Tội lỗi hẹn hò?

Sống

Vì nhiều lý do, không ít người nhìn nhận hôn nhân tan vỡ như một biểu hiện của thất bại trong vai trò làm vợ, làm chồng và trong khả năng dung hòa các mối quan hệ gia đình – xã hội đầy phức tạp. Hẹn hò sau ly hôn thường chịu sự soi mói của dư luận. Đặc biệt nếu khởi đầu mối quan hệ mới một thời gian ngắn sau chia tay, người đó dễ dàng bị “quy kết” như thể là kẻ không chịu rút bài học hoặc quá dễ dãi trong chuyện tình cảm.

Trong khi thực tế, mọi người đều có thể mắc sai lầm và đó là một phần của cuộc sống. Vì thế, dù vừa trải qua một cuộc chia tay đẫm nước mắt, nhẹ nhàng hay lạnh lùng… bạn vẫn cần bước tiếp để tìm kiếm hạnh phúc đích thực cho mình. Thay vì ngồi đợi hay dằn vặt tự hỏi, bạn hãy thử các bước sau đây:

Bước qua cảm giác tội lỗi

Điều đầu tiên, bạn hãy ngừng nghĩ rằng mình đáng khiển trách vì đã nhanh chóng quên chuyện cũ và dễ dàng đến với một cơ hội mới. Bạn chỉ nên nhớ: mọi người cần bạn bè và tình yêu tương tự nhau, giống như con người cần hít thở. Vậy thì hãy quên ngay rằng bạn là người vừa li hôn và bắt đầu hẹn hò như bình thường.


Hãy tự tin

Đến đây, bạn đã thấy hẹn hò là điều tốt nhất cho bản thân sau một cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Hẹn hò lần nữa là hết sức tuyệt vời và mọi thứ sẽ tốt đẹp như nó vốn có. Bạn hãy nhìn vào gương để nói với bản thân rằng mình thật xinh đẹp/điển trai và bạn xứng đáng có cơ hội với ai đó tốt bụng đến thế nào.

Mất tự tin không chỉ có thể khiến sai lầm trong quá khứ quay trở lại mà còn biến bạn thành một người thật ngớ ngẩn trong buổi hẹn. Tất nhiên, đó không phải là điều tốt đẹp để “trình diễn” trong cuộc gặp. Dù muốn hay không, bạn đang được nhìn nhận là người có kinh nghiệm trong chuyện hẹn hò, yêu đương sau khi trải qua “một lần đò”.

Chấp nhận tác động từ quá khứ

Quá khứ chẳng thể đơn giản trôi qua, nó đã và sẽ ảnh hưởng tới những cung bậc cảm xúc hiện tại của bạn. Sự tác động ấy càng mạnh mẽ hơn nếu bạn đã là cha, mẹ của những đứa con.

Hẹn hò sau ly hôn với trẻ nhỏ có thể là một việc quá khó hiểu. Những đứa con sẽ khiến bạn cảm thấy bị ràng buộc nhiều hơn, phải cân nhắc thận trọng hơn. Nhưng dù thế nào, bạn vẫn cần bước tiếp. Bạn hãy trò chuyện cùng các con để chúng thấy tình yêu cha mẹ dành cho lớn đến mức nào. Bạn nên tham khảo lời khuyên từ nhiều nguồn khác nhau như người đồng cảnh ngộ, bác sĩ tâm lý… để tìm ra giải pháp tốt nhất. Kiên nhẫn, trong trường hợp này, chính là chiếc chìa khóa vàng dành cho bạn.

Dĩ vãng đã qua

Nếu thực sự muốn bắt đầu mối quan hệ mới, bạn đừng bao giờ để “người cũ” ám ảnh mình. Đối tượng hẹn hò mới của bạn không đáng phải nghe bạn bàn luận cả buổi về vợ hay chồng cũ. Chìm đắm trong quá khứ chỉ khiến bạn “sống” luôn ở đó và không thể bước tiếp trong hiện tại. Mỗi người bạn gặp trong đời là một cá thể khác biệt, vì thế, cần sự đối xử phù hợp từ phía bạn.  

Shopping

Bạn là phụ nữ, bạn cần thời gian thư giãn, cần một khoảng lặng để nhìn nhận chính xác về bản thân, về đối tượng mới… Shopping là gợi ý đầu tiên. Với việc mua sắm, người phụ nữ sẽ tạm thời thoát khỏi các mối quan hệ phức tạp, tâm hồn như được giải phóng và vì thế, họ tỉnh táo hơn về cảm xúc, cách nghĩ. Tủ quần áo mới cũng khiến họ cảm thấy mình đẹp hơn trong những lần gặp tiếp theo.

Nếu bạn là nam giới, lời khuyên này vẫn có thể ứng dụng. Nếu không, bạn hãy dùng nó như một gợi ý để tìm ra cách khác phù hợp, giúp tâm hồn được giải phóng hoàn toàn và nhìn nhận thực chất về những quan hệ mới.

Bài: Giang Hằng (theo Buzzle.com)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

22/11/2010, 13:39