“Thuế Hồng” là gì và vì sao phụ nữ trên thế giới phải “gánh” thứ thuế vô lí này?

Sống

Có thể chúng ta không nhận ra nhưng các sản phẩm được quảng cáo dành riêng cho đối tượng nữ giới thường có giá nhỉnh hơn những món đồ có chức năng tương tự cho đàn ông hoặc không dành cho riêng phụ nữ, lấy ví dụ như dao cạo, đồ chơi, thực phẩm chức năng hay thậm chí là đồ gia dụng. Sở Nghiên Cứu Hành Vi Người Tiêu Dùng New York đã thực hiện khảo sát và thống kê rằng trung bình các sản phẩm của nữ giới sẽ có giá đắt hơn 7% so với bình thường, và mức chênh lệch này được đặt tên “Thuế Hồng” (The Pink Tax).

dep_pinktax

“Thuế Hồng” là gì?

Sở dĩ có cái tên “Thuế Hồng” vì các sản phẩm có phiên bản dành cho nữ giới thường có màu nữ tính (chủ yếu là hồng) cùng mức giá đắt hơn một chút. Một thống kê mới đây tại Mỹ cho thấy các loại xe đồ chơi trẻ em (cụ thể là xe đẩy đồ chơi) có màu hồng sẽ đắt hơn gần gấp đôi xe cùng loại nhưng có màu bình thường, quần áo cho bé gái sẽ đắt hơn 4% so với đồ của bé trai, quần áo phụ nữ đắt hơn 8% so với quần áo nam giới, và các sản phẩm chăm sóc cá nhân cho phụ nữ sẽ đắt hơn 13%.

Dạo cạo của phụ nữ có cùng số lưỡi dao và hình dáng, chỉ khác màu sắc nhưng được bán với giá đắt hơn.
Dao cạo của phụ nữ có cùng số lưỡi dao và hình dáng, chỉ khác màu sắc thì mức giá cũng khác nhau.

Một thông tin khác cho rằng đôi lúc giá của 2 dòng sản phẩm cho nam giới lẫn nữ giới đều tương đương nhau, nhưng số lượng hoặc dung tích của món đồ sẽ thấp hơn một chút. Ví dụ như một nhãn hiệu lăn khử mùi ở Mỹ đều có giá 3,15 USD cho hai dòng sản phẩm nam và nữ, nhưng ở phiên bản cho nữ khối lượng của lăn khử mùi chỉ là 64 gram, so với 84 gram trên phiên bản cho nam.

Lăn khử mùi của nữ tuy nhỏ hơn nhưng giá lại đắt hơn.
Lăn khử mùi của nữ tuy nhỏ hơn nhưng giá lại đắt hơn.

Vì sao lại có “Thuế Hồng”?

Thuế băng vệ sinh
Nghe có vẻ vô lý nhưng tại một số bang ở Mỹ phụ nữ vẫn phải trả thuế cho mặt hàng thiết yếu này. Đơn cử như bang California thu 20 triệu USD/ năm từ tiền thuế băng vệ sinh, còn bang New York là 10 triệu USD. Hiện nhiều nhóm hoạt động vì phụ nữ đang đấu tranh tích cực đề nghị bãi bỏ loại thuế phi lý này.

Có rất nhiều lí giải cho vấn đề này, nhưng lý giải phổ biến nhất là do chi phí thay đổi trong quá trình sản xuất sản phẩm, ví dụ như thay đổi màu sắc hoặc công năng. Có thể thấy rõ điều này qua giá thành của dịch vụ chăm sóc tóc. Tóc của phụ nữ thường dài và cần nhiều thời gian cũng như công sức để chăm sóc hơn nên giá dịch vụ sẽ cao hơn so với đàn ông. Nó cũng áp dụng với dịch vụ giặt ủi khi quần áo của phụ nữ thường cầu kì, nhiều chất liệu và khó tẩy rửa hơn những bộ quần áo đơn giản của đàn ông. Điều này hoàn toàn đúng nếu các sản phẩm cho nữ giới có thay đổi một cách rõ rệt về mặt công năng.

dep_pinktax5
Cùng là nước súc miệng giống nhau nhưng mức giá chênh lệch là 1 USD cho phiên bản của nữ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng các nhà sản xuất đã “lợi dụng” những yếu điểm của phụ nữ để đẩy giá sản phẩm lên cao, trong khi công năng của sản phẩm vẫn không đổi so với sản phẩm thông thường là mấy. Lấy ví dụ như sản phẩm dao cạo sử dụng một lần của phụ nữ sẽ đắt hơn đàn ông, hay thậm chí bút bi dành cho phụ nữ cũng đắt hơn trong khi tính năng không hề khác. Bên cạnh đó, tâm lý phụ nữ lại thoải mái hơn so với nam giới về giá cả nên họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn nếu sản phẩm có khác biệt đôi chút về mẫu mã.

Sản phẩm bút bi dành cho nữ giới của Bic, vốn chỉ khác về màu sắc nhưng giá lại đắt hơn nhiều so với loại thông thường.
Sản phẩm bút bi dành cho nữ giới của Bic, vốn chỉ khác về màu sắc nhưng giá lại đắt hơn nhiều so với loại thông thường.
Đồ chơi của bé gái đắt hơn của bé trai.
Đồ chơi của bé gái đắt hơn của bé trai.

“Thuế Hồng” ảnh hưởng như thế nào đến “một nửa của thế giới”?

“ThuếHồng” hiển nhiên làm sức mua của phụ nữ giảm sút, hệ lụy là mức lương của 2 giới sẽ càng cách biệt hơn. Hiện tại trên nhiều nước, vấn đề sự mất cân bằng về lương trong cùng một công việc đã và đang xảy ra, khi mà phụ nữ có mức lương thấp hơn 10% so với nam giới. Nếu nhìn xa hơn, vấn đề này sẽ làm trầm trọng hóa phân biệt giới tính trong tương lai.

Máy tính màu hồng có mức giá cao hơn.
Máy tính màu hồng có mức giá cao hơn.
Làm gì để tránh “Thuế Hồng”?
– Mua hàng số lượng lớn để có giá tốt
– Tránh dùng những sản phẩm chỉ dành cho nữ giới mà không có sự khác biệt lớn
– Mua các sản phẩm dành cho nam có công dụng tương tự
– Mua sản phẩm có thể tái sử dụng
– Nếu có con nhỏ, hãy mua đồ chơi phù hợp với cả bé trai lẫn bé gái

Thực hiện: depweb

07/08/2018, 16:00