Thực phẩm đông lạnh – an toàn hay không?

Đi chợ 1 buổi ăn cả tuần là tình trạng phổ biến của nhiều gia đình hiện đại. Với quỹ thời gian ngày càng eo hẹp, để có một bữa ăn nhanh chóng, bạn bắt buộc phải viện đến thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, thực phẩm đông lạnh an toàn đến mức độ nào thì có lẽ không phải ai cũng rõ….
 
Đông lạnh thực phẩm sẽ làm chậm lại quá trình ôi thiu và giúp bảo quản được lâu hơn. Thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ càng lạnh thì càng ngăn được hoạt động phá hoại của vi khuẩn và làm chậm quá trình thay đổi về mặt hóa học.

Tuy nhiên, ngay cả khi được lưu trữ trong  tủ lạnh nhiệt độ khoảng 0,5-5oC, thực phẩm vẫn có thể bị hỏng, đặc biệt là thịt bởi thực ra vi khuẩn vẫn âm thầm hoạt động từ từ và đều đặn bên trong. 
 
Mặc dù một số vi sinh vật bị tiêu hủy nhưng những loại vi sinh vật khác lại có thể ồ ạt hoạt động trở lại ngay khi nhiệt độ tăng lên. Ngoài ra, nước trong thực phẩm khi kết tinh sẽ phá vỡ lớp màng tế bào.

Tác động này rõ hơn ở thịt so với rau và hoa quả – thịt bị cứng và khô hơn khi rã đông. Thêm vào đó, mùi vị của thịt bị biến đổi và chất béo trong thịt bị oxy hóa và có mùi ôi, đặc biệt trong trường hợp cá, gà và thịt lợn.
 
VÌ SAO THỰC PHẨM TÁI ĐÔNG KHÔNG AN TOÀN?
 
1. Khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.
 
2. Khi đã qua quá trình đông lạnh rồi rã đông, các “túi” chất lỏng bên trong thực phẩm sẽ trở nên lớn hơn so với lần đầu do các tế bào bị phá vỡ.

Khi bị tái đông, những túi nước này có thể đông lại thành  những tinh thể đá to hơn. Những tinh thể đá này lại có thể xuyên qua nhiều  màng tế bào hơn và gây hư hại nghiêm trọng đến thực phẩm.

Cách tốt  nhất để ngăn chặn tế bào bị hủy hoại là làm đông nhanh. Quá trình này sản sinh ra những tinh thể đá nhỏ hơn, giúp  giảm thiểu tác động đến các tế bào và giữ được độ tươi của thực phẩm ở mức cao nhất. 
 
3. Rất nhiều người làm rã đông thực phẩm bằng cách để thực phẩm ở nhiệt độ không khí trong vài giờ đồng hồ, nhưng thực ra đây chính là cách tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động lại và phần nào phá hoại thực phẩm trước khi được tái đông.

Bạn có thể xả đông ngay trong tủ lạnh, dù quá trình có chậm hơn nhưng có thể ngăn chặn thực phẩm bị hỏng do thịt được giữ trong môi trường mát. Dù sao đi nữa, ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp xả đông tốt nhất thì khi bạn tái đông, thực phẩm vẫn đứng trước nguy cơ bị vi sinh vật tấn công nhiều hơn gấp 2 lần. 
 
Nếu vẫn muốn tái đông, bạn nên chế biến thực phẩm đúng cách trước rồi sau đó mới tái đông.

Tuy nhiên, vẫn nên nhớ là chu kỳ làm lạnh không  nên lặp đi lặp lại. Nếu bạn không thể dùng hết đồ ăn thì tốt nhất nên bỏ đi.
 
BẢO QUẢN THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH KHI MẤT ĐIỆN
 
1. Luôn đóng kín tủ lạnh 
 
Khi tủ lạnh được đóng kín, thực  phẩm sẽ vẫn trong tình trạng đông lạnh ít nhất một ngày, thậm chí có  thể 2-3 ngày, tùy thuộc vào khả năng cách nhiệt.

Thực  phẩm được bảo quản trong các loại tủ lạnh gia đình cách nhiệt tốt có dung tích khoảng 110 lít sẽ không bị hỏng trong 3 ngày. Đối với tủ lạnh có dung tích lớn hơn như  vậy từ 3-9 lần, thời gian này có thể kéo dài đến 5 ngày, thậm chí có thể là  7-8 ngày nếu thực phẩm đang trong tình trạng cực lạnh. 
 
