Trận động đất mạnh chưa từng thấy ở Sông Tranh 2 - Tạp chí Đẹp

Trận động đất mạnh chưa từng thấy ở Sông Tranh 2

Tin Tức
Theo Bí thư xã Trà Sơn (huyện Bắc Trà My) – ông Lê Đình Trung – đây là trận động đất lớn nhất từ trước đến nay mà người dân cảm nhận được. “Tôi đang họp trong phòng với các cán bộ khác về đánh giá công tác cán bộ cuối năm thì ly nước trên bàn bị đổ, mọi người hoảng quá chạy hết ra sân”, ông Trung thuật lại qua điện thoại.
 
Sau khi động đất xảy ra, ông Trung trực tiếp gọi điện đến các thôn hỏi thăm tin tức của người dân về tình hình thiệt hại. Ông Trung đoán sau trận động đất này sẽ có thêm nhiều nhà cửa và công trình công cộng bị hư hỏng.

Người dân và cán bộ tại các xã khác ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 cũng cảm nhận được trận rung lắc này là rất lớn, thậm chí lớn hơn cả trận động đất mạnh 4,6 độ richter xảy ra đêm 22/10.

Tại huyện Tiên Phước (cách thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 50km), người dân và cán bộ cũng nghe rất rõ trận động đất này. Ông Đoàn Dũng – Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Phước – cho biết, dù đang ngồi họp nhưng tất cả mọi người trong hội trường đều cảm nhận được mặt đất rung lắc.

Ông Đoàn Minh Ý, chủ quán cà phê Stones ngay tại thị trấn Bắc Trà My cho biết, nhiều người đang uống cà phê nghe tiếng nổ và sau đó là mặt đất rung chuyển, một số ly nước để trên bàn đổ xuống nền. Tất cả người ở trong quán đều chạy ra ngoài đường đứng vì sợ nhà sập.

Ông hoảng hốt: “Trận động đất này có thể mạnh hơn trận động đất xảy ra đêm 22/10, chắc là mạnh nhất từ trước đến nay đó”.

Liên lạc với ông Hồ Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Trà Đốc (huyện Bắc Trà My), ông cũng lo lắng: “Động đất lớn lắm anh à, nhà cửa người dân rung lắc kéo dài kèm theo tiếng nổ nữa. Đây là trận động đất kéo dài và lớn nhất từ trước đến nay mà bà con trên đây cảm nhận được”.

Không những người dân ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 cảm nhận đất rung lắc mà nhiều người dân ở các huyện xa Sông Tranh 2 hàng trăm km như Hiệp Đức, Nông Sơn hoặc TP Tam Kỳ cũng nhận thấy mặt đất rung chuyển.

Trần Đức Toàn – Phó BQL dự án thủy điện 3 đang trực chiến tại đập chính thủy điện Sông Tranh 2 – cũng xác nhận với PV trận động đất vừa mới xảy ra là rất mạnh. Ông Toàn cho biết, các số liệu quan trắc từ các máy đo gia tốc đặt trong thân đập đang chuyển về trung tâm để xử lý, hiện chưa biết được cường độ chính xác của trận động đất này.

Ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My – cho biết, trận động đất xảy ra khoảng 14h24 diễn ra khoảng hơn 10 giây làm một số ly tách trên bàn ông bị đổ. “Đây là trận động đất lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở Bắc Trà My”, ông Tuấn khẳng định với PV.

Ông Tuấn cùng lãnh đạo huyện Bắc Trà My chiều nay (15/11) đang họp kiểm điểm Nghị quyết TW 4 nhưng phải giải tán để cán bộ của huyện chia nhau về các xã trong vùng động đất kiểm tra tình hình và trấn an nhân dân.
 
Động đất rất mạnh vừa xảy ra ở Sông Tranh 2
Các máy đo quan trắc động đất đã lắp đặt gần xong nhưng sau một giờ đồng hồ, Viện Vật lý địa cầu vẫn chưa cập nhật cường độ trận động đất

Sau 1 tiếng đồng hồ, Viện Vật lý địa cầu cũng chưa cập nhật kết quả của trận động đất dù các máy đo quan trắc đã được lắp đặt gần xong. PV nhiều lần liên lạc với người trực tin động đất ngày hôm nay tên Phan Thanh Hải để hỏi cường độ của trận động đất thì số điện thoại không liên lạc được.

Trong khi đó, sau gần 1 giờ đồng hồ, ông Trần Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My – cũng chưa biết chính xác trận động đất vừa xảy ra mạnh bao nhiêu độ richter.

Gần cuối giờ chiều nay, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu xác định, trận động đất xảy ra trong khu vực huyện Bác Trà My (tỉnh Quảng Nam) vào 14 giờ 24 chiều nay, mạnh 4.7 độ Richter, có tọa độ 15,35 độ vĩ Bắc, 108,10 độ kinh Đông.

Theo đánh giá động đất gây nên rung động trên cấp VI (theo thang MSK-64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo song thần – Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
 P. Thảo

 

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

16/11/2012, 08:05