Tiết kiệm vẫn vui

Sống
Việc tiết kiệm tiền mà không thay đổi mức sống hiện tại của gia đình không hề dễ dàng, có chăng chỉ dễ trong suy nghĩ của bạn thôi. Nhưng bạn đừng hy vọng có thể thực hiện điều này một mình. Bạn cần sự tham gia của những người thân yêu. Bạn hãy tổ chức một “cuộc họp” gia đình và cùng cả nhà cân nhắc thực hiện những mẹo nhỏ tiết kiệm.

Tìm chương trình khuyến mãi

Nếu gia đình bạn thích được ăn tối ở ngoài, thay vì giảm việc đi ăn ở nhà hàng, bạn hãy tìm cách giảm số tiền ở hóa đơn thanh toán. Bạn có thể tìm được rất nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá ở các nhà hàng trong khu phố, thành phố. Bạn cũng có thể áp dụng điều này khi đi mua sắm, nhiều siêu thị và cửa hàng luôn có những chương trình ưu đãi rất hấp dẫn.

Giảm các phí lãi suất

Nếu gia đình bạn phải vay tiền ngân hàng dùng cho một số khoản nào đó. Bạn có thể tìm kiếm các gói lãi suất thấp. Hoặc nếu bạn sử dụng các loại thẻ tín dụng… bạn có thể dùng loại thẻ có tỉ lệ lãi suất thấp nhất.

Hạn chế các loại phí

Có rất nhiều loại phí dịch vụ bạn phải chi trả hàng tháng. Trừ những khoản không thể hạn chế như điện, nước hay vệ sinh, bạn có thể giảm một số khoản khác như điện thoại (không dùng chế độ nhạc chờ, báo gọi nhỡ…), internet (chọn gói cước rẻ hơn)…

Lưu giữ các hóa đơn mua hàng

Bạn có thể cắt giảm chi tiêu vào tạp phẩm hàng tháng bằng cách sử dụng phiếu giảm giá và các kỳ sale off, mua các mặt hàng có kích cỡ thông thường thay vì kích cỡ nhỏ, sau đó chia ra nếu cần; cũng có thể sử dụng dịch vụ chuyển hàng miễn phí khi mua online, nhằm tiết kiệm các khoản ăn vặt khi đi mua sắm.

Luôn cập nhật các khoản miễn phí

Hệ thống phần mềm và game có thể tốn một khoản lớn, nếu bạn chịu khó tìm kiếm các bản miễn phí cho các dịch vụ, phần mềm phổ thông, như và diệt vi rút miễn phí, các trang game miễn phí, bạn vẫn có thể vui vẻ mà không cần mất tiền.

Bỏ heo đất

Đừng bỏ qua các khoản tiền lẻ và hóa đơn nhỏ bạn có, hãy bỏ chúng vào heo đất hoặc chai đựng tiền để tiết kiệm cho những ngày thiếu thốn. Bao giờ cần kíp hoặc “heo” đã quá đầy, bạn có thể đưa ra tổng kết và chi tiêu hợp lý.

Hầu hết mọi người đều dè dặt khi nói từ “ngân quỹ”, nhưng nó lại dễ dàng để tiết kiệm tiền mà không làm ảnh hưởng đến lối sống khi bạn phân bổ thu nhập và chi phí hợp lý. Một khi bạn đã nhận ra tất cả các cách đơn giản để giảm chi tiêu, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được tiền trong khi không cần thay đổi, mà còn giảm được sự căng thẳng về mặt tài chính của gia đình, giúp mọi người sống vui tươi hơn.

Bài: Nin (theo Sheknows)
Ảnh: Sheknows

Thực hiện: depweb

13/03/2011, 21:15