Thực đơn cho 7 ngày Tết giúp cả gia đình không tăng cân

Ẩm Thực

Thực đơn cho 7 ngày Tết dưới đây đảm bảo gia đình bạn vẫn được thưởng thức hương vị ẩm thực ngày Tết mà không lo tăng cân.

Mỗi lần thưởng thức bánh chưng chỉ nên ăn một lát thôi.

Mùng 1 Tết

– Bữa sáng: 1 lát bánh chưng, tôm thịt kho, củ kiệu…

– Bữa ăn dặm: 1 trái bơ và 1 khoanh chả lụa

– Bữa trưa: gỏi đu đủ, xoài trộn với thịt bò khô, canh rau tần ô với thịt xay và món cá sốt cà chua. Ăn mỗi thứ mỗi ít.

– Bữa ăn dặm: chén canh rau

– Bữa tối: gà hấp lá chanh (bỏ da), ít xôi hoặc miến

– Bữa ăn dặm: (nếu thức khuya) 2 trứng gà luộc và ít trái cây không ngọt

Mùng 2

Bữa tối với 1 lát cá hồi ăn chung với salad vừa đủ chất, vừa nhẹ bụng khi lên giường đi ngủ.

– Bữa sáng: 1 lát bánh tét, thịt đông (bỏ mỡ), củ kiệu hay đồ chua

– Bữa ăn dặm: 1 chén chè đậu nhỏ và một nắm hạt điều, hạnh nhân

– Bữa trưa: bò cuốn lá lốt ăn cùng nhiều rau, ít cơm

– Bữa ăn dặm: 1 trái táo và 1 dĩa nhỏ khổ qua xào trứng

– Bữa tối: 1 lát cá hồi ăn chung với xà lách

– Bữa ăn dặm 3: ít chả và trái cây

Mùng 3

Gỏi cuốn tôm, thịt, rau là món ăn chống ngấy cho ngày Tết.

– Bữa sáng: 1 chén xôi đậu đỏ với dừa

– Bữa ăn dặm: 1 trái chuối và 1 chén bông cải xanh, hoặc súp lơ luộc

– Bữa trưa: canh chua nghêu, cá kho tộ (lưu ý đừng kho quá mặn làm bạn phải ăn nhiều cơm)

– Bữa ăn dặm: 1 ly sinh tố trái cây (không thêm đường, dùng sữa tươi và đá xay nhuyễn)

– Bữa tối: gỏi cuốn tôm thịt, nem nướng, trứng chiên để cuốn cùng nhiều rau, ít bún

– Bữa ăn dặm (nếu cần): trái cây, ít chả hoặc nem

Mùng 4

Có thể ăn dặm bằng nem nhưng chỉ vài miếng nhỏ.

– Bữa sáng: 1 đĩa bánh cuốn vừa phải (ít bánh nhiều chả, ăn chung với giá, dưa leo, rau sống)

– Bữa ăn dặm: 1 trái chuối và 1 chén đậu phộng luộc

– Bữa trưa: gỏi vịt trộn bắp chuối hoặc mít non

– Bữa ăn dặm: 1 đĩa rau luộc và 5 miếng nem nhỏ

– Bữa tối: khổ qua nhồi thịt, mì xào chung với đậu hũ, nấm, ớt Đà Lạt, rau cần

– Bữa ăn dặm (nếu cần) 1-2 trứng gà luộc

Mùng 5

Đừng quên sinh tố trái cây làm đẹp da, bổ sung vitamin cho cơ thể.

– Bữa sáng: 2 trứng ốp la, chả, xá xíu và 1 lát bánh mì

– Bữa ăn dặm: 1 ly sinh tố trái cây

– Bữa trưa: bún thịt nướng

– Bữa ăn dặm 2: 1 trái bơ và 1 khoanh chả lụa

– Bữa tối: lẩu cá bông lau, ăn cùng nhiều rau và ít bún hoặc mì

– Bữa ăn dặm 3 (nếu cần) 1 đĩa rau luộc

Mùng 6

Salad xà lách, cà chua, dưa leo… là món ăn rất tốt cho sức khỏe.

– Bữa sáng: 1 tô phở vừa phải (không quá nhiều bánh phở)

– Bữa ăn dặm 1: 1 ly sữa chua, 1 chén nhỏ hạt điều, hạnh nhân…

– Bữa trưa: cháo cá hồi, ăn cùng với giá hoặc nấm

– Bữa ăn dặm 2: 1 đĩa trái cây

– Bữa tối: 1 lát thịt gà nướng (bỏ da) ăn chung với xà lách, cà chua, dưa leo…

– Bữa ăn dặm 3 (nếu cần) 2 trứng gà luộc và ít trái cây không ngọt

Mùng 7

Đừng quên đổi món bằng bát bún riêu đặc biệt cho thực đơn ngày Tết.

