Thưởng thức thực đơn TexMex của Mexico - Tạp chí Đẹp

Thưởng thức thực đơn TexMex của Mexico

Sự Kiện
Ceviche de camerones (Salad tôm chanh kiểu Mexico, dành cho 6 người)

Món khai vị thanh mát đặc trưng của Mexico được tạo nên bởi sự hòa quyện giữa tôm và vị chanh.

Nguyên liệu:

+ 2 muỗng nước cốt chanh tươi
+ 400g tôm nhỏ chưa bóc vỏ
+ 30g hành tây thái kiểu hạt lựu
+ 1/3 cốc hành mùi tươi băm nhỏ – giữ vài nhánh để trang trí
+ 1/3 cốc tương cà chua ketchup
+ 1 – 2 muỗng tương ớt cay Mexico
+ 2 muỗng dầu ôliu (nếu có nên dùng loại dầu ôliu tươi)
+ 1 cốc dưa chuột hoặc củ đậu gọt vỏ, thái hạt lựu (hoặc ½ cốc mỗi loại)
+ 1 quả bơ chín, gọt vỏ bỏ hột và thái hạt lựu .
+ 2g muối
+ Vài lát chanh xanh để trang trí

món texmex, món mexico

Cách làm:

1. Luộc và ướp tôm

–  Đun sôi ¼ lít nước muối và cho vào 1 muỗng nước cốt chanh.

– Cho tôm vào, đậy nắp nồi và chờ cho nước sôi lại.

– Bắc nồi xuống ngay sau khi nước sôi và đổ nước ra.

– Bỏ nắp nồi để tôm nguội trong 10 phút.

– Để tôm trong một bát thủy tinh hoặc nhôm lớn cho nguội hẳn.

– Bóc vỏ và làm sạch tôm: đặt từng con tôm lên thớt, rạch một đường nông dọc sống lưng tôm và bỏ dây đen.

– Trộn đều tôm vào nước cốt chanh còn lại, đậy bát bằng giấy bọc thức ăn và giữ trong tủ lạnh 1 giờ.  

2. Nêm gia vị

– Cho rau mùi băm nhỏ, hành tây, tương cà, tương ớt, dầu ô liu, dưa chuột/củ đậu và quả bơ vào bát đựng tôm.

– Nêm khoảng ½ thìa cà phê muối cho vừa ăn.

– Bọc bát lại và cho vào tủ lạnh nếu chưa ăn ngay.

3. Phục vụ món ceviche

– Bày tôm vào ly thủy tinh tròn hoặc cao hoặc bát nhọn.

– Đặt vài lá rau mùi và lát chanh lên trên cho đẹp mắt.  

Bánh Tacos bò băm với sốt salsa và sốt bơ guacamole

Tacos là món ăn truyền thống dân dã của người dân Mexico. Món ăn này đậm chất Mexico không chỉ ở vỏ bánh tráng bằng bột ngô mà còn vì vị ớt được ăn kèm với bánh và nước sốt. Không gì tuyệt vời hơn là trong mùa đông lạnh này lại được thưởng thức hương vị nóng hổi hấp dẫn từ những nguyên liệu được rán, nướng và hấp của món ăn đường phố này.

Quả bơ là nguyên liệu không thể thiếu tạo nên hương vị ngọt ngào béo ngậy của sốt guacamole. Thứ quả đặc biệt này không chỉ giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tối đa mà còn là nguồn cung cấp vitamin E hiệu quả. Bơ với vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có thân dài là  nguyên liệu tươi và ngon cho món ăn của bạn.   

món texmex, món mexico

Nguyên liệu:    

+ Vỏ bánh tasco (có bán tại Dan’s Bistro, 91 Linh Lang, Hà Nội)

Nguyên liệu cho bò băm

+ 150g thịt bò băm
+ 1 nhánh tỏi, ép
+ ½ muỗng cà phê bột ớt cay
+ ¼ muỗng cà phê thì là Ai Cập khô
+ 200ml nước cốt bò
+ 6 muỗng cà chua nghiền
+ Muối và hạt tiêu xay

Nguyên liệu cho sốt bơ guacamole

+  4 quả ớt, băm nhỏ
+ Rau mùi tươi, xắt nhỏ
+ 2 quả cà chua, thái hạt lựu
+ 1 củ hành tây, thái hạt lựu
+ Một nhúm muối
+ Nửa quả chanh, lấy nước cốt
+ 3 quả bơ chín

Nguyên liệu cho sốt salsa:

+ 250g cà chua tươi, thái hạt lựu
+ 1 củ hành tây nhỏ, thái hạt lựu
+ 3 quả ớt, bỏ hột, băm nhỏ
+ Rau mùi tươi, băm nhỏ
+ Nước cốt chanh, nêm vừa ăn

Cách làm:

– Làm nóng lò nướng đến 180 độ C.

– Để làm nhân bò băm, xào thịt bò trong 5 đến 6 phút trên lửa to vừa, đảo đều tay, dùng thìa gỗ làm thịt tơi ra để thịt chín đều có màu nâu.

– Thêm hành tây, ớt xanh và tỏi. Đảo đều tay khoảng 5 phút cho đến khi nguyên liệu chín mềm. Thêm bột ớt cay, thì là Ai Cập và nêm vừa ăn với muối và hạt tiêu xay. Cho nước cốt bò và cà chua nghiền, trộn đều. Đậy vung và nấu lửa nhỏ trong vòng 10 phút, lâu lâu đảo qua.

