Tiếp tục miễn, giảm, giãn thuế trên qui mô lớn - Tạp chí Đẹp

Tiếp tục miễn, giảm, giãn thuế trên qui mô lớn

Tin Tức

Sẽ có nhiều chính sách thuế ban hành trong năm 2013.
Sẽ có nhiều chính sách thuế ban hành trong năm 2013.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, trong năm 2012, mặc dù kinh tế thế giới đứng trước nhiều thách thức to lớn, khủng hoảng nợ công, lạm phát tăng cao ở nhiều nước, thị trường chứng khoán suy giảm tác động tiêu cực đến nước ta cùng với những khó khăn nội tại của kinh tế trong nước nhưng toàn ngành Tài chính vẫn đạt được một số kết quả đáng chú ý.

Trong đó, ngành Tài chính thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý, tăng cường kiểm soát thị trường, không để xảy ra đột biến về giá của các hàng hóa, dịch vụ quan trọng thiết yếu, góp phần đưa chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm chỉ tăng 6,81% so với cuối năm 2011.

Tính đến cuối năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt gần 228,36 tỷ USD, tăng 12,1% so với năm 2011, thặng dự xuất siêu đạt 780 triệu USD (trong khi năm 2011 thâm hụt 9,84 tỷ USD)…

Đánh giá về những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, ngành tài chính tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, đảm bảo cân đối ngân sách và miễn, giảm giãn thuế trên qui mô lớn. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ ưu tiên công tác tổ chức thực hiện chính sách, dự báo, phân tích, cập nhật tình hình để có điều chỉnh phù hợp.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, năm 2013, ngành Tài chính phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thi chi ngân sách Nhà nước năm 2013 đã được Quốc hội quyết định.

Theo đó, dự toán thu cân đối NSNN năm 2013 là 816.000 tỷ đồng; tổng chi cân đối NSNN là 979.000 tỷ đồng; mức bội chi NSNN là 162.000 tỷ đồng, tương đương 4,8% GDP. Đặc biệt, ngành tích cực thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, hạn chế nhập siêu.

Trao đổi với báo chí, ông Ngô Hữu Lợi – Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế -cho biết: Những nội dung thực hiện các giải pháp về thuế, phí, lệ phí liên quan đến các giải pháp nêu trong Nghị quyết 02 đang được Vụ Chính sách Thuế khẩn trương hoàn thiện để Bộ Tài chính sớm trình Chính phủ trong tháng 1/2013. Những nội dung này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 5/2013.

Hiện tại, Nghị định hướng dẫn việc giảm lệ phí trước bạ ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi đã được hoàn tất. Trong vài ngày tới, Vụ Chính sách Thuế sẽ tiến hành họp với một số đơn vị liên quan để thống nhất thêm về các nội dung trước khi chính thức trình Bộ trình Chính phủ… 45 ngày sau khi Chính phủ ký ban hành, Nghị định này sẽ có hiệu lực làm căn cứ cho các địa phương quy định mức thu. Trên tinh thần Nghị quyết 02, lệ phí trước bạ đối với xe cũ (xe đăng ký lần 2 trở đi) được quy định chung là 2% và thực hiện thống nhất trên cả nước. Đối với ô tô mới (đăng ký lần đầu), mức thu sẽ do các tỉnh quy định cụ thể dựa trên khung đã được Quốc hội phê duyệt và Chính phủ hướng dẫn.

Ngoài ra, Thông tư hướng dẫn hoàn lại tiền thuế Bảo vệ môi trường đã nộp từ ngày 1/1/2012 đến hết ngày 14/11/2012 đối với túi nilon làm bao bì đóng gói sẵn đang được Vụ Chính sách Thuế gấp rút hoàn thiện và sớm thống nhất thêm với một số đơn vị liên quan về các nội dung để kịp trình Bộ trước Tết âm lịch.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

29/01/2013, 14:54