Tổng thống Mỹ bi quan về số phận của nhà báo Saudi Arabia bị mất tích

ĐẸP MEN

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: “Hy vọng đầu tiên của chúng tôi là ông Khashoggi không bị sát hại, nhưng dường như tình hình không mấy tốt đẹp… với những gì chúng tôi biết được.”

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn cho rằng sẽ là “tự trừng phạt mình” nếu Washington dừng bán vũ khí cho Saudi Arabia, dù việc nhà báo Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ có được chứng minh.

Một số nghị sĩ Mỹ đã đề xuất ngừng bán vũ khí cho Riyadh nếu vụ việc được phanh phui nhưng Tổng thống Trump đã phản đối đề nghị này.

jamal_khashoggi
Nhà báo Saudi Arabia bị mất tích Jamal Khashoggi. (Nguồn: VOA)

Ông cho rằng có nhiều việc khác vô cùng uy quyền và mạnh mẽ mà Mỹ có thể làm, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ chọn làm những cách đó. Tuy nhiên, ông không tiết lộ biện pháp mạnh tay của mình.

Nhà báo Khashoggi, một cộng tác viên của tờ Washington Post, người đã chỉ trích Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, đã bị mất tích sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul hôm 2/10.

Cũng trong ngày 13/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng Saudi Arabia cần phải hợp tác trong công tác điều tra vụ nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi mất tích, đồng thời cho phép các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận lãnh sự quán nước này tại Istanbul.

Phát biểu trên được ông Cavusoglu đưa ra với phóng viên trong chuyến thăm London, sau khi một phái đoàn Saudi Arabia tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia điều tra chung vụ nhà báo Khashoggi mất tích.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng cáo buộc Saudi Arabia cho tới nay đã không hợp tác trong việc điều tra vụ nhà báo mất tích.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Cavusoglu nêu rõ: “Chúng tôi vẫn chưa thấy bất kỳ sự hợp tác nào nhằm đảm bảo cuộc điều tra diễn ra tốt đẹp và làm sáng tỏ mọi việc. Chúng tôi muốn thấy điều đó.”

Ông Cavusoglu cũng kêu gọi Riaydh cần cho “các công tố viên và chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận lãnh sự quán”.

Thực hiện: depweb

14/10/2018, 07:30