Tin mới: Chiều tối nay các tỉnh Bắc Bộ mới giảm nhiệt nhờ mưa rào và dông

Sống

Riêng phía Đông Bắc Bộ và các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La và Hòa Bình trong chiều và đêm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ chiều tối và đêm nay có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Khu vực Hà Nội, có mưa rào và dông; từ chiều và đêm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Trung tâm cảnh báo, từ ngày 7-8/6, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1-2m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Lô tại Tuyên Quang, sông Cầu tại Đáp Cầu đều ở mức dưới báo động 1.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông diện rộng; Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

mua

Diễn biến thời tiết các khu vực ngày 6/6:

Phía Tây Bắc Bộ ngày mây thay đổi, trời nắng, có nơi có nắng nóng; chiều và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 50-95%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C; cao nhất từ 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, chiều và đêm có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 57-97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, vùng núi 22-25 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, chiều và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, gió Nam đến Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, độ ẩm từ 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày mây thay đổi, trời nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 45-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C, cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm từ 48-86%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C, Đà Nẵng đến Phú Yên 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Khu vực Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 63-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Thực hiện: depweb

06/06/2017, 08:23

Chảo lửa Bắc Bộ đêm nay giảm nhiệt nhờ mưa giông

Sống

Ngày hôm nay (5/6), nhiệt độ tại các tỉnh, thành phố miền Bắc và các tỉnh miền Trung giảm so với hai ngày qua từ 1-2 độ C, nhưng nhiệt độ vẫn ở mức nóng gay gắt, khắp miền Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên nhiệt độ từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian nắng nóng kéo dài từ 9 giờ đến 18 giờ.

Các tỉnh thành phía Nam ngày đầu tuần ở Tây Nguyên ít mưa, nắng ráo, nhiệt độ cao nhất ở các thành phố từ 29-32 độ C. Trong khi đó Nam bộ nắng đến trưa nhiệt độ 32 đến 34 độ C, đến chiều mưa rảo rải rác, cảnh báo dông sét, gió giật có thể đi kèm.

Trên biển, vịnh Bắc bộ cảnh báo gió cấp 5, có lúc mạnh cấp 6, cấp 7. Biển động.

vnp_ha_noi_vang_vi_nang_nong_2
Nóng đỉnh điểm, đường Hà Nội vắng hoe như ngày mùng 1 Tết.

Dự báo diễn biến thời tiết các vùng ngày 5/6 như sau, phía Tây Bắc bộ ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 50-84%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C.

Phía Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, đêm có mưa rào và dông vài nơi; từ gần sáng ngày mai có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45-83%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng gay gắt, đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 45-81%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C, cao nhất từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình thuận ngày nắng, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 50-86%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 32-35 độ, Đà Nẵng đến Phú Yên 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 61-93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.

Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63-94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C .

Bốn loại bệnh nguy hiểm luôn rình rập sức khỏe khi trời nắng nóng

Sống
18944479_1489118751109068_1336924169_n
Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, người dân cần uống nước thường xuyên để tránh mất nước.

Mùa Hè nóng bỏng là nỗi lo ngại lớn đối với nhiều người. Cùng với nền nhiệt độ cao, trẻ em, người già, thậm chí ai cũng có thể dễ mắc nhiều bệnh do sự thay đổi thời tiết gây ra, nếu không biết cách phòng ngừa. Đó là các loại bệnh như mất nước, chuột rút do nóng, say nắng, kiệt sức do nắng nóng.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, mấy ngày gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám liên tục gia tăng, mỗi ngày tiếp đón từ 3.000-3.500 bệnh nhi, tăng từ 10-15% so với những ngày trước nắng nóng.

Bác sỹ Trần Thu Thủy – Bệnh viện Nhi trung ương cho hay, ở lâu dưới ánh nắng gay gắt, không uống đủ nước và mặc quần áo không thích hợp có thể khiến trẻ mắc các bệnh do nắng nóng.

Trong những ngày nắng nóng, để có thể hoạt động bình thường, cơ thể phải liên tục duy trì nhiệt độ ở mức 37 độ C, thân nhiệt chịu sự kiểm soát chặt chẽ của tuyến dưới đồi nằm ở não. Phần lớn nhiệt dư thừa được thải qua da. Điều này sẽ diễn ra một cách dễ dàng nếu không khí xung quanh mát và khô.

Trường hợp ngược lại, nếu không khí nóng và ẩm, nếu trẻ ở trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời thì việc thải nhiệt sẽ gặp nhiều khó khăn. Mồ hôi không thể bốc hơi nhanh, cơ thể không giải phóng đủ nhiệt, thân nhiệt vì thế sẽ tăng lên nhanh chóng. Thân nhiệt quá cao có thể gây tổn thương cho não và các cơ quan quan trọng khác.

benh_nhi_den_kham
Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong những ngày nắng nóng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bệnh liên quan tới nắng nóng

Theo khuyến cáo của các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương, trời nắng nóng, mỗi người ra mồ hôi nhiều mà không được bù nước đầy đủ có thể dẫn tới mất nước và chuột rút, trong khi cơ thể không thải đủ nhiệt sẽ dẫn tới suy kiệt vì nóng, thậm chí là say nắng cần cấp cứu.

Chuột rút, kiệt sức vì nóng hay say nóng thường xuất hiện ở trẻ lớn tham gia hoạt động thể lực kéo dài dưới nắng nóng như trong giờ chơi thể thao. Với trẻ nhỏ, bệnh chủ yếu liên quan tới nắng nóng là mất nước.

