Tổng thống Mỹ Donald Trump và những bài học dạy con đắt giá

Sống

Trải qua 3 cuộc hôn nhân, Tổng thống Donald Trump có tất cả 5 người con, bao gồm: Donald Trump Jr. (41 tuổi), Ivanka Trump (37 tuổi), Eric Trump (35 tuổi) với người vợ đầu tiên Ivana Trump; Tiffany Trump (25 tuổi) với người vợ thứ hai Marla Maples; và cậu út Barron Trump (12 tuổi) với người vợ hiện tại là Melania Trump.

donald-trump-3

Trước khi trở tân Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã là quý ông tỷ phú nắm trong tay khối tài sản khồng lồ cùng cơ nghiệp kinh doanh bất động sản bề thế. Dù ông thừa khả năng cho các con một cuộc sống đủ đầy, nhưng họ vẫn được dạy cách tự lập từ rất sớm. Và đến hiện nay ngoại trừ cậu con út Barron, bốn người còn lại đều đã có được danh tiếng và sự nghiệp vững vàng. Vậy “ông chủ Nhà trắng” đã giáo dục các con mình như thế nào để chúng đối đầu trước sóng gió cuộc đời?

Thống nhất kỷ luật cùng vợ

Một trong những sai lầm mà các cặp bố mẹ hay mắc phải nhất chính là sự bất đồng quan điểm trong cách dạy con. Người vợ đầu tiên của ông – bà Ivana Trump cho biết, ông luôn ủng hộ khi bà đưa ra quy tắc dạy dỗ con cái. Hai vợ chồng cùng đồng lòng, tuyệt đối không có chuyện mỗi người mỗi ý, xử sự tùy hứng. Khi mẹ đã nói “Không” với yêu cầu của con, ông cũng sẽ trả lời tương tự khi chúng hỏi ý mình.

donald-trump-1

Dạy con tính tự lập và hiểu được giá trị của đồng tiền

Trước khi tiêu tiền, các con ông cần ý thức được giá trị của đồng tiền và biết cách tạo ra chúng. Người con cả Donald Jr. từng chia sẻ: “Tiền bạc luôn được bố mẹ cho rất hạn chế. Nếu chúng tôi muốn bất cứ thứ gì, thì buộc phải làm việc để có được nó”. Dù đế chế của Trump gồm nhiều công ty bất động sản lớn, nhưng muốn làm việc tại đó, các con của ông cũng phải chứng tỏ năng lực chứ không dễ dàng được đặc cách dựa trên danh nghĩa là “con của Donald Trump”. Đơn cử là trường hợp của Ivanka Trump – cô con gái thứ hai của ông. Để có cơ hội vào làm cho tập đoàn Trump, “nhị tiểu thư” phải tự thân vận động, bắt đầu từ vị trí thấp nhất để chứng tỏ năng lực mà không có bất kỳ sự cất nhắc hay ưu ái nào.

donald-trump-4

Thậm chí, trường hợp của cậu con út Barron Trump còn đặc biệt hơn. Barron chỉ được bà Melania nuôi dạy mà không có sự trợ giúp của bảo mẫu riêng (như những gia đình giàu có khác). Cậu út vẫn nhận được sự chăm sóc tỉ mỉ và thận trọng của mẹ, nhưng vẫn phải học cách tự lập, không ỷ lại. Và dù bận rộn công việc bao nhiêu, ông Trump vẫn luôn cố gắng dành thời gian ăn tối và chơi golf cùng con trai.

Không tiếc lời khen dành cho con

Donal Trump đánh giá rất cao về những tác dụng tích cực mà lời khen mang lại, chính vì thế ông chưa bao giờ ngần ngại dành lời có cánh để khích lệ các con, bao gồm cả con rể, con dâu và cháu. Trong mắt vị Tổng thống Hoa Kỳ, chúng đều là những đứa trẻ xinh đẹp, tuyệt vời, thông minh, bản lĩnh… Ông luôn dành cho các con một tình yêu thương vô hạn và không bao giờ ngừng tự hào về chúng. Trong thời gian bận rộn với chiến dịch tranh cử Tổng thống, Tiffany đã chia sẻ: “Bố luôn giúp tôi trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”.

