Tiêu thụ ít thịt là cách để cứu lấy hành tinh trong năm 2019

Sống

Một nghiên cứu vừa được công bố vào cuối năm 2018 đã cho thấy tác động nặng nề của việc ăn thịt, đặc biệt là thịt bò và thịt lợn đối với môi trường thông qua những tác động không ngờ đến vào quá trình biến đổi khí hậu, gây ô nhiễm cảnh quan và đường thủy.

Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng cần phải giảm mạnh việc tiêu thụ thịt, sữa và trứng ngay từ bây giờ nếu muốn ngăn chặn những hậu quả môi trường nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Tiêu thụ ít thịt là mộ trong số những lời khuyên để cứu lấy thế giới trong năm 2019.
Tiêu thụ ít thịt là một trong số những lời khuyên để cứu lấy thế giới trong năm 2019.

Kể từ khi quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp diễn ra và đợt khủng hoảng tuyệt chủng loài tồi tệ nhất – sự tàn lụi của khủng long, gia súc và con người hiện đang chiếm 96% tổng số động vật có vú. Theo đó, mặc dù số lượng vật nuôi chiếm khoảng 83% đất canh tác, tạo ra đến 60% khí thải nhà kính, thịt và sữa chỉ cung cấp vỏn vẹn 18% tổng lượng calo trong thực phẩm và khoảng một phần ba protein.

an-it-thit-2019-8
Số liệu nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

Từ nạn phá rừng để nhường chỗ cho chăn nuôi, khí thải mê-tan từ hệ tiêu hóa của bò đến việc sử dụng phân bón, con người đã và đang tạo ra lượng khí thải nhà kính nhiều như tất cả các xe ô tô, xe tải và máy bay trên thế giới gộp lại. Không chỉ làm ô nhiễm các dòng suối, sông và đại dương, nuôi động vật lấy thịt là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng hàng loạt của nhiều loài động vật khác. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science cho thấy nếu không tiêu thụ nhiều thịt và sữa, việc sử dụng đất nông nghiệp trên toàn cầu có thể giảm hơn 75% – một khu vực tương đương với Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Úc cộng lại.

Nạn chặt phá rừng để lấy đất canh tác và nuôi trồng sẽ dẫn đến nạn tuyệt chủng hàng loạt của động vật.
Nạn chặt phá rừng để lấy đất canh tác và nuôi trồng sẽ dẫn đến nạn tuyệt chủng hàng loạt của động vật.

Trước khi dân số thế giới sẽ tăng thêm 2 tỷ người vào năm 2050 và nhiệt độ trên toàn cầu có thể đạt 1.5oC trong khoảng thời gian 2030-2052 (theo một báo cáo được công bố hồi tháng 10 của IPCC – Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu), chúng ta cần tự cứu lấy mình trước khi quá muộn. Nếu vượt qua ngưỡng nhiệt an toàn, nhân loại sẽ đứng trước hàng loạt hiện tượng khí hậu cực đoan như hạn hán, bão, cháy rừng, lũ lụt, và hàng trăm triệu người có thể rơi vào cảnh thiếu lương thực.

Trước thực trạng khẩn cấp này, mỗi người cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình vì một mục tiêu xa hơn. Theo đó, uớc tính trung bình một người cần ăn ít thịt bò tới 75%, thịt lợn 90%, cắt giảm 50% số trứng, thay vào đó là tiêu thụ các loại hạt, đậu nhiều gấp năm lần so với hiện tại. Điều này có thể giúp nhân loại giảm một nửa lượng phát thải khí nhà kính từ chăn nuôi.

a
Các loại hạt và đậu được khuyến khích tiêu thụ nhiều hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn gợi ý rằng con người cũng nên chuyển sang chế độ ăn kiêng linh hoạt để giúp giữ nhiệt độ toàn cầu tăng trong vi phạm giới hạn được các Chính phủ khuyến cáo. Đồng thời, một loạt các biện pháp đã được đề xuất để “cứu lấy thế giới” như đánh thuế vào thịt đỏ, khuyến khích người dân chuyển sang chế độ ăn thuần chay và rau quả xanh nhiều hơn, cho bò ăn rong biển để giảm khí thải mê-tan, v.v…