– Trong lúc chờ đợi, ta có thể chuẩn bị sốt bơ guacamole bằng cách dùng chày và cối nghiền nhỏ ớt, rau mùi, cà chua, hành tây và thêm muối cho vừa ăn. Bạn có thể sử dụng máy xay nếu có. Thêm nước cốt chanh và một ít nước để làm sốt có vị quánh. Cắt nửa quả bơ, bỏ hột và lấy thịt quả bơ. Dầm bơ bằng dĩa và trộn đều với sốt đã làm.

– Để chuẩn bị sốt salsa, cho tất cả các nguyên liệu vào một bát lớn, trộn đều

– Để phục vụ, để vỏ bánh tacos trên khay nướng và nướng trong vòng 2-3 phút. Cho nhân vào vỏ bánh tacos đã được làm nóng, cho sốt bơ guacamole và sốt salsa lên trên. Trang trí món ăn bằng hành lá và dưa chuột.

món texmex, món mexico

Chimichanga (Bánh ngô cuộn thịt gà)

Kết hợp giữa bánh bột ngô burrito và nhiều loại nguyên liệu khác nhau, chimichanga được mệnh danh là món ngon dễ làm của Texmex. Vỏ bánh giòn tan quyện với vị ngọt thơm của gà xé thêm chút sốt salsa cay nồng khiến bạn khó có thể từ chối. Burrito có phần vỏ là bánh bột ngô tortilla và phần nhân là thịt bò, gà hoặc heo. Phần vỏ bánh ngô thường có màu ngà truyền thống được nướng hoặc hấp sơ cho có độ mềm để gói phần nhân phía trong.

Sốt salsa được sử dụng rộng rãi kèm theo các món ăn độc đáo của TexMex. “Salsa” trong tiếng Tây Ban Nha nghĩa là sốt, được làm từ cà chua tươi băm nhỏ cùng với ớt cay tươi.

món texmex, món mexico

Nguyên liệu:

+ 1 lọ sốt salsa khoảng 450gr, để riêng
+ 500g thịt lườn gà quay
+ 50g hành đỏ, thái hạt lựu
+  2 – 2,5 thìa cà phê thì là khô
+ 20 vỏ bánh tortilla (đường kính 20 cm)
+ 3 cốc (350g) pho mát Cheddar bào
+ 150g cà chua bỏ vỏ, thái hạt lựu
+ 20g rau mùi băm nhỏ
+ Đồ ăn kèm: bơ trộn guacamole, kem chua (được làm từ sữa tươi, sữa chua có đường, lòng trắng trứng gà và đường), rau diếp băm nhỏ, cà chua thái hạt lựu  


 Chuẩn bị:

– Trộn đều 1 ½ cốc sốt cay, thịt gà, hành đỏ, thì là, cà chua và rau mùi.

– Nấu trên lửa nhỏ, quấy đều tay trong 25 phút cho đến khi cạn nước trong nồi.

– Đặt khoảng 1/3 cốc nhân đã trộn vào giữa đuôi của vỏ bánh tortilla, thêm vào 2 muỗng pho mát.

– Gấp 2 bên vỏ tortilla. Cuốn chặt tay thành hình chữ nhật để nhân bánh không rơi ra. Dùng tăm để cố định.  

– Đặt bánh cuộn chimichangas lên khay nướng thưa. Phủ lên lớp dầu chống dính.

– Nướng ở 220 độ C trong 8 phút, lật mặt lại và nướng thêm 5 phút nữa.  

– Rút tăm, rưới sốt cay còn lại lên bánh cuộn và dùng kèm với bơ trộn guacamole, kem chua, rau diếp băm nhỏ, cà chua thái hạt.

                                         

Những đặc sản truyền thống của Mexico sẽ có mặt trong lễ hội TexMex tại nhà hàng Mangosteen, Khách sạn Moevenpick Hà Nội tháng 12 này. Thực khách sẽ có cơ hội được thoả mãn vị giác với ẩm thực Mexico đa màu sắc với các món được làm từ bột ngô như Burritos, Chimichanga, Quesadillas và Tacos cùng rất nhiều món đi kèm và tráng miệng do chính tay bếp trưởng Trịnh Cường nấu.

Lễ hội TexMex bắt đầu vào lúc 18 giờ 30 đến 22 giờ ngày thứ Sáu, 13/12/2013 với giá 525.000VND/người lớn (chưa gồm thuế và phí dịch vụ).  Trẻ từ 6 đến 12 tuổi áp dụng nửa giá. Miễn phí cho các bé dưới 5 tuổi. Giá trên đã bao gồm một ly margarita khai vị, bia tươi và nước ngọt dùng không hạn chế.

Đặt chỗ: +84 4 3822 2800, máy lẻ 6201 hoặc email thanh.hoang@moevenpick.com.

PV

Một vài địa chỉ bán nguyên liệu:

– Shop Phương Hà (58 Hàm Nghi, Q.1, Tp.HCM)
– Cửa hàng Lan Trinh có 2 chi nhánh:
1) 52 đường Hàm Nghi, Q1, Tp.HCM
2) 57-59 CMT8, Tp.HCM
– Cửa hàng Cường Dung (114 Cống Quỳnh, Q.1, Tp.HCM)
– Jolischef: Số 22 ngõ 1 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
– Cửa hàng Kiwi food ở 21 Lý Nam Đế, Hà Nội
– Cửa hàng 19-21 Hàng Thiếc, Hà Nội.
– Kitchen Art: Số 38, phố Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội
– Kokotaru: Số 6 ngõ 2 Nguyễn Viết Xuân, Thanh Xuân, HN và 180/73 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
– Bakerland: 36A Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội
– Siêu thị Unimart, số 8, Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Thực hiện: depweb

04/12/2013, 16:04