Chỉ mở tủ lạnh khi cần lấy thức ăn,  chuyển thực phẩm sang thùng  ướp lạnh hay lấy đá. Khi cửa tủ khép kín, thực phẩm bảo quản trong tủ  lạnh ít khi bị mở có thể duy trì nhiệt độ ở mức 4-5oC trong 3 ngày, kể cả trong mùa hè.
 
Tốc độ rã đông phụ thuộc vào:

– Lượng thực phẩm trong tủ lạnh:  Tủ lạnh chứa đầy thức ăn sẽ giữ được  độ lạnh lâu hơn tủ lạnh chỉ đầy khoảng một nửa tủ. 

Các loại thực phẩm có hàm lượng protein cao như bơ sữa, thịt, cá, thịt gia cầm không  thể an toàn khi bảo quản ở nhiệt độ không khí. Hoa quả và rau sẽ tươi lâu hơn ở nhiệt độ không khí vì thế nên bỏ ra khỏi tủ lạnh nếu không có điện ngay.

– Nhiệt độ của thực phẩm: Thực phẩm càng lạnh thì rã đông càng  chậm hơn. Không cho đồ ăn vẫn còn  nóng hoặc ấm vào tủ vì nó sẽ làm cho nhiệt  độ trong tủ tăng lên.

– Khả năng cách nhiệt: Tủ lạnh  càng cách nhiệt tốt càng giữ cho thực phẩm lạnh lâu hơn. – Dung tích tủ lạnh: Dung tích  càng lớn, thực phẩm sẽ càng lạnh lâu  hơn.
 
2. Thận trọng khi thực phẩm đã rã đông  
 
Đối với các loại thực phẩm như hoa quả, rau củ hay thực phẩm chế  biến sẵn, làm tan lạnh hay rã đông  một phần hoặc tái đông có thể làm tổn hại đến chất lượng. Thịt đỏ (thịt  bò, thịt cừu…) thường ít bị ảnh hưởng hơn so với nhiều các loại thực phẩm hác và vẫn tương đối  an toàn khi ăn.

Bạn có thể tái đông thực phẩm một cách an toàn nếu chúng vẫn còn chứa các tinh thể đá hoặc nếu chúng đã được bảo quản tại nhiệt độ 4-5oC hay thấp hơn trong không quá 2 ngày. Vậy, đối với thực phẩm hoàn toàn đã tan lạnh hay rã đông thì sao? 
 
 – Hoa quả: Nếu hoa quả vẫn có mùi vị tươi ngon thì bạn vẫn có thể  tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh. 
 
 – Thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh: Tuyệt đối không nên tái đông. Nên chế biến và ăn ngay khi chúng  vẫn còn lạnh. Nếu món nào không còn  lạnh hay có mùi vị bất thường thì nên bỏ ngay. 
 
 – Rau: Không nên tái làm lạnh rau đã hết độ lạnh. Các vi khuẩn trong rau phát triển rất nhanh và rau có thể bắt đầu  hỏng trước khi có mùi lạ. Rau hỏng có thể rất độc.

Chỉ tái làm lạnh rau nếu tinh thể đá vẫn còn bám quanh và trong bao bì nhưng nếu bạn  có chút băn khoăn thì tốt nhất nên bỏ  chúng đi. 
 
 – Thịt heo, bò, gia cầm: Thịt sẽ trở  nên không an toàn khi chúng bắt đầu bị ôi thiu. Hãy kiểm tra kỹ bao bì của thịt hay thịt gia cầm đã rã đông.

Nếu có mùi bất thường hoặc nếu nhiệt độ  tủ lạnh vượt quá 4-5oC trong 2 giờ hoặc hơn thì không nên sử dụng nữa  vì có thể sẽ rất nguy hiểm. Nên chế biến ngay khi vừa được rã đông hay chưa có dấu hiệu hỏng.
 
 – Cá, tôm, cua, sò, hến: Loại thực phẩm này rất dễ bị hỏng. Tuyệt đối  không tái đông trừ khi vẫn còn các tinh thể đá bám quanh và trong  bao bì. Hải sản có thể đã hỏng kể cả khi chúng không có mùi vị gì  bất thường.
 
 – Kem: Nên bỏ đi ngay hoặc  dùng luôn chỗ kem đã chảy trước khi có mùi vị bất  thường. Nếu bạn biết sắp bị mất điện, bạn có thể chủ động đặt bộ điều chỉnh  nhiệt của tủ lạnh đến mức nhiệt độ thấp nhất. Hãy đọc những lời khuyên trên để có thể giữ cho thực phẩm được bảo quản lạnh và an  toàn khi dùng./.


From the same category