Đến đây, có thể nhận ra điều chỉnh chế độ ăn uống cũng là một trong những cách bảo vệ sức sống lâu bền của “hành tinh xanh”. Hy vọng 2019 sẽ là một khởi đầu mới trong việc xây dựng lối bền vững và ngăn ngừa thảm họa khí hậu bằng cách hồi phục lại hệ thống thực phẩm trên toàn cầu: thay đổi phương pháp canh tác và chăn nuôi, bảo vệ môi trường, tránh lãng phí thức ăn, ăn ít thịt lại, v.v…

Thực hiện: Huyền My Trương

07/01/2019, 08:00

Một thế giới thuần chay có thể giảm 9.6 tỷ tấn lượng khí thải CO2 mỗi năm

Sống

Tầm quan trọng của chế độ ăn chay và thuần chay đối với hành tinh của chúng ta đã được thảo luận rất nhiều năm gần đây. Nhưng nghiên cứu mới đây nhất đã đưa ra những lợi ích lớn lao mà chế độ ăn thuần chay đem lại, cũng như các nguy cơ đáng báo động về sức khỏe của người tiêu thụ thịt động vật.

Mới đây, dựa trên nguồn dữ liệu thống kê về lượng tiêu thụ sản phẩm động vật, thương mại, việc làm, kinh tế, sức khỏe hàng năm của Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu và phần còn lại của thế giới, các nhà nghiên cứu của báo cáo “Tác động của lối sống thuần chay” đã khẳng định lợi ích to lớn của các món ăn được chế biến từ thực vật đối với sức khỏe con người nói riêng và hành tinh của chúng ta nói chung.

Báo cáo cho thấy rằng nếu 100% dân số ăn thịt động vật chuyển sang chế độ ăn uống thực vật, thì lượng khí thải carbon dioxide (CO2) sẽ giảm tới 70%. Cụ thể, trong năm 2018, lượng khí thải nhà kính được tạo ra do quá trình sản xuất thực phẩm lên đến 13.7 tỷ tấn CO2. Nếu thế giới chuyển sang chế độ thuần chay thì sẽ cắt giảm được 4.110.000.000 tỷ tấn khí thải CO2. Bên cạnh đó, dân số thuần chay sẽ chỉ cần 540 triệu hecta đất cho nông nghiệp thay vì 1.5 tỷ hecta trng năm 2018 (trong tổng số 13,4 tỷ hecta diện tích đất thế giới).

Nói về lợi ích sức khỏe, báo cáo chỉ ra rằng nếu người dân nước Anh chuyển sang chế độ ăn uống thuần chay, mỗi năm sẽ chỉ có khoảng 22.861 người chết vì các bệnh liên quan tim mạch và huyết áp, thay vì con số hàng năm lên đến 129.544. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh: với một cộng đồng thuần chay thì số người mắc các bệnh ung thư liên quan đến thịt đỏ hoặc thịt chế biến từ công nghiệp sẽ giảm 8.800 ca mỗi năm.

Từ lâu, chế độ thuần chay nói riêng và ăn chay nói chung đã được chứng minh giúp làm giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan đến chất béo bão hòa và cholesterol. Theo đó, hai chế độ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, các hợp chất thực vật lành mạnh và một lượng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Vậy đâu sẽ là giải pháp cho người chưa thể hoàn toàn từ bỏ việc ăn mặn? Có lẽ, chúng ta không cần nhất thiết chuyển sang chế độ chay thuần hay ăn chay ngay lập tức, mà có thể bắt đầu đan xen món ăn chay – mặn trong một tuần, đồng thời hạn chế việc sử dụng các sản phẩm làm từ động vật. Hãy nỗ lực duy trì thực đơn đã đề ra. Không chỉ gìn giữ sức khỏe, sự cố gắng thay đổi này của mỗi người đang mang lại cho môi trường và cả hành tinh một sức sống mới. Từng hành động nhỏ của mỗi người sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi lớn.

