BLACK VINEGAR

Tìm thấy 35 thi thể nạn nhân sau vụ động đất kinh hoàng ở Hokkaido

ĐẸP MEN

Đa số nạn nhân là người dân thị trấn Atsuma – khu vực xảy ra trận lở đất nghiêm trọng chôn vùi nhiều nhà cửa. Theo hãng tin NHK, vẫn còn 5 người dân của thị trấn này mất tích.

Ngoài ra, theo chính quyền địa phương đảo Hokkaido, hơn 600 người bị thương nhẹ.

Hiện khoảng 40.000 người, gồm cả Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, cảnh sát và cứu hỏa, cùng 75 trực thăng và chó nghiệp vụ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân có thể mắc kẹt trong đống đổ nát.

Trong khi đó, hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng đã được khôi phục nguồn điện.

ttxvn_dong_dat_1
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tìm kiếm nạn nhân mất tích sau trận động đất ở Hokkaido. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Cơ quan Điện lực Hokkaido thông báo hiện chỉ còn khoảng 10.600 hộ gia đình chưa được cấp lại điện sinh hoạt sau khi 2,95 triệu gia đình bị mất điện sau trận động đất.

Nguồn nước sinh hoạt cho khoảng 30.000 gia đình bị cắt do vỡ đường ống nước dự kiến cũng sẽ được nối lại trong ngày 9/9. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 16.000 người phải sống tại những nơi sơ tán.

Sân bay Chitose mới gần thủ phủ Sapporo đã nối lại các chuyến bay quốc tế, trong khi 90% số chuyến bay nội địa định kỳ cũng đã hoạt động trở lại.

Trước đó, sân bay này đã phải đóng cửa trong ngày 6/9 do mất điện và một phần trần cảng hàng không bị sập. Dịch vụ đường sắt tại khu vực cũng đã được nối lại.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ thị sát tình hình và gặp những nạn nhân sống sót tại Hokkaido vào ngày 9/9.

Trước đó, trong cuộc họp nội các, ông tuyên bố chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính sử dụng các quỹ dự trữ trong ngân sách tài khóa 2018 để cung cấp lương thực và nhu yếu phẩm cho những người bị ảnh hưởng.

Trận động đất xảy ra lúc khoảng 3 giờ sáng 6/9 giờ địa phương (tức 1 giờ cùng ngày giờ Hà Nội) ở trung tâm tỉnh Hokkaido, với tâm chấn ở độ sâu 40km. Tại một số khu vực thuộc tỉnh Hokkaido, cường độ của trận động đất đo được lên tới 7 độ Richter.

Sau đó, một dư chấn mạnh 5,3 độ Richter làm rung chuyển khu vực này, tiếp theo là hàng loạt dư chấn nhỏ hơn kéo dài suốt đêm. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo động đất với cường độ mạnh sẽ còn tiếp tục xảy ra tại Hokkaido.

Nhật Bản có vị trí địa lý nằm trên “Vành đai Lửa” Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Hồi tháng Sáu vừa qua, một trận động đất mạnh cũng đã làm rung chuyển vùng Osaka, khiến 5 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Ngày 11/3/2011, cơn địa chấn 9,0 độ Richter ở Thái Bình Dương gây sóng thần và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân Nhật Bản

Thực hiện: depweb

08/09/2018, 21:55