Tình hèn

Sống
Có một dạo ở Hà Nội, hình như vào cái thời bao cấp đã xa vắng, khách đến chơi những nhà mà nhà ấy lại có một thiếu nữ xinh xinh, thì rất hay gặp cảnh ông bố chủ nhà đang cắm cúi bên bàn cờ tướng với một thanh niên chắc chắn là ứng cử con rể. Gã trai vừa hầu cờ vừa nhớn nhác nhìn ra cửa, đã quá chín giờ tối mà cô bé đi học thêm ngoại ngữ vẫn chưa về. “Chiếu tướng”, ông bố chủ nhà hớn hở reo, dạo này cờ ông lên tay hay thắng quá. Gã trai nịnh nọt tỏ vẻ thán phục, đê tiện cung kính châm điếu “Tam Đảo” mời cái ông hy vọng sẽ là bố vợ. Rồi cô bé cũng về, “chào bố”, miễn cưỡng“chào anh”, bần thần ngồi vào góc nhà ăn cơm muộn. Lúc nãy, người yêu cô bé đưa cô về đến tận cửa nhưng không dám vào vì bị ông bố ghét. Còn gã trai mặt dày làm ra vẻ không biết, khúm núm bày ván mới. Đại loại, đây là một cảnh điển hình của một thứ tình hèn được kha khá đàn ông với triết lý “đẹp giai không bằng chai mặt” triệt để áp dụng.

Và Chúa ơi, không hiểu làm sao, bọn họ thường liên tục thành công. Những kẻ đại diện lỗi lạc cho một kiểu ái tình hèn hạ rất hay lẩm nhẩm mấy câu thành ngữ đẫm đầy dung tục vỉa hè: “Đồn nào mà chẳng có địch” hoặc “Thứ nhất cự ly, thứ nhì cường độ”. Bọn họ tin chắc rằng, cứ lì lợm lê la trước cửa nhà nàng thì tình yêu sẽ chín, sẽ lãng mạn rụng vào mồm. Họ không thèm biết một điều đơn giản, đa phần những trái rụng là những trái thối. Bởi tất cả những người biết yêu tử tế, chẳng bao giờ đi giành giật, đi xếp hàng để nhẫn nhục chờ tới lượt mình. Tình yêu chứ đâu phải tình báo màẩn núp mưu mẹo. nếu vì lý do nào đó mà không được yêu (trong đám thiếu nữ trắng trong kia, cũng đông kẻ ngu ngốc lắm) thì họ âm thầm chung thủy ôm một mối tình câm, chỉ mong có lồng lộng trời cao chứng giám.

Có một phẩm chất tuyệt vời mà tất cả những kẻ đang mê mệt yêu rất khó giữ, đó là sự cao thượng. Bởi trong những bình thường ái tình, luôn kết tụ khá nhiều những cặn đọng ích kỷ, thậm chí những hoang tưởng sở hữu tham lam tới mức chiếm hữu. người ta thương xót cảm thông cho nỗi niềm nhức buốt ghen tuông của dũng tướng Othello bao nhiêu thì càng không khỏi rùng mình ghê tởm bấy nhiêu cho cái hành vi cục cằn bóp gẫy cổ vợ của “gã mọi đen ngu xuẩn”. (Tuyển tập kịch Shakespeare – “Othello”, hồi 5, cảnh 2). Có điều, tội ác ở đây bi tráng thăng hoa lên tầm vĩ đại bi kịch là hoàn toàn nhờ vào đức hạnh của thiếu phụ Desde-mona, một người vợ trinh bạch cuối cùng của nhân loại. Có thể nói, lòng cao thượng giúp cho tình yêu đang say đắm dung tục bay bổng khỏi bị sa chân trượt xuống đố kỵ hạ tiện.

Nhưng đương nhiên, lòng cao thượng là thứ vốn dĩ không thể học được lại càng không thể dạy được. Hoặc nó là bẩm sinh, một quà tặng của Chúa. hoặc nó được hình thành từ vô vàn vất vả trải nghiệm thăng trầm rồi được sự trung thực khoan dung chân thành vị tha nuôi dưỡng cưu mang che chở. những người biết yêu cao thượng trong cư xử thường nhật đã hiếm, còn trong tình yêu nam nữ đáng kể là tuyệt hiếm.

Có phải vậy chăng mà cao thượng rất hay bị hèn hạ làm“hàng nhái”. Tin được không, khi có cô ca sĩ nức nở kể về người chồng cũ rằng, một lần bắt gặp mình trong khách sạn với nhân tình thì ông chồng cao thượng chỉ tiến đến nghiêm mặt cao đạo dạy cho hai đứa một bài học về luân lý. Tin được không khi có chàng nhạc sĩ rưng rưng trả lời phỏng vấn, thì luôn cố dành những lời có cánh tốt đẹp nhấtcho người vợ đã bỏ con lại để mình nuôi. hoang mang quá, đây là cao thượng hay cao… con khỉ. Chỉ biết rằng ở những người tử tế khi đã hết duyên không còn ở được với nhau, thường thì họ đau đớn im mồm.

Trong nhiều cuộc tình, cao thượng và hèn hạ không chỉ cách nhau một sợi tóc mà đôi khi chúng còn lẫn lộn vào nhau.

Kiệt tác tiểu thuyết “Thiên Long bát bộ” (được dựng thành phim truyền hình tuyệt hay) có kể về anh chàng Du Thản Chi “chỉ biết yêu thôi chẳng hiểu gì”. Là một thế gia công tửsa sút phải lưu lạc giang hồ, anh ta ngẫu nhiên gặp rồi đơn phương yêu một lưu manh thiếu nữ. Khát khao mong mình có chỗ trong trái tim nàng, không điều gì bần tiện mà anh ta không dám làm. Khúm núm nịnh nọt giả nai chơi cờ hầu bố vợ chẳng là cái đinh. Tuy nhiên, mối tình hèn của anh ta luôn lấp ló một sự cao thượng, đó là sự xả thân vô bờ bến cho người yêu của mình. Khi biết người mình yêu bị mù, Du công tử sẵn sàng móc mắt tình nguyện đi vào tối đen nhường lại sự sáng cho cô bé. Đám đương đại đang hèn hạ yêu khác làm sao có thể làm nổi điều này. Cao thượng lắm thì bọn họ cũng chỉ bỏ tiền ra mua kính dâm Cartier hàng hiệu cho nàng đeo là cùng.

Nhiều nam nữ doanh nhân thành đạt của ngày hôm nay cũng cho rằng, hèn tiền hiển nhiên sinh hèn tình và khi yêu mà hèn thì thật đáng xấu hổ. Ví như thằng kia cầu hôn bằng xe hơi “au đì”, còn mình chỉ tủi thân xe máy LX. Hèn bỏ mẹ!

Bài: Nguyễn Việt Hà

Thực hiện: depweb

14/04/2011, 17:20