Sự khác biệt giữa ăn chay và thuần chay:
Người ăn chay và người thuần chay đều không ăn các sản phẩm từ động vật nhưng hai chế độ này khác nhau ở mức độ tiếp nhận các sản phẩm ấy.

– Chế độ thuần chay (chế độ ăn chay nghiêm ngặt nhất) được Hiệp hội Thuần chay định nghĩa là một lối sống nhằm loại bỏ tất cả các hình thức bóc lột và đối xử tàn bạo với động vật càng nhiều càng tốt: loại trừ thịt động vật, sữa, trứng, các thành phần có nguồn gốc động vật (bao gồm gelatin, mật ong, carmine, pepsin, shellac, albumin, váng sữa, casein và một số dạng vitamin D3), không sử dụng quần áo, mỹ phẩm,… được làm từ động vật. Bên cạnh đó, người ăn chay thuần tin rằng con người không có quyền sử dụng động vật vào các hoạt động khoa hoc, giải trí, lương thực, quần áo.
– Chế độ ăn chay: (vẫn cân nhắc việc) tiêu thụ các sản phẩm động vật như sữa và trứng, miễn là chúng được nuôi trong điều kiện đầy đủ.
**Lưu ý: chế độ thuần chay có thể tốt hơn ăn chay trong việc kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên, nếu không được lên kế hoạch và tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe, nó cũng có thể gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Giảm cân an toàn và hiệu quả hơn… nhờ nhóm máu

Sống

Từng nhóm máu sẽ có những đặc tính riêng khác nhau, có nhóm máu sẽ hấp thu tốt thực phẩm này và hấp thu ít thực phẩm kia. Hiểu được nguyên tắc hấp thụ dinh dưỡng của từng nhóm máu, chúng ta sẽ có thể xây dựng cho mình một thực đơn giảm cân an toàn, đơn giản và hữu hiệu hơn.

Giảm cân theo nhóm máu và thực đơn hiệu quả

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh rằng yếu tố nhóm máu ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và trao đổi chất của mỗi người, có người chuyển hóa chậm nhưng có người rất nhanh. Đặc điêm riêng của từng nhóm máu cũng tác động phần nào đến việc đốt cháy calo của cơ thể. Đó là lý do vì sao rất nhiều người đã thử thực hiện cùng một chế độ ăn kiêng nhưng hiệu quả ở mỗi người không giống nhau. Thậm chí, khả năng giảm béo của những người cùng nhóm máu cũng có sự chênh lệch ít nhiều do một vài yếu tố khác.

Nhóm máu O

Những người thuộc nhóm máu O thường hấp thu dưỡng chất tốt, nên tránh ăn cà tím, phô mai, sữa bò, các loại ngũ cốc. Thay vào đó, nên ăn thanh đạm một chút, chọn những loại thức ăn ít tinh bột, giàu chất xơ, protein và ăn nhiều rau củ.

Nhóm máu A

Trái với nhóm máu O, những người mang nhóm máu A không nên ăn thường xuyên các thực phẩm từ thịt động vật bởi chúng sẽ khiến họ tăng cân một cách nhanh chóng. Những thực phẩm họ nên tiêu thụ là rau xanh, gà ta, cá biển, đậu nành, trứng gà.

Nhóm máu B

Những người nhóm máu B có khả năng tăng cân cực cao ngay cả khi ăn ít. Công cuộc giảm cân của họ cũng sẽ vất vả hơn hẳn so với người nhóm máu A và O, bởi vậy cần lựa chọn thật kĩ lưỡng những thực phẩm ăn hàng ngày để tránh việc tăng cân vèo vèo. Các thực phẩm từ hạt hoặc thịt bò, cá thu, cá hồi sẽ thích hợp để những người nhóm máu B giảm cân, đồng thời nên tránh ăn hải sản, cơm, các chế phẩm từ sữa.

