Tín đồ thời trang 93 tuổi Iris Apfel truyền lại “bí kíp” cho giới trẻ

Thời Trang

Với thời trang, các trường phái tối giản, xuề xòa lên ngôi, giúp làm dịu đi những nhịp đập hối hả của cuộc sống. Người ta không còn lo nghĩ nhiều về màu sắc, kiểu dáng và cả những phụ kiện đi kèm để tập trung vào những điều cốt lõi hơn. Nhưng cũng với thời trang, một “kẻ ngoại đạo” và “điên rồ” như Iris Apfel vẫn cứ một mình một kiểu, sặc sỡ, “lớp lang” và nổi bật.

Vào năm 2005, bảo tàng nghệ thuật Metropolitan đã tổ chức cuộc triển lãm, trưng bày những món đồ đại diện cho phong cách của Iris Apfel. Đây như một sự công nhận về năng khiếu và gu thẩm mỹ diệu kỳ của Iris và cách bà chơi đùa, sáng tạo không giới hạn với mọi loại trang phục, phụ kiện. 

Người ta luôn ấn tượng ở phong cách “vừa như công, vừa như cú” của Iris. Những thiết kế trang phục có cấu trúc, phom dáng rõ rệt, cặp kính gọng tròn to, son đỏ tươi, mái tóc bạc trắng và những lớp phụ kiện đeo chồng lên nhau là đặc điểm nhận dạng Iris Apfel.

Cuộc đời và cách sống của Iris đã truyền cảm hứng không nhỏ cho mọi tín đồ thời trang. Cùng Đẹp Online lắng nghe những kinh nghiệm đã giúp bà trở thành một biểu tượng kinh điển của thế giới thời trang đương đại.

Hiểu rõ bản thân

“Thời trang luôn mang sự khao khát tuổi trẻ. Nhưng một bà già tuổi 70 không thể có thân hình như một cô nàng 17 bốc lửa. Và tất nhiên, một người trẻ 17 tuổi cũng chẳng có được túi tiền rủng rỉnh của một quý bà 70. Thời trang không phải là nơi để bạn tìm ra chính mình. Nó là mối quan hệ bình đẳng, song phẳng, vì trước khi nhận thức được thời trang, bạn phải biết mình là ai” Iris thẳng thắn chia sẻ. 


“Nếu bạn biết mình là ai, hiểu rõ điều gì thích hợp nhất với bản thân, hãy làm nó. Đừng ngại đấu tranh. Cảnh sát cũng không thể bắt bạn nếu chẳng may hôm nay bạn không đẹp. Quan trọng là bạn hạnh phúc với quyết định của mình.”

Càng nhiều càng tốt

Bà đã sống với thời trang từ khi lên 5 cho đến tận bây giờ nên thời trang đã trở thành một phần trong cuộc sống của bà. Iris có thể vui vẻ quấn quanh mình chiếc khăn màu chói hay chiếc khăn choàng in họa tiết sặc sỡ mà chẳng ngại ánh mắt người khác. Số lượng và sự hài hòa giữa các màu sắc chính là liều thuốc giúp chuyển biến bộ trang phục bà đang mặc, biến nó từ món đồ vô tri vô giác thành một món đồ chứa đựng sức sống và năng lượng tràn đầy. 


Thời trang với bà là một quá trình để trở nên hoàn thiện và rực rỡ hơn, nên tất nhiên nó đòi hỏi nhiều thời gian

Đừng xem thường phụ kiện

Phụ kiện cũng như một bức tranh đẹp, có thể hoàn toàn thay đổi cảnh quan của một căn phòng. Một chiếc vòng cổ hợp lý và những lớp vòng tay hài hòa sẽ mang đến cho bạn sự tự tin bất ngờ. Hãy phối hợp hài hòa những món phụ kiện bản to với bản nhỏ, màu lạnh làm dịu bớt những nhóm màu nóng hay “phức tạp hóa” những món đồ đơn giản bằng cách xếp chồng thành nhiều lớp.

“Tôi không mặc đẹp để được ngưỡng mộ. Tôi mặc vì chính bản thân mình.”

Hiểu rõ món đồ nào nên mặc, món đồ nào thì không

“Một bộ suit Chanel trông rất tuyệt, nhưng nó lại chẳng hợp với tôi. Sự thật là có rất nhiều thứ khác nữa trông cũng đẹp mà lại chẳng phải dành cho tôi. Bạn phải hiểu rõ những màu sắc nào nên đi với nhau, số lượng là bao nhiêu. Nếu không, bạn sẽ chẳng khác gì một cây thông Giáng sinh di động. Đừng chạy theo xu hướng để rồi đánh mất mình. Hãy kiên quyết từ chối những món đồ không phù hợp với bản thân.”


“Nếu việc phải có một gu thẩm mỹ đáng ngưỡng mộ khiến bạn mệt mỏi, tốt nhất là đừng có. Điều quan trọng là phải thoải mái với mọi thứ vốn có của mình. Có như vậy, cuộc sống của bạn mới dễ chịu.”

Luôn tò mò, hay ít nhất cũng nên rèn luyện óc hài hước cho mình

Mẹo là, hãy nhìn thế giới một cách cởi mở, luôn tìm kiếm câu trả lời cho mọi thắc mắc của bản thân về bất kì thứ gì. Nhờ những điều này, bạn sẽ dần rèn luyện được óc quan sát và sự cầu tiến cần có trong công việc lẫn phong cách.

Trí tò mò là nguồn cội cho mọi sự sáng tạo và cảm hứng tìm kiếm cái đẹp của Iris

Không phải lúc nào cũng có thể hoàn hảo

Iris cho rằng, chẳng có ai hoàn hảo. Không có một bà mẹ hoàn hảo, một nữ doanh nhân hoàn hảo hay một nhà thiết kế hoàn hảo. Nhưng muốn trở nên hoàn hảo là một khát khao hoàn toàn bình thường. Xét cho cùng, khi nhìn lại mọi thứ và chúng khiến bạn mỉm cười hạnh phúc, đó mới là phần thưởng quý giá nhất cho những nỗ lực bạn bỏ ra. Cho nên, với phong cách, càng ít quan trọng hóa mọi thứ, bạn sẽ càng thoải mái với những quyết định của mình.

“Tôi mong bạn hạnh phúc hơn việc ăn mặc đẹp đẽ. Bạn chỉ thật sự tỏa sáng khi bạn hạnh phúc.”

Bài: Thy Lam

Ảnh: Getty

logo

Thực hiện: depweb

13/08/2015, 06:12