Thực phẩm chống viêm

Bệnh viêm là gì?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Somer, tác giả 2 cuốn sách “Ăn để hạnh phúc” và “Ăn để gợi cảm”, có hai hình thức viêm của cơ thể: viêm cấp tính và viêm mãn tính. Mặc dù viêm cấp tính đôi khi có ích, chứng viêm mãn tính được coi là nguồn gốc của rất nhiều chứng bệnh.

“Bệnh viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chữa lành các tổn thương. Viêm cấp tính có vai trò quan trọng trong việc chữa lành các vết rách, đứt tay, sưng trán… Các tế bào bạch cầu với chức năng miễn dịch đến các vùng cơ thể bị thương tổn, tạo ra chứng viêm sau đó rời đi. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, bệnh viêm kéo dài, trở thành mãn tính và đe dọa tới sức khỏe người bệnh.”

Thói quen sống có thể dẫn tới chứng viêm và các bệnh liên quan

Nếu thói quen sinh hoạt của bạn bao gồm chế độ ăn uống nghèo nàn, bạn đang tạo điều kiện thuận lợi cho chứng viêm mãn tính có cơ hội làm hại tới cơ thể. Chế độ ăn uống hoặc thói quen sinh hoạt không lành mạnh sẽ dẫn tới các kích thích liên tục trong cơ thể, gây tổn hại tới động mạch, dẫn tới bệnh tim hoặc viêm biểu mô, là tác nhân của bệnh đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, thậm chí ung thư.

Viêm mãn tính là một căn bệnh thầm lặng

Bạn có thể mắc chứng viêm mãn tính mà không hề hay biết. Chứng bệnh này thường không biểu hiện rõ ra ngoài và không khiến người bệnh dễ dàng cảm nhận được. Trừ trường hợp đi xét nghiệm các dấu hiệu nhận biết chứng viêm bằng cách kiểm tra nồng độ CRP trong máu, bạn mới có thể nhận biết rõ ràng sự hiện hữu của bệnh trong cơ thể.

Các loại thực phẩm chống viêm

Ngủ cốc nguyên hạt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại ngủ cốc nguyên hạt như gạo trắng, gạo lứt, ngô, lúa mỳ, yến mạch có tác dụng đáng kể trong việc chống viêm.

Các loại trái cây nhiều màu sắc và rau xanh

Hãy tăng cường các thực phẩm chứa chất chống ôxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn và lưu ý ăn nhiều rau hơn trái cây. Rau củ và trái cây giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật.

Các chất béo chống viêm

Thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn các thực phẩm giảu omega 3 hoặc các thực phẩm thúc đẩy việc hấp thụ omega-3, và chỉ nên dùng dầu oliu. Chất béo trong dầu cá, lạc và hạt lanh giúp chống viêm hiệu quả.

Nói không với thực phẩm đóng hộp

Sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn đồng nghĩa với việc bạn tự đưa chất độc vào cơ thể. Hãy nói không với ngủ cốc tinh chế, đường, thức ăn đóng hộp hoặc các thực phẩm chữa đường bão hòa.

Xây dựng chế độ ăn uống chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa là chìa khóa chống lại bệnh tật và giảm thiểu chứng viêm. Thực phẩm như dầu oliu nguyên chất, trái cây, rau xanh, nấm, các loại hạt, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt, chà xanh, và một số loại gia vị như gừng, nghệ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn. Các loại thực phẩm trên chứa những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất, như vitamin C và beta carotene, cũng như hàng nghìn loại dinh dưỡng thực vật khác. Các chất chống oxy hóa ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do có khả năng gây nguy hiểm tới mã di truyền, màng tế bào và các loại protein quan trọng trong cơ thể, gây nên bệnh tim, ung thư, bệnh mất trí nhớ và nhiều chứng bệnh nghiêm trọng khác.

Sống lành mạnh

Không chế độ ăn uống nào có thể giúp bạn nhanh chóng nâng cao sức khỏe nếu bản thân bạn không có cách sống lành mạnh. Giảm stress, tập thể dục mỗi ngày, giảm thiểu việc hấp thụ các chất độc vào cơ thể như hút thuốc, uống rượu là cách tốt nhất giúp bạn có được cơ thể khỏe mạnh.

Trang Le (Theo Sheknows)

From the same category