Thuốc ngừa thai khẩn cấp hại gì cho thai nhi?

Tin Tức

TS.BS Lê Thị Thu Hà, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, trả lời:

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng chủ yếu là ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh nếu cuộc giao hợp xảy ra vào pha tiền rụng trứng, là thời điểm mà khả năng thụ thai cao nhất. Thuốc cũng có thể gây ra những thay đổi trong nội mạc tử cung, cản trở sự làm tổ của hợp tử.

Thuốc không có tác dụng một khi sự làm tổ đó bắt đầu. Hiệu quả tránh thai đạt khoảng 84% trường hợp mang thai dự kiến. Cách sử dụng: uống viên thuốc này trong 72 giờ sau cuộc giao hợp không dùng biện pháp tránh thai khác hoặc sau giao hợp mà biện pháp tránh thai khác không hiệu quả như quên uống viên thuốc hằng ngày hoặc bao cao su bị thủng. Dùng thuốc càng sớm càng hiệu quả. Nếu bị nôn trong ba giờ sau khi uống, cần uống bù viên khác ngay. Sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nên dùng các phương pháp tránh thai màng chắn (như bao cao su) cho đến chu kỳ kinh tiếp theo.

Hiệu quả của thuốc khẩn cấp không cao bằng các biện pháp tránh thai thường xuyên khác và chỉ thích hợp cho mục đích tránh thai khẩn cấp. Vì vậy vẫn có một số trường hợp mang thai sau sử dụng Bocinor. Theo kết quả của những nghiên cứu dịch tễ học, trường hợp phương pháp tránh thai khẩn cấp này thất bại, người phụ nữ vẫn có thai thì thuốc không gây dị tật thai nhi và cũng không gây sẩy thai.

Tuy nhiên, thuốc có thể gây thai ngoài tử cung, đặc biệt với những người có tiền sử thai ngoài tử cung, viêm vùng chậu, phẫu thuật trên ống dẫn trứng.

Trường hợp của bạn, đã có thai sau khi dùng thuốc, xác định thai nằm trong tử cung qua siêu âm, nay bạn muốn giữ thai thì có thể tiếp tục thai kỳ. Bạn đừng quên theo dõi khám thai định kỳ để được làm các xét nghiệm đánh giá sức khỏe của mẹ và sàng lọc trước sinh cho bé nhé. Mong kết quả tốt đẹp sẽ đến với gia đình bạn.

Theo Tuổi trẻ

Thực hiện: depweb

12/03/2013, 08:15