Liệu Tim Coppens có thể đưa Calvin Klein trở về thời hoàng kim của đồ nam may sẵn?

Liệu Tim Coppens có thể đưa Calvin Klein trở về thời hoàng kim của đồ nam may sẵn?

Thời Trang

Sau khi NTK Raf Simons rời khỏi vị trí giám đốc sáng tạo của thương hiệu Calvin Klein, cuối cùng, tập đoàn PVH – chủ sở hữu hiện tại của thương hiệu thời trang có tuổi đời trên 50 năm – đã chính thức công bố NTK Tim Coppens sẽ đảm nhận vị trí giám đốc tư vấn thiết kế mới.

Để tái định vị thương hiệu trên địa đồ thời trang thế giới sau thời NTK Raf Simons, Calvin Klein đã bổ nhiệm NTK Tim Coppens cho vị trí giám đốc tư vấn thiết kế tạm thời cho dòng ready-to-wear (hàng may sẵn) của thương hiệu nổi tiếng này.

tim coppes - calvin klein 1
NTK người Bỉ Tim Coppens sẽ đảm nhận vị trí giám đốc tư vấn thiết tạm thời mảng thời trang nam tại Calvin Klein.

Thành lập năm 1968, thương hiệu Calvin Klein (CK) do NTK Calvin Klein bắt tay cùng người bạn thân Barry Schwartz xây dựng nên. Nhằm hướng đến tinh thần tự do, phóng túng, đậm chất Mỹ, các thiết kế trang phục của CK đều có “mẫu số chung” là dễ mặc, dễ phối đồ. Chính vì thế, chỉ sau 5 năm, bản thân NTK Calvin cũng như thương hiệu do ông sáng lập đã gặt hái được nhiều thành công hiếm có trong làng mốt thế giới. Đáng chú ý là ông đã nhận được giải Coty American Fashion Critic (1973), và được xem là nhà thiết kế trẻ nhất nhận được giải thưởng danh giá này.

tim coppens - calvin klein 2
Sau khi Raf Simons rời khỏi CK, hãng thời trang này đối mặt với nhiều biến động lớn và bị thụt lùi trong các chiến dịch truyền thông, marketing.

Đến năm 2016, Calvin Klein khiến cả cộng đồng yêu thời trang thế giới bất ngờ trước thông báo NTK Raf Simons sẽ trở thành tân giám đốc sáng tạo của thương hiệu. Kế thừa những di sản vốn có của nhà mốt lâu năm cùng những bước tiến đầy tham vọng của Raf, bộ sưu tập Thu Đông 2017 của ông được giới chuyên môn lẫn các fashionista, fashionisto nổi tiếng dành nhiều lời tán dương cho sự sáng tạo không giới hạn. Tuy nhiên, nhìn chung, dù “con tàu thời trang” kỳ cựu ấy có được một nhà thiết kế tài ba lèo lái đi nữa cũng không thể nào đủ sức vươn lên cùng các thương hiệu xa xỉ khác như Christian Dior, Gucci, Saint Laurent,…

Không những thế, mâu thuẫn trong chính sách vạch ra đường lối thiết kế trang phục cũng không thể tránh khỏi. Nhìn ở góc độ tài chính, nguồn doanh thu lớn nhất của CK đến từ dòng sản phẩm denim và nội y. Trong khi đó, mặt hàng may sẵn lại không mang lại hiệu quả như mong đợi. Điều này khiến cho một nhà thiết kế ready-to-wear đại tài như Raf Simons không còn nhiều “đất dụng võ”. Mâu thuẫn chồng chất khiến cho vị giám đốc điều hành Emanuel Chirico từng bày tỏ nỗi thất vọng trước những định hướng của Raf cho thương hiệu vào tháng 10/2018. Sau đó 2 tháng, Raf Simons chính thức rời khỏi CK vì không thể tìm được tiếng nói chung để phát triển thương hiệu.

tim coppens - calvin klein 3
Tim Coppens – người hứa hẹn sẽ giúp Calvin Klein lấy lại hào quang năm nào ở mảng ready-to-wear nam.

Sau thời Raf Simons, ngoài các sản phẩm denim và nội y, các dòng trang phục may sẵn của cả nam lẫn nữ đều không có nhiều điểm sáng về phong cách và kiểu dáng. Chính vì thế, để tìm lại vị thế của một nhà mốt lâu đời trên bản đồ thời trang thế giới mà nay đã dần tụt lại phía sau, Calvin Klein đã mời NTK Tim Coppens về đảm nhận vị trí giám đốc tư vấn thiết kế mảng thời trang nam.

Tim Coppens đã tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Hoàng Gia Antwerp vào năm 1998. Sau đó, anh đến New York để sinh sống và làm việc. Đây cũng là nơi thương hiệu thời trang thể thao cao cấp mang tên anh ra đời năm 2011. Bằng những kinh nghiệm thực tế được đúc kết trong quá trình làm việc tại bộ phận thiết kế của adidas và dòng sản phẩm RLX của Ralph Lauren, Tim Coppens được kì vọng sẽ đưa Calvin Klein thoát khỏi thời kỳ đầy biến động của hãng trong suốt một thời gian dài qua.

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

06/02/2020, 07:00