Trà My động đất lớn nhất từ trước đến nay

Tin Tức

Từ Trà Đốc, ông Hồ Ngọc Quí, Bí thư đảng bộ xã, kiêm Chủ tịch HĐND xã cho biết, cuộc tiếp xúc cử tri HĐND xã sáng nay bà con chỉ đề cập đến việc hoang mang lo lắng của hiện tượng mặt đất chao đảo, lòng đất phát nổ khiến nhà cửa hư hỏng.

Khi ý kiến các cử tri vừa dứt thì mặt đất chao đảo kèm theo đó là những tiếng nổ đì đùng phát ra từ lòng đất khiến hơn 150 cử tri tại đó bỏ chạy tán loạn. Cuộc tiếp xúc cử tri sau đó buộc phải giải tán – ông Quí nói.

Bà con thôn 2 Trà Đốc đang tiếp xúc cử tri bỏ chạy tán loạn khi động đát xảy ra trưa nay (Ảnh: Nguyễn Thành)
Ông Lê Văn Tuấn, Chánh văn phòng UBND huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, đang đi kiểm tra thiệt hại động đất ở vùng tâm chấn Trà Đốc, Trà Bui và Trà Tân cho biết: “Trận động đất kinh hoàng vào lúc 10h57 và 11h5p trưa hôm nay (23/9), là trận động đất cực mạnh, lớn gấp nhiều lần trận động đất xảy ra rạng sáng ngày 3/9“.

Các thiết bị quan trắc đã đo được trận động đất này là 4,8 richter và là trận động đất có dư chấn lớn nhất từ trước đến từ nay xảy ra trên địa bàn. 

Ông Lê Văn Tuấn nói thêm: “Trận động đất rất lớn kèm theo tiếng nổ long trời lở đất. Rung chấn rất mạnh kéo dài khoảng 6 giây. Người dân thị trấn Trà My vô cùng hoảng sợ, ùa chạy hết ra đường. Đây có lẽ là trận động đất lớn nhất từ trước đến nay”.

Người dân tại Trà My lo lắng khi liên tiếp xảy ra động đất.

Cũng theo ông Tuấn, các xã sát cạnh hồ thủy điện như Trà Đốc, Trà Bui, Trà Tân, lãnh đạo xã đều cấp báo về trận động đất cực lớn này.

Trận động đất lớn khiến dư chấn lan xa và mạnh đến cả các huyện lân cận như Nam Trà My, Hiệp Đức. Người dân huyện Hiệp Đức cho biết: “Trận động đất này mạnh nhất từ trước đến nay. Nhà cửa ở đây cũng rung lắc rất mạnh”.

Tường nhà bà Hồ Thị Lan ở thôn 3 Trà Đốc bị nứt sau trận động đất.

Ghi nhận ban đầu, trận động đất mạnh vào trưa hôm nay gây thiệt hại đáng kể. Hàng trăm nhà dân bị nứt tường. Kiểm tra tại điểm trường thôn 2 Trà Đốc, bức tường bị nứt chạy dài khoảng 5 m. Nhiều nhà dân bị nứt dọc theo tường hoặc nứt trụ.

Ngay trong buổi chiều hôm nay (23/9), UBND huyện Nam Trà My đã hủy bỏ các cuộc họp, cử cán bộ tỏa về các địa bàn dân cư ở Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui, thị trấn Trà My và các xã lân cận để kiểm tra thiệt hại.

Theo ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, hai trận động đất vào trưa nay khiến cho người dân càng trở nên lo lắng hơn. Bởi động đất ngày càng gia tăng và với cường độ rung chấn ngày càng lớn và dồn dập.

Lo sợ động đất nhiều người dân vào rừng làm nhà tạm để sống.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, tính từ đêm 22 đến trưa ngày 23/9, tại địa phương đã xảy ra liên tiếp 7 trận động đất.

Trước đó 8 tiếng đồng hồ, vào khoảng 3h20′ cùng ngày, tại đây cũng đã xảy ra trận động đất mạnh khi người dân còn đang ngủ. Nhiều người dân hoảng loạn khi nghe tiếng nổ phát ra từ lòng đất và mặt đất rung lắc nên kéo nhau chạy ra khỏi nhà.

Thống kê của UBND huyện Bắc Trà My, chỉ tính riêng từ ngày 3/9 đến nay, mặc dù hồ thủy điện Sông Tranh 2 chưa tích nước nhưng tại khu vực này đã xảy ra tổng cộng hơn 21 trận rung chấn lớn nhỏ.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

24/09/2012, 07:15