Nhóm máu AB

Nếu nhóm máu B là nhóm máu khó giảm cân nhất, những người nhóm máu AB lại là những người khó tăng cân, hay nói cách khác là việc giảm cân đối với họ dễ dàng hơn rất nhiều. Đối với nhóm máu AB, không có loại thực phẩm nào khiến họ hấp thụ nhiều, mọi thực phẩm đều được họ hấp thụ ở mức vừa phải. Tuy nhiên, để tốt cho sức khỏe, họ vẫn cần có một thực đơn ít chất béo (thịt gà, thịt ngỗng…) và thanh đạm (cá, rau, trứng…).

Đừng quên tập luyện thể thao

Đặc trưng về nhóm máu cũng là tác nhân ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại hình tập luyện. Có những cô nàng cá tính mạnh mẽ, năng động, hướng ngoại sẽ chọn những bộ môn thể thao nặng với cường độ cao, bơi lội, hoặc tập gym. Ngược lại, những nàng chỉ thích vận động nhẹ nhàng sẽ chọn ngồi thiền, yoga, hoặc đi bộ…

– Nhóm máu O: Bạn nên tập aerobic, đạp xe, thể dục thể hình hoặc bơi lội.

– Nhóm máu A: Nên để cơ thể yên tĩnh, tập yoga, ngồi thiền, bơi lội hoặc khiêu vũ.

– Nhóm máu B: Xen kẽ loại hình vận động mạnh mẽ và thư giãn (ví dụ như aerobic, tenis, đi bộ hoặc tập yoga).

– Nhóm máu AB: Bơi lội, đi bộ hoặc aerobic. Những bài tập thể thao kết hợp sẽ thích hợp với bạn.

Dinh dưỡng và tập luyện – “cặp đôi hoàn hảo”

Sống

Hội thảo “Dinh dưỡng và Tập luyện” do trung tâm thể thao cao cấp NShape Fitness tổ chức ngày 22/6 vừa qua đã giúp giải đáp nhiều thắc mắc cũng như mang tới những kiến thức bổ ích và lý thú.  Chương trình có sự tham gia và tư vấn bởi bác sĩ – tiến sĩ dinh dưỡng Trịnh Bảo Ngọc – Trường Đại học Y Hà Nội và huấn luyện viên Lê Quang Lam Sơn – phụ trách Fitness tại NShape Fitness.

Hình ảnh hội thảo “Dinh dưỡng và Tập luyện”

Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều người quan tâm:

1. Làm như thế nào để có thể ăn đúng mức năng lượng cần thiết hàng ngày?

Để tính lượng calo đủ cho 1 người trong ngày, các chuyên gia sẽ dựa trên tuổi, giới tính, cân nặng và thói quen sinh hoạt để lập nên biểu bảng năng lượng phù hợp. Hội dinh dưỡng Việt Nam đã đưa ra bảng nhu cầu năng lượng cần cho người Việt như sau:

Lứa tuổi/tình trạng sinh lý

NCNLKN theo loại hình LĐ (KCal/ngày)

LĐ nhẹ

LĐ vừa

LĐ nặng

Nam giới 19 – 30 tuổi

2348

2634

3086

Nam giới 31 – 60 tuổi

2348

2634

3086

Nam giới > 60 tuổi

1897

2128

2493

Phụ nữ 19 – 30 tuổi

1920

2154

2524

Phụ nữ 31 – 60 tuổi

1972

2212

2591

Phụ nữ > 60 tuổi

1749

1962

2298

Dựa theo bảng trên, người đọc có thể biết được mức độ calo phù hợp với bản thân mình. Hiện nay rất dễ dàng tìm mua các cuốn sách thực đơn món ăn Việt hàng ngày có quy đổi năng lượng để mọi người lựa chọn.

