Totto-chan cô bé ngồi bên cửa sổ

Sống

“Totto-chan: cô bé ngồi bên cửa sổ” là một cuốn sách được xuất bản vào năm 1981 và ngay lập tức đã trở nên nổi tiếng trên khắp đất nước Nhật Bản. Kể từ khi cuốn sách lần đầu tiên được bán ra, 20 năm đã trôi qua, song cho đến tận bây giờ vẫn còn rất nhiều người Nhật tìm mua nó, hoặc mượn thư viện về đọc.

Totto là một bé gái, do bị kỳ thị về hành động và lời nói, đã bỏ học ngay từ khi mới vào lớp một. Sau đó, cô bé xin học lại tại trường tư thục Tomoe, và đã được hưởng một cuộc sống mới với bầu không khí học tập tự do, bên cạnh cô hiệu trưởng tuyệt vời và các bạn học sinh với những cá tính rất đa dạng, trong đó có cả các em nhỏ tàn tật nữa.

Thông qua cuộc sống nhà trường tại trường tiểu học Tomoe, cô bé Totto đã phát huy được phần cá tính đặc biệt trong tính cách của mình, đã trưởng thành một cách tốt hơn.

Trẻ em, cũng giống như cô bé Totto, đều mang trong mình những cá tính riêng. Còn người lớn chúng ta lại khó chấp nhận những tính cách ấy. Thế nhưng, nếu biết phát huy cái tài năng đặc biệt ấy, làm nó đơm hoa kết trái, thì đứa trẻ đó sẽ trở thành một con người tuyệt với, có một trái tim rộng mở và tâm hồn phong phú.

Lần đầu tiên tôi đọc cuốn sách này là sau khi nó được xuất bản cũng khá lâu. Khi ấy tôi cũng đã qua tuổi 20 rồi, nhưng tôi đã say sưa đọc với những hồi ức về tuổi thơ hiện lên một cách sống động và tươi mới, dường như tôi chính là cô bé Totto vậy.
Có lẽ chúng ta, ai cũng từng có một thời là bé Totto. Ngoảnh lại quá khứ mới thấy rằng, mình đã từng có lúc làm những việc lạ lùng, nói những điều lạ lùng.

Chúng ta lớn lên, được giáo dục, được tiếp thu nhiều tri thức, và có lẽ chúng ta đã quên mất rằng mình đã từng là bé Totto. Tuy nhiên, dù trở thành người lớn rồi, chúng ta vẫn có thể nhớ lại “cô bé Totto”. Ấy là khi ta tiếp xúc với con trẻ.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, tiếp xúc với trẻ thơ, chúng ta hãy ý thức rằng mỗi em đang là bé Totto. Chính bé Totto, bằng cách suy nghĩ của riêng nó, ứng đối với ngôn từ và hành động của riêng nó, mới có thể trưởng thành được.

Ngoài ra, tôi yêu thích quyển sách này còn bởi sức hấp dẫn của những bức tranh do họa sĩ Iwasaki Chihiro vẽ.
(Mizohata Rumiko – Tùy viên nghiên cứu ĐSQ Nhật Bản)


Tác giả truyện: Kuroyanagi Tetsuko
Minh hoạ: Iwasaki Chihiro

Thực hiện: depweb

13/04/2010, 16:43