– Bữa sáng: 1 tô bún riêu vừa phải (ít bún, nhiều riêu, cua, nhiều rau)

– Bữa ăn dặm 1: 1 trái bơ và 1 khoanh chả lụa

– Bữa trưa: thịt nạc luộc, dưa giá, mắm tôm, 1 lát bánh chưng/tét

– Bữa ăn dặm 2: 1 sinh tố trái cây thập cẩm

– Bữa tối: lẩu vịt nấu chao ăn cùng nhiều rau muống, nấm, cải…

– Bữa ăn dặm 3 (nếu cần) trái cây.

Bài: Đẹp Online

24/01/2020, 07:00

Thực đơn Giáng sinh đậm hương vị Ý dưới bàn tay của đầu bếp “ông tiên” Franco

Ẩm Thực

“Ông tiên” Franco trở lại với căn bếp của nhà hàng ‘NAMO từ ngày 30/11 đến 15/12/2019. Lần này, đầu bếp nước Ý sẽ mang đến một thực đơn độc đáo cùng các món ăn truyền thống dành riêng cho mùa lễ hội cuối năm.

Mùa hè năm ngoái, đầu bếp Franco đã chinh phục trái tim người Sài Gòn bởi tài nghệ nấu ăn điêu luyện và sự dí dỏm hài hước của mình. Franco được thực khách Sài Gòn đặt cho cái tên vừa lạ vừa quen:“Fairy Chef” – đầu bếp “ông tiên” bởi vẻ ngoài hiền từ, sự chăm chút tỉ mẩn cho từng món ăn, cũng như những điều kỳ diệu mà ông tạo ra trong từng tác phẩm của mình.

Đầu bếp Franco đã có hơn 20 năm kinh nghiệm dạy nấu ăn tại Tuscookcany và làm tư vấn viên về dịch vụ ăn uống cho một số khách sạn, nhà hàng, quán cà phê cao cấp. Nguồn gốc ẩm thực của ông được tô điểm bởi truyền thống mộc mạc của nền ẩm thực Caserta.

Mùa Giáng sinh này, đầu bếp Franco sẽ tiếp tục mang đến những trải nghiệm thú vị cho người Sài Gòn qua thực đơn gồm các nguyên liệu thượng hạng như thịt bò Wagyu, cá chày, và đặc biệt là nấm black truffles tươi. Được mệnh danh là một trong những nguyên liệu hiếm, loại nấm này được đánh giá rất cao trong ẩm thực Ý bởi chất lượng tuyệt hảo với hương thơm kỳ lạ. Được biết, nấm truffle đen phục vụ trong các set menu ở nhà hàng ‘NAMO trong 2 tuần lễ này được đích thân đầu bếp Franco mang từ Ý sang.

Nếu bạn đam mê ẩm thực Ý hoặc muốn tìm kiếm một không gian ấm áp với thực đơn đậm chất Giáng sinh, không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức tài nghệ của “ông tiên” Franco trong dịp này. Hãy đánh thức vị giác với thăn bò Wagyu cao cấp nấu kiểu ‘sous vide’ Ý, sò điệp áp chảo kèm nước sốt phúc bồn tử hay mì Ý kèm ức vịt với sốt cam thơm ngon. Nếu yêu thích hải sản, bạn sẽ thích món thịt cua kèm nấm truffle, mỳ ý kéo tay “ravioli” với cá cam Nhật và trứng cá hoặc cá chày cuộn thịt muối kiểu Ý thượng hạng. Set menu “Meat Lover” và “Seafood Lover” được phục vụ với giá lần lượt là 1.190.000VND++ và 999.000VND++.

Cùng tham khảo những món ăn đặc biệt trong hai set menu được thực hiện bởi đầu bếp Franco:

Thịt bò tái và sò điệp áp chảo, dùng kèm với nước sốt phúc bồn tử và rau củ
Mỳ Ý kéo tay dùng kèm ức vịt và sốt cam
Thăn ngoại Wagyu nấu kiểu “sous vide”, dùng kèm sốt rượu vang đỏ
Thịt cua ăn kèm phô mai ricotta đút lò và nấm truffle tươi từ Ý
Mỳ Ý kéo tay dùng kèm cá cam Nhật Bản, sốt pesto và mướp tây, cà chua và trứng cá
Cả hai set menu cùng kết thúc bằng món bánh sô cô la bọc rượu ngọt Ý Vin Santo kèm sốt cam

Bên cạnh những kiệt tác ẩm thực, đầu bếp Franco sẽ trực tiếp dạy nấu món Ý vào ngày 7 và 14 tháng 12 tại ‘NAMO Hai Bà Trưng. Lệ phí tham gia lớp học này là 890.000VND++/ người, bao gồm một bữa ăn và một ly rượu vang đi kèm.