2. Thực phẩm hàng ngày ăn như thế nào là hợp lý?

Mỗi bữa ăn nên ăn đủ 4 nhóm thực phẩm: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chất béo rất quan trọng nhưng phải ăn hợp lý. Tỷ lệ chất béo trong bữa ăn nên chiếm khoảng 18-25%, quá 35% và thấp hơn 10% đều gây hại cho cơ thể. Bác sỹ dinh dưỡng cũng khuyến cáo người dân không nên thay thế toàn bộ chất béo bằng chất béo thực vật. Tương quan giữa chất béo động vật và thực vật nên ở mức 50-50.

 

3. Với những người không ăn thịt thì làm như thế nào để đảm bảo đủ chất đạm (protein)?

Theo bác sĩ dinh dưỡng, thực phẩm chứa đạm tốt nhất cho cơ thể không phải là thịt mà là trứng và sữa. Nên với những người không ăn thịt thì cơ thể họ có thể lấy đạm từ 2 thực phẩm này. Còn đối với những người ăn chay trường không sử dụng cả trứng và sữa thì nguy cơ thiếu đạm rất cao. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến phát triển trí não nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên cho trẻ em và thanh thiếu niên đang trong độ tuổi phát triển ăn chay thường xuyên.

4. Hiện nay phương pháp ăn kiêng low carb đang rất thịnh hành, phương pháp này có tốt cho sức khỏe không?

Bất kỳ chương trình ăn kiêng nào cũng là ép cơ thể vào trạng thái bị bỏ đói nên những người áp dụng phải rất cẩn trọng khi ăn kiêng. Hãy nhớ 1 quy tắc: phương pháp ăn kiêng càng khắc nghiệt thì thời gian áp dụng càng ngắn và nguy cơ tăng cân trở lại càng cao. Và khi dừng áp dụng cũng không quay trở về thói quen ăn uống trước đó mà phải ăn giảm từ từ. Low carb là chế độ ăn cắt giảm tinh bột đột ngột, các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên áp dụng tối đa trong 1 tuần và khi hết thời gian ăn kiêng thì phải giảm lượng tinh bột xuống từ từ.

Chế độ ăn giảm cân tốt nhất là 1 chế độ ăn thường xuyên và lâu dài. Người ăn kiêng cũng phải lưu ý không để bản thân tăng cân trở lại.

 

5. Một tháng có thể giảm bao nhiêu cân nặng?

Với một thể trạng bình thường không có bệnh lý, mọi người không nên giảm quá 2kg/tháng hay 0,5kg/tuần. Chúng ta toàn hoàn có thể giảm hơn như thế nhưng cơ thể sẽ nhanh chóng rơi vào trạng thái rối loạn chuyển hóa, gây ra những tác hại lâu dài khó có thể lường trước. Khi giảm cân, không được nóng vội mà phải kiên trì ăn uống tốt kết hợp với rèn luyện thể dục thể thao.

6. Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp, nên ăn nhẹ trước khi tập nhưng không quá sát giờ tập để tránh gây ảnh hưởng đến dạ dày. Sau khi tập 45-60 phút nên ăn nhẹ, không vượt quá 150 calo.

7. Trong lúc tập có được uống nước thoải mái không?

Nước rất quan trọng trong tập luyện thể dục thể thao. Trong thời tiết mùa hè, nếu tập ngoài trời người tập có thể mất 1-2 lít nước. Trước khi tập khoảng 20 phút nên uống 400-600ml nước. Trong quá trình tập cứ mỗi 20 phút nên bổ sung 1 lượng nước nhỏ (100-200ml), tránh uống quá nhiều nước gây rối loạn chất điện giải trong cơ thể. Nước tốt nhất là được thêm một ít muối.

Buổi Hội thảo “Dinh dưỡng và tập luyện” là một trong số các hoạt động bổ ích mà NShape Fitness thường xuyên tổ chức dành cho hội viên cũng như những người quan tâm đăng ký tham dự. Thông tin chi tiết truy cập: www.nshapefitness.vn/
www.facebook.com/nshapefitness

PV

90% bệnh nhân mắc bệnh sa sút trí tuệ đang lạm dụng thuốc bổ não

Sống

Người mắc bệnh sa sút trí tuệ không chỉ gây khó khăn cho chính người bệnh mà còn trở thành gánh nặng cho xã hội, cho những người chăm sóc.

