Thực đơn đa dạng, giàu dinh dưỡng - Tạp chí Đẹp

Thực đơn đa dạng, giàu dinh dưỡng

Ẩm Thực

1. Sườn nướng tỏi

Nguyên liệu: (cho 2 suất ăn)
+ 800g sườn heo
+ 3 muỗng canh dầu hào
+ 2 muỗng canh xì dầu
+ 1 muỗng canh mật ong
+ 1 muỗng canh nước ép thơm/ dứa (xay nhuyễn một miếng thơm rồi vắt lấy nước)
+ 1 muỗng canh nước cam vắt
+ 1 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng cà phê dầu mè
+ 1/2 muỗng cà phê ớt bột
+ 20g gừng băm nhỏ
+ 1 củ tỏi lớn, băm nhỏ

thuc-don-da-dang-dinh-duong-deponline

Cách làm:
– Rửa sạch sườn, cắt thành từng miếng, dùng giấy lau khô sườn.

– Trộn đều tất cả các gia vị trong một chiếc bát. Cho sườn và gia vị vừa trộn vào một âu hoặc bát lớn, dùng tay trộn đều và chà xát từng miếng sườn.

– Bọc màng bọc thực phẩm lại, cất sườn vào tủ lạnh, ướp sườn ít nhất 6 tiếng (hoặc để qua đêm). Trước khi nướng các bạn nhớ lấy túi sườn ra khỏi tủ lạnh trước 1 tiếng.

– Bật lò ở mức 195 độ C (385 độ F), cho sườn vào nướng khoảng 25- 35 phút, khi nướng được một nửa thời gian thì các bạn quét thêm một lớp nước ướp lên sườn rồi tiếp tục nướng cho đến khi sườn chín và vàng đều nhé.

2. Khoai tây chiên xốt Miso

Nguyên liệu: (cho 2 suất ăn)
+ 520g khoai tây loại củ nhỏ
+ 2 muỗng canh miso
+ 1 muỗng canh rượu sake
+ 1 muỗng canh nước
+ 2 muỗng cà phê đường nâu
+ 1/2 muỗng cà phê tương ớt 
+ 1 tép tỏi nhỏ, xắt nhỏ
+ 2 muỗng canh bơ
+ 1 cây hành lá, thái nhỏ

thuc-don-da-dang-dinh-duong-deponline

Cách làm:
– Cạo sạch vỏ khoai tây, cho vào nồi nước. Cho 2 muỗng canh muối và đặt nồi lên bếp luộc tới khi có thể dùng que tăm xiên qua được khoai.

– Trong một bát nhỏ, trộn miso, nước, rượu sake, đường nâu, tương ớt và tỏi với nhau.

– Khoai chín, cho ra rổ, để ráo nước.

– Làm nóng chảo. Cho bơ vào đun chảy. Cho khoai tây nguyên củ vào chiên. Chiên đến khi hai mặt có màu vàng nâu.

– Rưới phần nước xốt đã pha ở trên và tiếp tục lăn khoai tây đều với nước xốt. Chiên trên lửa nhỏ tới khi nước xốt sệt lại và bám vào khoai. Gắp khoai ra đĩa, rắc hành lá trang trí.

3. Canh cua rau đay

Nguyên liệu: (cho 3 suất ăn)
+ 300g cua
+ 1 mớ rau đay
+ Bột canh

thuc-don-da-dang-dinh-duong-deponline

Cách làm:
– Cua sơ chế sạch, giã nhuyễn cùng với chút muối. Hòa với nước rồi lọc bỏ vỏ.

– Đun cua trên lửa nhỏ, khi mới đun nhớ quấy đều tay để thịt không bị bám xuống đáy nồi, khi nước sôi thịt cua sẽ nổi lên kết thành riêu.

– Rau nhặt bỏ phần cành già, thái rau thành từng khúc nhỏ 2cm. Thả rau vào nồi nước canh riêu, nêm nếm vừa ăn, đợi canh sôi trở lại, rau chín vừa thì tắt bếp, múc canh ra bát.

4. Bánh lamington

Nguyên liệu:
+ 4 trứng (để nhiệt độ phòng)
+ 80g đường
+ 40g bột mỳ đa dụng
+ 1 muỗng cà phê vanilla extract
+ 1/4 muỗng cà phê cream of tartar hoặc 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
+ 100g sô cô la đen
+ 50ml kem tươi ( whipping)
+ 10g bơ
+ Dừa nạo vụn sấy khô
+ 1/4 muỗng cà phê vanilla hoặc rượu Rhum (không bắt buộc)

thuc-don-da-dang-dinh-duong-deponline

Cách làm: 
– Làm nóng lò ở 180 độ C trong 10 phút, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Đánh lòng đỏ trứng với 20g đường bằng phới lồng đến khi trứng chuyển màu trắng ngà. Rây bột vào, trộn đều, thêm vanilla và tiếp tục trộn cho hỗn hợp mịn.

– Dùng máy lòng trắng trứng ở tốc độ thấp, khi các bọt lớn bắt đầu xuất hiện, thêm cream of tartar vào, tăng tốc độ máy lên gần mức cao nhất, khi các bọt khí nhỏ dần thì cho đường vào từ từ. Tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp lòng trắng nổi vân và bông mềm thì dừng lại.

– Lấy 1/3 lòng trắng trứng trộn với hỗn hợp lòng đỏ. Tiếp tục trộn chỗ lòng trắng còn lại làm hai lần, trộn đều để được hỗn hợp đồng nhất. Đổ hỗn hợp vào khuôn, dàn phẳng mặt và đem nướng trong 20 phút.

– Dùng tăm thăm vào chính giữa bánh thấy khô, không dính ướt là bánh đã chín, úp ngược xuống rack chờ bánh nguội. Dùng dao (răng cưa) cắt bánh thành từng miếng vuông hoặc hình chữ nhật nhỏ.

– Bẻ sô cô la thành miếng nhỏ, cho vào trong 1 chiếc bát sạch. Kem tươi và bơ cho vào nồi, đặt lên bếp khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nóng già, gần sôi thì tắt bếp, đổ hỗn hợp kem tươi, bơ vào bát sô cô la, vừa đổ vừa khuấy đều để được lớp phủ ganache mềm mượt, thêm vanilla hoặc rượu Rhum nếu thích.

– Nhúng từng miếng bánh vào bát ganache sao cho hỗn hợp chocolate bao kín bánh. 

– Lăn miếng bánh vào đĩa đựng dừa sấy để dừa phủ đều lên khắp miếng bánh. Có thể ăn ngay hoặc để trong tủ lạnh cho chocolate cứng lại.

HL (tổng hợp)

Xem thêm: Thực đơn lí tưởng cho bữa cơm chiều

thuc-don-li-tuong-deponline

Thực hiện: depweb

24/07/2014, 20:39