1. Tép rang mặn
– 300g tép bạc, cắt đầu đuôi, rửa sạch để ráo.
– Phi dầu nóng với 2 tép tỏi đập dập, rồi cho tép vào xào, xốc đều cho tép săn lại. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê màu caramen, 1 muỗng canh nước mắm ngon. Nếu muốn tép có màu đỏ đẹp thì có thể cho thêm 1 muỗng cà phê màu điều, hoặc bằm 1 trái ớt màu đỏ loại không cay. Đảo đều cho tất cả gia vị thấm đều vào tép. Để lửa vừa cho nước gia vị rút vào con tép. Khi thấy tép lên màu và nâu bóng đẹp, nước rim keo lại thì có thể tắt bếp.
– Phi tỏi với dầu nóng trước, sau đó cho củ hành tây và râu mực vào xào, nêm 1/4 muỗng cà phê muối. Khi thấy mực chín vừa săn lại thì trút mực ra dĩa. Tiếp tục cho thơm, dưa leo vào xào trên lửa lớn, nêm thêm 2 muỗng cà phê nước tương, khi thấy dưa leo chuyển màu xanh trong một chút thì cho cà chua và cho luôn mực đã xào trước vào lại chảo. Đảo đều cho thấm gia vị khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp và cho rau cần tây vào, đảo sơ cho rau chín tái.
3. Canh kim chi thịt bò
– Nước sôi thì cho kim chi đã cắt khúc, cho luôn cả phần nước của kim chi. Rồi cho thêm đậu hủ. Nấu sôi liu riu. Nêm nếm cho vừa ăn. Khi gần ăn cơm thì bật sôi lớn và cho thịt bò vào, nấu thêm 3 phút thì tắt bếp để thịt bò vừa chín tái. Cuối cùng cho hành lá.
– Khi ăn thì chỉ cần cho sương sâm và hột é đã ngâm vào ly, cho thêm nước đường đã nấu. Thêm đá đập nhỏ là có ngay 1 ly sương sâm hột é mát rượi.
– Tép rang mặn: 300g tép bạc hết khoảng 40.000VND
– Râu mực xào dưa leo: 200g râu mực: hết khoảng 30.000VND; dưa leo, thơm (dứa), cà chua, hành tây… hết khoảng 10.000VND
– Canh kim chi thịt bò: 100g thịt bò hết khoảng 27.000VND; kim chi, đậu hũ hết khoảng 13.000VND
– Sương sâm hột é: hết khoảng 5.000VND
Tổng cộng giá trị thực đơn hết khoảng: 125.000VND
Bài và ảnh: Xuân Quế