Khám cho một bệnh nhân tại Viện Sức khoẻ Tâm thần. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Hiện nay, có nhiều bệnh nhân mắc bệnh sa sút trí tuệ đang lạm dụng thuốc bổ não. Khoảng 90% bệnh nhân đến Viện Sức khoẻ Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) khám đều lạm dụng loại thuốc này.

Tiến sỹ Trần Thị Hà An – Trưởng phòng Người già (Viện Sức khỏe Tâm thần) cho biết như vậy tại hội thảo phổ biến kiến thức về “Sa sút trí tuệ trong bối cảnh già hóa dân số” diễn ra chiều 9/4, tại Hà Nội.

Bác sỹ Hà An cho hay: “Tôi thường khuyên người bệnh thay vì uống thuốc thì nên ra ngoài tập một bài thể dục, tăng cường vận động, giao tiếp còn hiệu quả hơn là uống thuốc.”

Theo thông tin từ Viện Sức khỏe Tâm thần, năm 2010, tổng số người trên 65 tuổi toàn cầu ước tính vào khoảng 8% dân số và ở Việt Nam là khoảng 5,7%. Tỷ lệ này được dự đoán tăng lên gấp đôi vào năm 2050. Ước tính, mỗi 3 giây có thêm một người mắc bệnh sa sút trí tuệ và số người mắc này sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi 20 năm.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang bước vào quá trình già hóa dân số với tỷ lệ người trên 65 tuổi tăng ngày càng nhanh. Kéo theo đó, các bệnh lý liên quan đến tuổi già cũng tăng lên đáng kể, trong đó có tình trạng sa sút trí tuệ. Vì vậy, mọi người cần có hiểu biết và nhận thức đúng về bệnh này.

Bác sỹ Hà An phân tích, sa sút trí tuệ là hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não, với đặc trưng là các biểu hiện suy giảm trí nhớ, định hướng, chú ý, ngôn ngữ, tri giác, suy luận, phán đoán…

Sa sút trí tuệ có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer – chiếm 60-80% tổng số các bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, người bệnh sa sút trí tuệ ngoài rối loạn các lĩnh vực nhận thức có thể có nhiều triệu chứng rối loạn tâm lý, hành vi và suy giảm chức năng nặng nề tùy từng thể, từng giai đoạn của bệnh.

Người mắc bệnh sa sút trí tuệ không chỉ gây khó khăn cho người bệnh mà còn trở thành gánh nặng cho xã hội, cho những người chăm sóc. Bệnh hay gặp ở nữ giới và người có trình độ học vấn cao ít mắc bệnh này hơn.

Các bác sỹ nhấn mạnh, bệnh sa sút trí tuệ gây ra gánh nặng lớn cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Vì thế, việc quản lý, chăm sóc và điều trị người bệnh cần được tiến hành càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị có thể dùng thuốc, không dùng thuốc hoặc chăm sóc toàn diện sẽ giúp làm giảm triệu chứng, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Viện Sức khoẻ Tâm thần đưa ra khuyến cáo, người bệnh khi có 10 biểu hiện sau đây, người bệnh cần đi khám bác sĩ sớm để được tư vấn, điều trị kịp thời:

1. Giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hàng ngày.

2. Khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề.

3. Khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc.

4. Nhầm lẫn về thời gian và không gian.

5. Khó nhận biết về hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian.

6. Phát sinh vấn đề mới với từ ngữ khi viết/ đọc.

7. Đặt nhầm chỗ các đồ vật và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm lại đồ.

8. Giảm khả năng phán đoán hoặc ra quyết định.

9. Thu mình khỏi công việc hoặc hoạt động xã hội.

10. Thay đổi cảm xúc và nhân cách.

Bài: Thuỳ Giang (VietnamPlus)

Những cô nàng nghiện đồ ngọt, đã đến lúc thức tỉnh!

