TPHCM: "Giá nhà năm nay sẽ giảm chưa từng thấy" - Tạp chí Đẹp

TPHCM: “Giá nhà năm nay sẽ giảm chưa từng thấy”

Tin Tức
Theo CBRE Việt Nam, TP HCM còn hơn 28.000 căn hộ đã chào bán trên thị trường nhưng chưa có chủ sở hữu và phải mất 5 năm nữa mới có thể vượt qua tình trạng thừa cung.
 
Theo CBRE Việt Nam, TP Hồ Chí Minh tồn kho 28 nghìn căn hộ
Theo CBRE Việt Nam, TP Hồ Chí Minh tồn kho 28 nghìn căn hộ
 
Khảo sát của CBRE, trong quý IV/2012, thị trường căn hộ bán tại TP HCM tiếp tục giảm giá trên tất cả các phân khúc. Trong đó căn hộ cao cấp có mức giảm nhiều nhất so với quý trước (2,3%) và rớt 7,6% so với cùng kỳ năm 2011. Việc giảm giá bán được thực hiện chủ yếu dưới 2 hình thức: trực tiếp và gián tiếp.

Đơn vị nghiên cứu thị trường này đánh giá, nguồn cung nhà ở bán tại TP HCM tiếp tục giảm 18,5% so với quý trước và giảm 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá biệt, theo đơn vị nghiên cứu thị trường này thì trong quý IV/2012, một vài căn biệt thự tại quận Thủ Đức (TP HCM) đã rớt giá từ nửa triệu đô xuống còn 250-300 nghìn USD một căn, giảm đến 50% so với quý III.

Ngoài ra nhà ở gắn liền với đất còn vấp phải sự cạnh tranh từ các dự án mua để cho thuê lại và các dự án đất nền ở các tỉnh lân cận TP HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Đơn vị tư vấn khảo sát bất động sản này dự báo tình trạng giảm giá sẽ tiếp tục diễn ra ở nhiều phân khúc. Thử thách vẫn còn ở phía trước đối với thị trường nhà ở TP HCM, đặc biệt là đối với các dự án có vị trí không đẹp.

Nhận định tổng quát về năm nay, CBRE Việt Nam cho rằng nhiều khả năng thị trường nhà ở bán sẽ không có sự chuyển mình lớn mặc dù có những nỗ lực của Chính phủ nhằm giải cứu bất động sản.

Những dự báo về giá nhà giảm sâu, rớt giá thảm hại năm 2012của đơn vị tư vấn này  cũng trùng với nhiều ý kiến được đưa ra trong nhiều hội thảo diễn ra trước đấy. Tuy nhiên, trong một cuộc gặp gỡ gần đây nhất quy tụ nhiều doanh nghiệp địa ốc TP Hồ Chí Minh thì nhiều doanh nghiệp của thành phố đã hạ quyết tâm không giảm giá.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Lê Thành, đơn vị doanh nghiệp tiêu biểu cho trào lưu giảm giá căn hộ tại TP Hồ Chí Minh cho biết: “Hiện giá căn hộ mà công ty đưa ra đều thấp dưới mức cơ sở, nhưng bán không hề dễ. Người mua nhà vẫn đang trông đợi giá sẽ giảm hơn. Họ cho rằng đây vẫn chưa phải là giá trị thật và chủ đầu tư vẫn còn có lãi”.

Vị lãnh đạo này khẳng định doanh nghiệp của ông không thể giảm thêm vì hệ số lợi nhuận đã hạ đến mức tối thiểu.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

05/01/2013, 02:15