1. Mất nước

Trẻ bị mất nước khi lượng dịch thoát ra qua mồ hôi và nước tiểu lớn hơn lượng dịch uống vào. Mất nước ở mức độ nhỏ, kể cả chỉ tương đương 2% cân nặng, cũng có thể ảnh hưởng xấu tới trẻ. Mất nước làm giảm khả năng điều hòa thân nhiệt và do đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh do nắng nóng khác.

Các biểu hiện của mất nước ở trẻ như: Môi khô, khát nước, tiểu ít hoặc không tiểu, nước tiểu cô đặc, sẫm màu; Khóc không có nước mắt; Trẻ quấy khóc, khó chịu; Có vẻ ủ rũ, lờ đờ, mệt mỏi. Trường hợp nặng, trẻ có biểu hiện: mắt trũng, thóp trũng, buồn nôn, nôn, lờ đờ hay hôn mê.

Nếu nghi ngờ bé bị thiếu nước, người lớn cần chuyển bé vào nơi thoáng mát, cho bé uống nước. Nếu bé không cảm thấy dễ chịu hơn thì cần tìm sự trợ giúp y tế.

2. Chuột rút do nóng

Bệnh chuột rút do nóng là tình trạng đau cơ hay co cứng cơ, thường xuất hiện ở vùng bụng, cánh tay hay cẳng chân, khi vận động quá mức trong thời tiết nóng.

Người nào hay vã mồ hôi nhiều khi hoạt động mạnh dễ bị chuột rút kiểu này. Ra mồ hôi nhiều khiến cơ thể mất nước và muối, hàm lượng muối thấp trong cơ khiến cơ co rút đau đớn. Chuột rút do nóng cũng có thể là biểu hiện của kiệt sức do nóng.

Để xử trí với bệnh này, người bệnh cần ngừng hoạt động thể lực và ngồi yên ở nơi râm mát; Uống nhiều nước; Tiếp tục ngừng hoạt động thể lực mạnh trong vòng vài giờ sau khi hết bị chuột rút để tránh rơi vào kiệt sức hay say nắng.

3. Kiệt sức do nóng

Những người bị kiệt sức do nóng có các dấu hiệu cảnh báo như: Vã mồ hôi như tắm, người nhợt nhạt, chuột rút, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn, ngất; Da lạnh và ẩm ướt; Mạch nhanh và yếu; Thở nhanh và nông.

Với người bị kiệt sức do nóng nếu không được điều trị, kiệt sức vì nóng có thể tiến triển thành say nắng.

Người bị kiệt sức do nóng cần tìm trợ giúp y tế nếu tình trạng này không tiến bộ sau một giờ.

Với trẻ nhỏ, theo bác sỹ Thủy, người lớn cần giúp trẻ hạ thân nhiệt bằng các biện pháp: cho uống nước mát, tắm nước mát, lau người bằng khăn mát, đưa trẻ tới nơi có quạt mát, điều hòa, mặc quần áo nhẹ nhàng, thoáng mát.

nang_nong_1
Những ngày nắng, người dân hạn chế đi lại vào giờ nắng gắt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

4. Say nắng

Đây là căn bệnh nghiêm trọng nhất do nắng nóng. Bệnh xuất hiện khi cơ thể không còn khả năng kiểm soát nhiệt độ: thân nhiệt gia tăng nhanh chóng, ra mồi hôi không đủ để giải tỏa nhiệt, cơ thể không thể tự làm mát.

Thân nhiệt người say nắng có thể lên tới 39,5 độ C hoặc cao hơn trong vòng 10-15 phút. Theo các bác sỹ, say nắng có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn phế vĩnh viễn nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời.

Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh say nắng như: Thân nhiệt lên cao (trên 39,5 độ C); Da nóng, đỏ và khô (không ra mồ hôi); Mạch nhanh, mạnh; Đau đầu nhức nhối, chóng mặt, buồn nôn, mê sảng, mất ý thức.

Say nắng là tình trạng cấp cứu, có thể dẫn tới tử vong. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu nêu trên, người nhà cần nhờ người gọi xe cấp cứu trong khi tìm cách hạ thân nhiệt của trẻ hay chuyển trẻ tới khu vực râm mát.

Các bậc phụ huynh cần nhanh chóng hạ thân nhiệt của trẻ bằng bất cứ biện pháp nào, chẳng hạn như dùng vòi nước mát hay xô nước mát xối lên người, dùng khăn ướt lau người

Nếu độ ẩm không khí thấp, cần bọc trẻ trong một tấm vải ướt và mát rồi quạt thật mạnh. Theo dõi thân nhiệt và tiếp tục các biện pháp làm mát cho trẻ cho tới khi nhiệt độ xuống còn 38,5 hay 39 độ C.

Trong những ngày nắng nóng, mọi người cần đội mũ rộng vành, mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi, sáng màu, bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra đường.

Nếu trong trường hợp phải ra ngoài đường người dân cần tránh những nơi nắng gắt, không đứng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hay đứng ở nơi đông người; Hạn chế hoạt động thể lực mạnh, tranh thủ tìm chỗ trú ở nơi có bóng râm.

Các bác sỹ lưu ý các bậc phụ huynh quạt máy có thể khiến trẻ thấy bớt nóng, nhưng khi nhiệt độ môi trường lên quá cao, quạt sẽ không giúp phòng ngừa bệnh do nắng nóng.

Quạt máy đẩy không khí chạy quanh nhưng không làm nguội không khí. Tắm nước mát hoặc chuyển vào nơi có điều hòa sẽ giúp trẻ hạ thân nhiệt hiệu quả hơn nhiều. Ở trong phòng có điều hòa vài giờ mỗi ngày cũng giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh do nắng nóng.