“Game of Thrones”: bộ phim thay đổi đời Lena Headey hay người phụ nữ này chưa từng chọn đầu hàng số phận?

Cùng với thành công rực rỡ của “300”, Lena chính thức kết hôn với nhạc sĩ Peter Loughran vào tháng 5/2007 và có cùng nhau một người con trai kháu khỉnh Wylie Loughran sau 3 năm chung sống. Lúc bấy giờ, Lena trở thành mẫu phụ nữ được người người ngưỡng mộ bởi sự nghiệp và gia đình đều như ý. Tuy nhiên, cô lại mắc phải chứng trầm cảm sau sinh nghiêm trọng; và ít lâu sau đó, cuộc hôn nhân hoàn mỹ tan vỡ trong đau đớn vào năm 2011. Tại thời điểm đó, Lena gần như khánh kiệt khi chỉ còn vài đồng lẻ trong tài khoản. Bà mẹ đơn thân này đã phải vay mượn tín dụng để chi trả các khoản tiền sinh hoạt cho hai mẹ con. Cô thậm chí còn nỗ lực xin tòa cho phép mình sở hữu 6.000USD phí tài sản cộng đồng trích từ khoản bồi thường chung của hai vợ chồng sau khi ly hôn.

Lena Headey được chọn mặt gửi vàng cho vai diễn nữ hoàng Cersei Lannister – “Game of Thrones”.

Tưởng chừng như cuộc sống từ đây sẽ là những chuỗi ngày tăm tối nhưng cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra, miễn là chúng ta đừng bao giờ vội đầu hàng số phận. Cũng trong năm 2011 đầy biến động, Lena Headey được chọn mặt gửi vàng cho vai diễn nữ hoàng Cersei Lannister của “Game of Thrones”. Nắm bắt ngay cơ hội hiếm có, Lena đã thổi hồn vào Cersei bằng chính trải nghiệm cay đắng ngọt bùi của đời mình. Vai diễn thành công đến mức đưa sự nghiệp của cô lên một tầm cao mới và đem về cho “bóng hồng” Anh quốc bốn đề cử giải thưởng Primetime Emmy và một đề cử Quả cầu vàng danh giá.

“Diễn xuất từ lâu đã là một phần trong máu thịt nhưng tôi vẫn rất ngại với việc trở thành tâm điểm của sự chú ý”.

Khi được hỏi cô thích nghi thế nào với tiếng tăm luôn bủa vây xung quanh khi đảm trách vai diễn “nặng ký” đó, Lena đáp rằng: “Tôi được may mắn trải nghiệm cuộc đời nhiều hạnh phúc và lắm đắng cay, điều đó giữ lòng tôi tỉnh táo và không sa lầy vào những thị phi“. Dù được người hâm mộ yêu mến, ánh hào quang vây lấy nhưng Lena Headey vẫn không giấu được những biểu hiện rụt rè và dễ xấu hổ trước ống kính, cô cho biết: “Diễn xuất với tôi từ lâu đã là một phần trong máu thịt nhưng tôi vẫn rất ngại với việc trở thành tâm điểm của sự chú ý”.

Thăng trầm trong đời chỉ tôi luyện Lena Headey trở thành một người phụ nữ đĩnh đạc, trầm ổn và đầy nhiệt huyết

Hôn nhân đổ vỡ để lại cho Lena Headey một trái tim đầy sẹo nhưng khi chia sẻ về nỗi đau ấy trên tờ US Magazine hồi năm 2015, nữ diễn viên đã lan tỏa một năng lượng đáng khâm phục: “Cuộc hôn nhân với biết bao kỳ vọng của tôi và anh đã đứt đoạn trong nghiệt ngã. Thời điểm đó thật sự rất khó khăn với tôi, nỗi đau, sự tổn thương là quá lớn… nhưng dù sao mọi chuyện cũng đã qua. Cuộc sống này sẽ không dừng lại vì bất kỳ ai và tôi cần mạnh mẽ bước tiếp”.

Trái tim có lắm vết sẹo cũng không thể ngăn bước người phụ nữ này dũng cảm tiến lên phía trước.

