Nếu đang hoàn toàn hài lòng với cơ thể của mình, bạn có thể bỏ qua bài viết về chế độ ăn Veto này. Yêu bản thân là khi bạn áp dụng chế độ ăn kiêng hướng tới việc cải thiện chế độ sinh hoạt và tình trạng sức khỏe chứ không phải để ép cân hay các mục tiêu tiêu cực khác.
Đa số chúng ta đã quen với chế độ ăn Keto. Về cơ bản, chế độ ăn này tập trung vào việc cắt giảm carbohydrate và thay thế chúng bằng chất béo. Một chế độ ăn Keto lành mạnh nên bao gồm khoảng 75% chất béo, 20% protein và chỉ 5% hoặc ít hơn 50gr carbs mỗi ngày.
Nếu bạn là người ăn chay và luôn băn khoăn mình có thể áp dụng chế độ ăn Keto được không – bởi thông thường những người ăn kiêng Keto đều phụ thuộc vào chất béo protein động vật – thì câu trả lời là có. Họ có thể lựa chọn chế độ ăn Veto – kết hợp ăn chay và Keto.
Định nghĩa đơn giản nhất về chế độ ăn Veto là: một chế độ ăn giàu chất béo và rất ít carbohydrate. Ngược lại với những người ăn Keto không ăn chay, bạn có thể sử dụng protein thực vật, protein từ trứng và sữa.
– Lượng carbohydrate giới hạn 20g, hoặc ít hơn, mỗi ngày (dựa trên 1.700kcal)
– Không sử dụng protein động vật ngoại trừ trứng và pho mát,
– Sử dụng protein có nguồn gốc thực vật như các loại hạt, đậu phụ, tương nén và sữa để đáp ứng nhu cầu protein và chất béo tự nhiên
Một chế độ ăn với khoảng 70% chất béo, 25% protein, 5% carbs mỗi ngày
Bên cạnh các sản phẩm thực vật có nguồn gốc sạch, bạn có thể bổ sung các thực phẩm có chứa chất béo MCT (có nhiều nhất trong dầu dừa, dầu cọ, bơ, sữa, yogurt). Những thực phẩm này sẽ đáp ứng đồng thời nhu cầu về chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ cho người ăn theo chế độ Veto.
Không những là một lối sống bền vững, thân thiện với môi trường (giảm tiêu thụ thịt sẽ giảm lượng khí thải carbon và tiêu thụ nước), Veto còn đem đến khá nhiều lợi ích cho người ăn. Chế độ Veto giúp người ăn kiêng đốt cháy chất béo hiệu quả và tăng cường trao đổi chất; tăng mức năng lượng thể chất và tinh thần; giảm cân; có tác dụng giảm viêm, điều trị các chứng động kinh và viêm khớp; cải thiện kiểm soát sự thèm ăn; nâng cao khả năng nhận thức.
Trong quá trình chuyển đổi chế độ ăn uống, bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ khó chịu do cắt giảm đáng kể lượng tinh bột. Bạn có thể sẽ bị đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu, táo bón và “sương mù” não (khó tập trung, giảm trí nhớ, dễ nhầm lẫn và mất phương hướng) trong vài ngày. Để giảm các triệu chứng này, hãy cố gắng giữ đủ nước, bổ sung men vi sinh và tập các động tác thể dục nhẹ nhàng.