Tinh thần quả cảm của các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan

ĐẸP MEN
ttxvn_tholan
Thợ lặn hải quân Thái Lan tham gia chiến dịch giải cứu các thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang ngày 7/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phỏng vấn với hãng BBC được đăng trên mạng ngày 10/7, Ivan Karadzic, hiện đang điều hành công ty kinh doanh dịch vụ lặn, nhấn mạnh các thành viên đội bóng đều buộc phải thực hiện hành trình mà chưa thiếu niên nào phải trải qua trước đó.

Các thành viên trong đội bóng phải lặn trong môi trường vô cùng nguy hiểm với ánh sáng duy nhất đến từ số đèn pin họ mang theo.

Karadzic hiện đang có mặt ở đoạn giữa của lối ra, chịu trách nhiệm thay bình oxy và giúp mọi người định hướng di chuyển.

Ông cho biết điều đáng lo nhất là nỗi hoảng sợ khi lặn, song các thiếu niên này đã vượt qua được cảm giác ấy một cách quả cảm.

Đội bóng bao gồm các thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và sau đó bị mắc kẹt trong hang động do mưa lớn. 9 ngày sau đó, hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy các nạn nhân cách cửa hang 4km.

Nhà chức trách sau đó đã tập hợp được 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi mạng lưới đường ống với một số khu vực hoàn toàn bị ngập nước và nhỏ hẹp.

Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng vào ngày 6/7 khi đang vận chuyển bình oxy dưới nước. Thêm vào đó, đa số các thiếu niên không biết bơi và chưa từng có kinh nghiệm lặn.

Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã tiến gần tới kết thúc thành công.

Thực hiện: depweb

10/07/2018, 15:35