Vào tháng 7/2015, người hâm mộ một phen ngỡ ngàng khi Lena bất ngờ hạ sinh một bé gái tên là Teddy, và danh tính cha đứa bé vẫn là một bí mật. Khi được hỏi về vấn đề này, Lena Headey đáp nhẹ hẫng: “Tôi chỉ muốn cuộc sống của mình được riêng tư mà thôi”. Tuy nhiên, vào năm 2017, truyền thông đã xác nhận người đàn ông đã nguyện dành cả đời mình để che chở cho Lena chính là người bạn thời thơ ấu của cô – nhà sản xuất kiêm biên kịch Dan Cadan. Hai người đã đính hôn vào năm 2017 và có cái kết viên mãn tại lễ đường vào mùa hè 2018.

Sau nhiều thăng trầm của cuộc đời, cả hai người bạn thời thơ ấu đã tìm thấy nhau và cùng viết nên câu chuyện tình yêu giản dị, không kém phần ngọt ngào.

Lena Headey không chỉ là một diễn viên, một bà mẹ hai con mà còn là người mẹ truyền cảm hứng cho cả thế giới khi tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội và nhân quyền. Năm 2015, cô trở thành đại sứ của Plan International USA với bài viết xúc động mang tên “Con gái của tôi”, nhằm kêu gọi hỗ trợ nâng cao đời sống và chế độ đối với trẻ em và phụ nữ ở các nước đang phát triển. Bên cạnh đó, Lena còn ủng hộ quyền LGBT khi cho tổ chức NOH8 (viết tắt của No Hate – tạm dịch: Ngừng kì thị) dùng hình ảnh của cô in trên áo phông để bán gây quỹ.

Ngày 5 tháng 3 năm 2019, Lena Headey trở lại thăm trại Moria trên đảo Lesvos.

Tháng 7/2016, Lena đã đến Hy Lạp cùng Ủy ban cứu hộ quốc tế (International Rescue Committee) và các bạn diễn trong “Game of Thrones” – Liam Castyam và Maisie Williams trong nỗ lực gây quỹ cho những người di cư trên hòn đảo Lesvos. Hoàn cảnh những người dân bị mắc kẹt tại hòn đảo ở cửa ngõ Điạ Trung Hải này nguy cấp đến mức Lena đã không ngần ngại nói rằng: “Là một người đảm nhận trọng trách hỗ trợ tinh thần, tôi thấy tình cảnh này rất đau đớn… Tôi muốn EU hãy hết lòng hết sức tìm ra giải pháp vì đây là vấn đề mà cả châu Âu phải hành động”.

Ngoài việc dành thời gian lăn xả ngoài phim trường, Lena còn gửi gắm sự cảm thông sâu sắc cho những người không may mắc bệnh Alzheimer thông qua việc góp giọng trong một đoạn phim quảng cáo của tổ chức từ thiện nghiên cứu về chứng mất trí nhớ ở Anh vào năm 2018. Bằng một chất giọng truyền cảm và giàu cảm xúc, Lena nói: “Mỗi người đến với thế giới này chỉ với duy nhất một bản năng – đó chính là sự khao khát sinh tồn. Và bản năng này chưa bao giờ rời bỏ bất kỳ ai, dù người đó có đang đối diện với thách thức nào chăng nữa…

Phía sau ánh hào quang, cô chỉ là người phụ nữ cuồng hình xăm, yêu yoga, ăn chay trường, thoải mái để mặt mộc trên Instagram, sống nhiệt huyết và đầy lòng nhân ái.

Càng trải qua nhiều gió sương của cuộc đời, Lena càng khiến người hâm mộ “ngả mũ” bởi cái cách cô khiến cuộc đời phải “mệt mỏi” với mình. Trái tim một lần tan vỡ thì đã sao? Một mẹ một con trong những tháng ngày khốn cùng thì đã sao? Chỉ cần luôn bình tĩnh đối diện, chúng ta có thể tìm thấy ánh sáng phía cuối đường hầm. Lena Headey từng khẳng định rằng cô chẳng có bất kì nét tính cách tương đồng nào với các vai đã diễn; và phía sau ánh hào quang rực rỡ, cô chỉ là người phụ nữ cuồng hình xăm, yêu yoga, ăn chay trường, thoải mái để mặt mộc trên Instagram, sống nhiệt huyết và đầy lòng nhân ái.