CLEVELAND, OH - JULY 19: on the second day of the Republican National Convention on July 19, 2016 at the Quicken Loans Arena in Cleveland, Ohio. Republican presidential candidate Donald Trump received the number of votes needed to secure the party's nomination. An estimated 50,000 people are expected in Cleveland, including hundreds of protesters and members of the media. The four-day Republican National Convention kicked off on July 18. (Photo by Alex Wong/Getty Images)
Tiffany Trump (25 tuổi) là con gái thứ ba của Tổng thống Donald Trump.

Nói không với uống rượu – hút thuốc – xăm mình

Năm người con của ông dù xuất thân trong gia đình danh giá nhưng đều phải tuân thủ “nguyên tắc ba không” cứng rắn này. Bản thân ông chính là một tấm gương thực tế nhất để các con noi theo. “Nếu chúng ta trở thành một tấm gương tốt, không uống rượu và không sử dụng chất gây nghiện, thì con cái của chúng ta sẽ có cơ hội sống một cuộc sống tốt đẹp và thành công hơn” – Ông Donald Trump phát biểu trước tòa thị chính New Hampshire vào năm 2015. Và nguyên tắc này “đáng sợ” đến mức nếu người con nào bị phát hiện vi phạm thì sẽ bị truất bỏ quyền thừa kế.

donald-trump-6

Dạy con biết chấp nhận thất bại

Dù là mẫu người cầu toàn, yêu cầu cao và quyết đoán; Donald Trump vẫn là người bố trên cả tuyệt vời khi vừa yêu thương con hết mực, vừa tôn trọng sự khác biệt, ủng hộ mọi quyết định của con, chấp nhận cả những thất bại và dạy chúng biết đứng lên sau khi vấp ngã. Ông từng bộc bạch rằng: “Tôi luôn nói với bọn trẻ rằng không có điều gì gọi là sai lầm miễn là ta vẫn rút ra được bài học từ chúng. Đôi khi một số sai lầm xảy đến tưởng chừng như là thảm họa nhưng hóa ra lại là bài học xương máu để ta tránh bước vào vết xe đổ ấy.”

donald-trump-7

“Đừng tin ai vô điều kiện, kể cả bố!”

Đổ lỗi cho những tác động bên ngoài mỗi khi gặp thất bại là điều nhiều người thường làm. Hiểu được tâm lý ấy, vị Tổng thống Hoa Kỳ lần thứ 45 khuyên các con rằng đừng vì quá tôn trọng, cả nể, hay tự ti trước một ai mà dễ dãi trong các quyết định của mình.

Đừng chủ quan ra quyết định khi con chưa tự tin vào bản thân mình. Nếu con đi săn, hãy săn những con thú mà con ưa thích. Nếu con kinh doanh, hãy nhớ doanh thu là lợi ích của riêng con. Ngày nào ta hỏi con và con vẫn còn trả lời rằng con tin ta vô điều kiện, thì ngày đó con đã tự chối bỏ năng lực tự vệ của mình và quên sạch bài học“. Trả lời phỏng vấn của Forbes, cậu con cả của ông thuật lại bài học trên và nhấn mạnh: “Bố tôi vẫn luôn dạy các con rằng nếu định nhờ ai đó đào một cái hố cho mình, thì tự mình cũng phải biết đào hố”.

donald-trump-5

Kinh doanh không bao giờ là chân lý của đa số

Những tình thế và các con số chứa đầy sự mâu thuẫn dễ làm ta đánh mất sự tự tin và ngả lòng theo lựa chọn của số đông. Chính vì thế ông Donald Trump đã dạy các con một chân lý mà bản thân đã noi theo suốt cuộc đời: “Con phải luôn có niềm tin rằng chỉ có bản thân mình mới là người đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy sống đúng với bản năng và thuyết phục người khác bằng niềm tin mình luôn đúng. Nếu làm được điều đó, con sẽ có khả năng đẩy lùi mọi giới hạn”.

donald-trump
Donald Trump Jr. cho hay, dù là con của Tổng thống Mỹ anh cũng không có nhiều đặc quyền trong kinh doanh hay trong cuộc sống.

Tri nhận lời dạy sâu sắc ấy của bố, giữa dòng đời nhiều mẫu số chung, Donald Trump Jr. đã trở nên đầy bản lĩnh trong chính phong cách kinh doanh khác biệt của anh. Qua thông điệp giáo dục con  đầy mạnh mẽ ấy , ta có thể thấy tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng sự tự tin là nhiều như thế nào. Ông Donald Trump đúc kết: “Chúng cần phải được sống là chính mình, được cõng bằng chính danh vọng của mình“.

Thực hiện: Danh Le Thanh

01/03/2019, 07:00