Không gian Giáng sinh ấm áp và rực rỡ của nhà hàng ‘NAMO Tuscan Grill, 146-148 Pasteur, Quận 1, Tp.HCM                                                

Vì sao Teppanyaki được ngơi ca là tinh hoa ẩm thực của Nhật Bản?

Ẩm Thực

Trong tiếng Nhật, “Teppan” có nghĩa là gang thép, còn “yaki” là tên gọi chung của các món ăn được chế biến trên chảo nóng. Từ đó, có thể nôm na hiểu rằng “Teppanyaki” là hình thức chế biến các món ăn bằng cách nướng áp chảo trên một tấm kim loại dày (bằng gang hoặc thép) có khả năng chịu nhiệt cao. 

Ra đời vào thế chiến thứ II, giờ đây Teppanyaki đã bước lên một tầm cao mới trở thành nghệ thuật ẩm thực cao cấp rất được yêu thích không chỉ tại quê nhà Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Lý do đơn giản bởi Teppanyaki không chỉ giúp khơi dậy vị giác mà còn là sự kết hợp hài hòa giữa thị giác và cảm xúc.

Vậy điều khiến phong cách ẩm thức này chinh phục đến cả những tín đồ sành ăn khó tính nhất? Bí mật nằm ở chính tấm teppan luôn đảm bảo nhiệt độ thống nhất trên toàn bề mặt, làm bốc hơi lượng nước dư thừa nhưng đồng thời giữ lại được vị tinh túy của nguyên liệu tươi ngon. So với nghệ thuật làm sushi, sự sáng tạo trong chế biến khiến Teppanyaki được cho là “cởi mở” hơn, nhất là tại các nhà hàng Teppanyaki ở ngoài phạm vi nước Nhật.

Từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng nhất tại các nhà hàng năm sao, ông Kamo Kohei đã dành hơn hai thập kỷ để gìn giữ giá trị của Teppanyaki.

Từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng nhất tại các nhà hàng năm sao, ông Kamo Kohei là một trong số ít đầu bếp Nhật Bản hiếm hoi tại Việt Nam theo đuổi nghệ thuật Teppanyaki. Trong suốt hơn hai thập kỷ gìn giữ giá trị của Teppanyaki, ông nghiệm ra rằng: “Mỗi khi đứng bếp Teppanyaki, tôi luôn xem đó là cơ hội để tạo ra tác phẩm nghệ thuật, trò huyện và giới thiệu văn hóa Nhật Bản với khách, dốc trọn con tim và nhiệt huyết vào từng thao tác, kỹ thuật trên bàn nướng; nhưng đồng thời lại luôn bay bổng bởi tinh thần fusion – chọn lọc kết hợp nét đẹp từ các nền ẩm thực đặc sắc khác để Teppanyaki thích nghi với nhu cầu ngày một đa dạng của các thực khách tinh tế và ngày càng khó tính”.

Thực khách thích thú với phần trình diễn của “bậc thầy Teppanyaki” Kamo Kohei.

Tại sự kiện khai trương nhà hàng IBUKI, nhà hàng Teppanyaki thuần Nhật đầu tiên ở TP. Hồ Chí Minh, ông Kamo Kohei cũng đã trình diễn nghệ thuật Teppanyaki một cách đầy điêu luyện trước sự thán phục của thực khách tham dự, trong đó có những nhân vật như Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM Jun-ichi Kawaue, Lãnh sự danh dự Bỉ – ông Safarian Gricha, các doanh nhân Nhật Bản và Việt Nam, người nổi tiếng và những người yêu mến ẩm thực Nhật Bản như Giám đốc sáng tạo Elle Dũng Yoko, nữ doanh nhân Tuệ Nghi, Beauty Blogger Liên Anh Nguyễn, Chloe Nguyễn, Thảo Nhi Lê…

Nữ doanh nhân 9X Tuệ Nghi và cô nàng fashionista Lê Thảo Nhi thưởng thức Teppanyaki.