Sống

Theo Hiệp hội tim Hoa Kỳ (AHA), đối với phụ nữ, lượng đường được đề xuất nạp vào cơ thể là 25 gram (khoảng 6 muỗng cà phê). Nhưng làm thế nào để bạn biết mình có ăn quá lượng đường cần thiết? Autumn Bates – Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ sẽ tiết lộ những tín hiệu dù nhỏ nhưng lại chính xác trong việc dư thừa lượng đường trong cơ thể.

Tâm trạng thất thường

giamduong_deponline_4

Nếu bạn thường xuyên cảm giác mình “xấu tính” vì hay cáu kỉnh và dễ nóng giận thì rất có thể do dư đường trong cơ thể. Một chế độ ăn nhiều đường có thể tác động nghiêm trọng đến tâm trạng. Nguyên nhân do sự tăng và giảm lượng đường đột ngột trong máu. Sự suy giảm quá nhanh đó có thể khiến bạn cảm thấy buồn bã, tức giận, lo lắng, và đói”, Bates giải thích. Và việc hạn chế đồ ăn ngọt sẽ là chìa khóa giúp bạn cân bằng tâm trạng và thay đổi cảm xúc theo hướng tích cực hơn.

Mụn trứng cá

giamduong_deponline_1

Qua tuổi dậy thì đã lâu nhưng bạn vẫn phải sống chung với mụn thì điều đầu tiên bạn cần làm là hãy cân nhắc lại chế độ ăn. “Sử dụng nhiều đường có thể liên quan với sự mất cân bằng nội tiết tố. Sự mất cân bằng này có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau nhưng một trong những dạng phổ biến là mụn trứng cá”, Bates nói.

Nếu vẫn hoài nghi, hãy thử làm một thí nghiệm nho nhỏ. Chụp vài bức ảnh trước và sau khi “kiêng” đường, bạn sẽ nhận ra đường chính là “thủ phạm giấu mặt” gây ra làn da xấu xí của mình.

Đau đầu

giamduong_deponline_12

Căn bệnh phổ biến nhất của các cô nàng công sở là thường đau đầu hoặc đau nửa đầu. Đó có thể là do sự tăng giảm đột ngột lượng đường trong máu (thường gặp khi ăn nhiều đường). Triệu chứng chung của hạ đường huyết thường là đau đầu hay nửa đầu. Hãy nghiêm khắc cắt bớt bánh kẹo, nước trái cây đóng hộp,… ra khỏi thực đơn.

Không có khả năng giảm cân

Fat overweight woman take tired billboard and Body weight with blue background, asian

Nếu bạn tập thể dục đều đặn và ăn uống lành mạnh nhưng số đo vòng eo vẫn không hề thay đổi thì bạn cần xem lại lượng đường đã nạp vào cơ thể. Bates chia sẻ về nguyên lý này: “Cơ thể sử dụng đường như một nguồn năng lượng khi nó có sẵn, vì vậy chế độ ăn nhiều đường sẽ khiến việc sử dụng năng lượng được lưu trữ dưới dạng chất béo trở nên vô cùng khó khăn”. Hay nói một cách khác, khi đường được cung cấp liên tục sẽ khiến cơ thể không cần huy động đến lượng mỡ đang tích tụ. Nếu bạn muốn cơ thể đốt cháy lượng mỡ thừa, bạn phải nói lời tạm biệt với đồ ngọt ngay lập tức.

Mất cân bằng hoóc môn

giamduong_deponline_13

Với phụ nữ, ăn nhiều đường sẽ dẫn tình trạng mất căng bằng nội tiết tố, đặc biệt là những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Đa nang buồng trứng đang trở thành một đại dịch ở chị em tuổi 20-30. Nguyên nhân chính là do kháng insulin, liên quan đến chế độ ăn có quá nhiều đường.

Cần nhớ, ngay cả khi hội chứng buồng trứng đa nang không phải do đường thì bạn cũng phải kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể, từ trái cây cho đến ngũ cốc tinh chế.