Poke đậu hũ – biến tấu cho những tín đồ ăn chay

Ẩm Thực

Món Poke nguyên bản là những khối vuông cá tươi được ăn cùng rau củ và cơm. Nhưng chỉ với một chút thay đổi, bạn sẽ có ngay một bát poke chay đủ màu sắc lại đầy dinh dưỡng.

Poke được phát âm poh-kay, trong ngôn ngữ Hawaii có ý nghĩa là “lát cắt”, ý chỉ những con cá tươi sống được cắt thành khối vuông nhỏ đựng trong một cái bát. Đây được xem là “món ăn tiết kiệm” của người dân ở bán đảo xinh đẹp này, khi nguyên liệu chính là các con cá nhỏ không bán được, thêm một ít rau củ hái ngoài vườn nhà và cơm.

Đến thế kỷ 18, với sự đổ bộ của công nhân Nhật, các loại cá đặc trưng của vùng biển nhiệt đới được đổi thành cá ngừ ngâm và được thêm nhiều loại sốt. Poke trở thành món ăn giao thoa của hai nền ẩm thực “Hawaii-Nhật”. Theo thời gian, Poke được nhiều người trên khắp thế giới biết đến và trở thành lựa chọn quen thuộc của các những ai theo đuổi lối sống lành mạnh.

Đối với tín đồ món chay, thay cá bằng đậu hũ là cách “làm mới” món ăn này mà không tốn nhiều công sức. Nhưng không phải vì vậy mà Poke kém phần hấp dẫn bởi đậu hũ non được ướp thấm đượm gia vị. Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn các loại rau củ theo mùa, chỉ cần đa dạng màu sắc để cung cấp nhiều dinh dưỡng.

Nguyên liệu ướp đậu hũ:

– 4 muỗng canh nước tương

– 1 muỗng canh giấm gạo hoặc nước cốt chanh

– ½ muỗng canh tương ớt

– 1 muỗng cà phê dầu mè

– 2 tép tỏi nhỏ được băm nhuyễn

– 1 ít gừng băm nhuyễn

– 1/3 củ hành tây nhỏ, cắt múi cau

– 400g đậu hũ non, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn

Nguyên liệu cho Poke:

– ½ quả dưa leo cắt lát

– 3-4 củ cải đường, cắt lát

– ¼ bắp cải tím, cắt sợi

– 1 quả bơ, cắt hạt lựu hoặc cắt lát

– 1 muỗng canh hạt mè

– 2 nhánh hành lá cắt nhỏ

– Một ít ngò cắt nhỏ

– 3 chén cơm gạo lứt hoặc quinoa (hạt diêm mạch)

Thực hiện:

Trộn đều nước tương, giấm gạo, tương ớt, dầu mè, tỏi, gừng, hành tây. Sau đó, rưới hỗn này lên đậu hũ non và ướp cho thấm gia vị khoảng 10 phút. Lưu ý, với đặc tính mềm và dễ bị nát, bạn không nên đảo đậu hũ.
Xếp cơm và các nguyên liệu poke vào tô, rắc thêm chút mè đen và bắt đầu thưởng thức món poke thuần chay mới mẻ này. Các nguyên liệu được sử dụng cho khẩu phần 3 người, vì vậy bạn cần cân chỉnh cho phù hợp với số lượng thành viên của gia đình mình. Trung bình, một tô poke chứa khoảng 200 -250 calo, vừa vặn cho một bữa tối nhẹ nhàng.

Theo Simple Veganista

Ngày thu se lạnh có gì? Bánh quy và latte bí đỏ thôi!

Ẩm Thực

Thành phố dần trở mình những ngày cuối thu. Lá cây đã ngả màu và những cơn mưa cứ bất chợt ghé qua làm tôi cũng thèm quá được biến mình thành một cá thể nóng ấm màu nâu gỗ, gom đủ mùi vị của hạt nắng ấm hay giọt mưa dầm. 

Dù là ly latte bí đỏ thoảng mùi cafe hay miếng bánh cookie bí nâu giòn, thì bí đỏ và vỏ cam vẫn là sự kết hợp kinh điển của mùa thu, như một cái ôm nhẹ vào những hôm trời trở lạnh. 

BÁNH QUY BÍ ĐỎ

Nguyên liệu:

  • 60gr bí đỏ nghiền
  • 20gr vỏ cam vàng 
  • 150gr bột mì
  • 150gr đường xay
  • 100gr bơ nhạt, để lạn
  • 8gr bột quế
  • Một nhúm muối
  • 1 lòng đỏ trứng

Cách làm:

– Rây mịn bột mì, muối, bột quế và đường xay.

– Bơ để lạnh, cắt thành từng khối vuông nhỏ.

– Bí đỏ hấp và tán nhuyễn, nếu luộc bí đỏ sẽ dễ tích nước, làm hỗn hợp bột bị ướt và rất khó để nướng giòn bánh. 

– Vỏ cam xắt vụn, có thể sấy nhẹ trong lò để dậy mùi thơm. 

– Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay nhuyễn. Chia đôi phần bột, lần lượt dàn đều hỗn hợp ra màng bọc thực phẩm. Gói lại và để tủ lạnh tối thiểu 30 phút cho bột định hình. 

– Làm nóng lò ở nhiệt 170oC.

– Cán bột dày 0,3cm. Để bột vào tủ lạnh thêm 10 phút, sau đó dùng khuôn cắt thành từng bánh nhỏ cho đến hết hỗn hợp bột. Phần bột dư có thể nhào lại và cán, nhưng bạn không nên nhào lại quá hai lần. 

– Nướng bánh trong 20-22 phút hoặc đến khi mặt bánh có màu nâu vàng. Sau khi bánh nguội, giảm nhiệt độ lò còn 120-130oC, sấy bánh trong 10 phút để bánh được giòn lâu. 

Và với phần bí đỏ còn lại, cùng tách cà phê định bụng sẽ thưởng thức buổi sớm mai, sao bạn không thử kết hợp chúng lại cho món Latte bí đỏ nhỉ? 

LATTE BÍ ĐỎ 

Nguyên liệu

  • 40gr bí đỏ xay mịn 
  • 35gr đường nâu
  • 10gr vỏ cam xay nhuyễn
  • 3gr bột gừng
  • 115ml sữa nguyên kem
  • 100ml cafe đen 

Cách làm

–  Đun hỗn hợp sữa và bí đỏ trên lửa vừa đến khi bề mặt sữa hơi sôi nhẹ. Cho tiếp cafe đen, đường nâu, bột gừng và vỏ cam vào khuấy đều đến khi tan.

–  Rót Latte Bí Đỏ ra cốc, rắc ít bột gừng và vài sợi vỏ cam lên mặt. Có thể dùng kèm kem tươi mới đánh (whipping cream) hoặc dùng trực tiếp với bánh quy bí đỏ.

Mong bạn có một chiều thu thật ấm áp. 

Kem bơ trà xanh ngọt thơm cho ngày đầu thu

Ẩm Thực

Bạn biết đây, tuổi thơ chúng ta luôn gắn liền với những que kem đủ mùi vị. Và vào những ngày cuối hè đầu thu như thế này, vài muỗng kem đủ vị hẳn không phải là mong muốn xa xỉ, đúng không?

Kem chuối thoảng vị nước cốt dừa và đậu phộng bùi bùi. Kem socola thơm ngọt và đắng nhẹ. Kem vani trộn vị bánh ốc quế hay kẹp giữa miếng bánh mì sữa thơm mềm. Thức quà mát lạnh tê lưỡi đó dù nhấm nháp trong trưa hè nóng bức hay chiều đông se lạnh thì cũng phù hợp đến lạ kỳ. 

Dù là người lớn hay trẻ con, chẳng ai từ chối được một viên kem. Cùng sống lại ngày bé với vài muỗng kem bơ trà xanh nhé.

Nguyên liệu

Khẩu phần: 5 viên kem

  • 3 quả bơ chín
  • 140ml nước cốt dừa
  • 40ml whipping cream
  • 30gr mật ong
  • 20gr đường
  • 10ml nước cốt chanh
  • 30gr bột trà xanh

Thực hiện

  • Chọn một chiếc tô bạn yêu thích và để vào tủ đông trong 24 tiếng đồng hồ.
  • Bơ bóc vỏ, thái thành miếng nhỏ. Cho whipping cream, nước cốt dừa, nước chanh, mật ong, đường cát, bột trà xanh vào xay mịn cùng với bơ. 
  • Cho hỗn hợp vào tô đã đông lạnh sau đó lại để đông lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi dùng. 

  • Phần bột trà xanh với vị đắng nhẹ giúp cân bằng vị ngọt của bơ và mật ong, và nước cốt chanh sẽ giúp phần bơ xay không bị ngả màu – điều luôn khiến chúng ta đắn đo mỗi khi sử dụng bơ chín cho một món nào đó. 
  • Múc từng muỗng kem mát lạnh dưới cái nắng giòn tan đầu thu, nghe đến thôi cũng thấy êm ái chảy dọc tâm hồn rồi.